Rước Ông Táo Về Ngày 30 Tết

Với mỗi gia đình, việc văn khấn cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết là một nghi lễ quan trọng trong đêm Giao thừa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc và cách cúng bài văn khấn này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại sao rước ông Táo ngày 30 Tết?

Theo truyền thống, sau một năm làm việc tại hạ giới, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về thiên giới vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch) để báo cáo với Ngọc Hoàng. Đó chính là lý do tại sao chúng ta có nghi lễ cúng rước ông Công ông Táo về trời.

Thường thì ông Công ông Táo sẽ lên thiên giới trong vòng 7 ngày (23-30 tháng Chạp) để báo cáo với Ngọc hoàng về những việc lớn nhỏ trong năm qua. Vào ngày 30 Tết, chúng ta sẽ làm lễ đón ông Công ông Táo trở lại hạ giới. Trong những năm không có ngày 30, người dân sẽ tiến hành lễ rước ông Táo vào ngày 29 tháng Chạp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc đón ông Công ông Táo không có một ngày cụ thể mà phụ thuộc vào lịch làm việc từng năm của Thiên đình. Nếu công việc kết thúc sớm thì ông Táo sẽ trở lại sớm, ngược lại, nếu Ngọc Hoàng hội nghị “Thiên Tào phán sự” chưa kết thúc thì các Táo mới trở lại dương gian.

Cúng rước Ông Công Ông Táo
Cúng rước Ông Công Ông Táo

Văn khấn cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.
Nay là Phút giao thừa năm 2021 Tân Sửu và năm 2022 Nhâm Dần, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…
Phút thiêng liêng giao thừa đã đến. Năm cũ đã qua, chúng ta đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Lúc này, ngài Thái tuế tôn thần, theo lệnh Thượng đế, giám sát vạn dân, bảo hộ sinh linh và thanh trừ yêu nghiệt. Quan cũ trở về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, mang đến đức hiếu và sinh lộc.

Xem thêm  Văn Khấn Hóa Vàng Tết

Trong ngày Tân Xuân, chúng ta thành tâm chuẩn bị cây hoa và đồ cúng, tiến hành nghi lễ cúng trần và dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh và Tôn thần, đốt nén tâm hương để thể hiện lòng kính trọng.

Chúng tôi kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản trong xứ này. Chúng con cầu xin các vị giáng lâm trước án để nhận lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Một năm mới khai thái, trọn đời bình an. Gia đạo thịnh vượng, tứ phương yên tĩnh.

Chúng con xin cẩn thận tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật và chư vị thần linh chứng giám phù hộ và độ trì.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)