Văn Khấn Tất Niên 30 Tết: Cúng Ngọt Ngào Đầu Xuân

Image

Chào mừng đón chào một năm mới, với kỳ vọng tươi đẹp và tràn đầy hy vọng. Trong không khí nhộn nhịp của Tết Nguyên Đán, việc cúng văn khấn tất niên đã trở thành một nghi thức truyền thống không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử khám phá nghi thức văn khấn tất niên 30 Tết và tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của nó.

Quy Y: Kết Nối Với Những Linh Thánh

Để bắt đầu, hãy tưởng tượng rằng trên đầu bạn đang có chư Phật, Bồ Tát và Hộ pháp chứng kiến buổi lễ này. Xung quanh bạn là những Thần Thánh, các Thành hoàng Thổ địa và cả những người quen và chúng sinh không quen biết. Cùng nhau, chúng ta quy y thành tâm và đọc lời sau đây:

“Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ.”

Namo Buddha Yah (Nam mô Bu đa Ya)
Namo Dharma Yah (Nam mô Đa ma Ya)
Namo Sangha Yah (Nam mô Sang ga Ya)

Khấn Nguyện: Cầu Mong Một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Con xin kính lạy chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên đã mất nhiều đời.

Trong ngày đặc biệt này, ngày 30 tháng Chạp, con tỏ lòng biết ơn và thành kính cảm tạ các Ngài đã bảo vệ và giúp đỡ con cùng gia đình trong năm qua.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Câu Thần Chú Gọi Thần Hộ Mệnh

Con xin sám hối vì những hành động xấu mà con đã gây ra, có ý thức hoặc vô ý từ trước đến nay. Con quyết tâm hạn chế và giải trừ những hành động đó.

Con cầu xin các Ngài phù hộ cho con, gia đình và mọi người một năm mới hạnh phúc bình an. Mong rằng mọi khó khăn sẽ qua đi, sức khỏe dồi dào, trí tuệ và phước đức tràn đầy. Con xin nương tựa vào Tam Bảo, luôn làm điều lành, tránh xa điều ác, có lòng tin vào nhân quả và tích cực tích lũy công đức, gia tăng trí tuệ.

Đọc Thần Chú Quan Thế Âm Bồ Tát: Sự Cầu Nguyện Và Giác Ngộ

Om Mani Padme Hum (Ôm ma ni pê mê hung hoặc Ôm ma ni pad mê hum)

Thần chú này mang ý nghĩa sâu sắc và có tác dụng hồi hướng công đức. Con xin hồi hướng những công đức mà con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này và trong các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh.

Con cầu mong cho những người còn sống được mạnh khỏe, hạnh phúc. Con cầu mong cho những người đã qua đời có một cuộc sống mới tốt đẹp, gặp được những cơ duyên lành dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Lưu ý: Để việc cầu khấn được thuận lợi, bạn nên phóng sinh trong ngày 30 Tết hoặc trước/sau đó một ngày và hồi hướng công đức cho việc đó.

Đó là một khía cạnh nhỏ của nghi thức văn khấn tất niên 30 Tết. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu sâu hơn về tinh thần của dịp Tết Nguyên Đán. Chúc mừng năm mới, Chúc bạn và gia đình có một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công!

Xem thêm  Nằm Mơ Bị Chó Cắn và Những Ý Nghĩa Điểm Báo

Nguồn: Sách “CÁC BÀI VĂN KHẤN THƯỜNG DÙNG” – Clb UNESCO Thiền-Yoga Trong Suốt – NXB Hồng Đức