Rất Quan Trọng! Văn Khấn Từng Chân Nhang Cuối Năm

Tại Sao Cần Rút Từng Chân Nhang Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

Dịp cuối năm, hầu hết các gia đình Việt đều dọn dẹp bàn thờ gia tiên để lưu thông vận khí tốt và duy trì không gian sạch sẽ, linh thiêng. Rút từng chân nhang là cách để bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng đối với thần linh và ông bà gia tiên.

Việc rút chân nhang còn giúp xua đuổi tà khí và vận hạn từ năm trước, mang lại một năm mới an lành và may mắn. Thường thì rút chân nhang được tiến hành vào những ngày cuối cùng của năm. Trước khi thực hiện, gia chủ cần đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên.

Vì Sao Cần Đọc Văn Khấn Rút Từng Chân Nhang Trên Bàn Thờ Gia Tiên?

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi trụ ngụ của các vị thần linh và ông bà gia tiên. Không được tự ý xê dịch chân nhang mà không có sự cho phép, vì điều này có thể gây cản trở đường công danh, sự nghiệp và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, trước khi rút chân nhang, gia chủ cần đọc văn khấn bằng sự thành tâm.

Khi Nào Rút Từng Chân Nhang?

Không có quy định cụ thể về thời điểm rút chân nhang. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để rút chân nhang là sau khi cúng ông Công ông Táo, tức ngày 23 tháng Chạp. Đây là ngày lý tưởng để dọn dẹp “chỗ ngồi” cho ông bà gia tiên sau một năm dài.

Xem thêm  Hoa Sen - Biểu Tượng Tâm Linh Truyền Thống trong Phật Giáo

Ngoài ra, vào bất kỳ ngày nào trong năm, nếu thấy bát hương đã đầy, cần lau dọn và đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên như bình thường.

Cách Rút Từng Chân Nhang Đúng Chuẩn

Người tỉa chân nhang và đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên có thể là chủ nhà hoặc người trực tiếp chăm sóc hương khói và cúng lễ trong nhà. Trước khi tỉa chân nhang, cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo gọn gàng và tôn nghiêm.

Cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Rượu mới, gừng sạch: Rửa sạch gừng, giã nát và hòa vào rượu.
  • 1 tấm vải sạch.
  • 2 khăn sạch.
  • Chậu nước sạch.

Các bước để rút từng chân nhang:

  • Thắp hương, đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên. Sau khi hương đã cháy hết, bắt đầu rút chân nhang. Nếu đã làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời và mới thắp hương xong, chỉ cần đọc văn khấn và chờ hương cháy hết, không cần thắp nhang mới.
  • Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đựng chân nhang. Dùng một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang và để lên tấm vải bên cạnh.
  • Rút chân nhang cho đến khi số lượng còn lại là số lẻ như 3, 5, 7, 9.
  • Dùng một khăn sạch thấm rượu gừng để lau sạch xung quanh bát hương.
  • Từng chân nhang đã rút sẽ đem đi hóa thành tro và thả vào nơi sông, suối. Không được để tro trong thùng rác hoặc những nơi ô uế, không thanh tịnh.

Sau khi đọc văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng có thể xin phép rửa lại chén nước, chén rượu, bình hoa và mâm bồng rồi lau khô.

Xem thêm  Giấc mơ Câu Cá và Ý Nghĩa Từ Nó

Văn Khấn Xin Rút Từng Chân Nhang Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Dưới đây là mẫu văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên mà gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.
Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội - ngoại, chư vị tiên linh.

Tín chủ con là:………………
Chú tại:………………….

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn, để ám hương có chút bụi bẩn, chưa được thanh tịnh, xanh yên.

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để bàn thờ được trang nghiêm nhất, kính mong chư vị chứng giám và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ.

Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành, nếu có bất cứ điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Đó là một mẫu văn khấn xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên đầy đủ và chính xác nhất mà gia chủ có thể tham khảo. Nếu không có bài cúng chuẩn, vẫn nên cúng nôm thành tâm và không tiến hành rút chân nhang mà không xin phép.

Xem thêm  Ngủ Mơ Thấy Máu: Điềm Báo Về Tương Lai và Ý Nghĩa Tượng Trưng

Có thể bạn quan tâm:

Khám Phá Lịch Sử >>> Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng Cúng Thần Linh Và Gia Tiên

Khám Phá Lịch Sử >>> Bài Văn Khấn Rằm Tháng 7 Âm Lịch Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất

Khám Phá Lịch Sử >>> Văn Khấn Gia Tiên Hàng Ngày Tại Nhà