Văn Khấn Cho Nhà Mới – Lấy Ngày Làm Nền Tảng

Nhà mới Ảnh: Khám Phá Lịch Sử

Ý nghĩa của lễ Văn Khấn về Nhà Mới – Thủ tục lấy ngày

Lễ Văn Khấn về Nhà Mới (hay còn gọi là nhập trạch lấy ngày) là một nghi thức quan trọng để thông báo với thần linh và tổ tiên rằng gia đình sẽ đến sinh sống tại một địa điểm mới. Đồng thời, gia chủ cầu xin sự bình an, may mắn và tài vận cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Lễ nhập trạch lấy ngày, còn được gọi là dọn về nhà mới lấy ngày, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và tài vận của gia chủ khi bắt đầu cuộc sống tại căn nhà mới.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – Thủ tục về nhà mới

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả cần có ít nhất 5 loại quả, có màu sắc đa dạng và được bày theo số lẻ. Những quả trên mâm ngũ quả phải to, đều và không bị hỏng, nát. Trước khi bày trên mâm, quả cần được rửa sạch.

Sau đó, đặt nhang đèn, hương hoa và trầu cau. Đây là những lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức lễ cúng nào của người Việt. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã được cắt, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và một nửa gạo, và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể lựa chọn linh hoạt theo mùa, ví dụ như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen… Số lượng bông hoa cần phải là số lẻ.

Xem thêm  Khám Phá Thần Chú Chuẩn Đề

Tùy thuộc vào sở thích của gia chủ, có thể chọn mâm cơm mặn hoặc mâm cơm chay. Lựa chọn này không quá quan trọng và tuỳ thuộc vào tâm ý của gia chủ.

Đối với mâm cơm mặn, có thể chuẩn bị như sau: xôi, gà luộc nguyên con, bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc. Ngoài ra, còn có thể có các món khác như món xào, món canh… Đối với mâm cỗ chay, có thể chuẩn bị 4-5 món tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình. Một số món đơn giản như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi…

Quy trình làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày – Thủ tục về nhà mới

Lễ Văn Khấn về Nhà Mới thường được tổ chức trước thời điểm gia chủ chuyển nhà. Quy trình lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để tổ chức lễ dọn nhà mới lấy ngày tương tự như lễ nhập trạch thông thường, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ. Bao gồm lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương, hoa… Nếu lễ cúng mặn, cần có bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo. Nếu lễ cúng chay, chuẩn bị các món chay đơn giản cùng với các món đồ mang ý nghĩa may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Vào ngày hoàng đạo lý tưởng để chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ khấn để xin chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Trước khi chuyển, nhớ lau chùi kỹ càng và đóng gói cẩn thận để tránh hỏng trong quá trình di chuyển.

Xem thêm  Giấc mơ thấy ốc và những điềm báo

Bước 3: Lễ thủ tục về nhà mới

Sau khi đã đến nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than ở giữa lối đi để người nam cầm bát hương bước qua. Gia chủ không nên vào nhà mà không cầm gì, vì theo quan niệm đó là biểu hiện của sự thiếu thốn. Khi vào nhà, hãy bật đèn sáng, cười nói vui vẻ và tránh khóc lóc hoặc cãi vã.

Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo với các vị thần linh và tổ tiên, sau đó pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng về nhà mới lấy ngày – Thủ tục về nhà mới

Sau khi đã tổ chức lễ cúng nhập trạch lấy ngày, chủ nhà và các thành viên trong gia đình hãy giữ không khí vui vẻ và tránh cãi cọ xô xát lẫn nhau. Nghi thức nhập trạch lấy ngày không chỉ là nghi thức vì vậy gia chủ cần chú ý tổ chức thật trang nghiêm và thành tâm. Đồng thời, gia chủ cần ở lại nhà mới và ngủ qua một đêm để tránh cảm giác trống rỗng ở nơi mới.

Chúng tôi hy vọng những thông tin về Văn Khấn Cho Nhà Mới – Lấy Ngày này sẽ hữu ích cho bạn. Xin lưu ý rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu gia đình bạn không rành về phong thủy và nghi thức nhập trạch lấy ngày, hãy nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Nguồn: Khám Phá Lịch Sử