Văn Khấn Xin Rút Chân Nhang Bàn Thờ Gia Tiên

Người Việt từ thuở xa xưa luôn thực hiện nghi lễ dọn dẹp bàn thờ gia tiên vào cuối năm để chuẩn bị đón một năm mới tràn đầy may mắn và thành công. Thông thường, ngày 23 tháng chạp hàng năm, mọi người sẽ rút chân nhang và làm sạch các vật phẩm cúng trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết văn khấn để xin rút chân nhang trước khi dọn dẹp. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các gia chủ bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đúng theo truyền thống văn khấn của Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần rút chân hương trên bàn thờ gia tiên?

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên luôn giữ cho nó sạch sẽ là cách thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên đã sinh thành và xây dựng cuộc sống cho chúng ta. Đồng thời, việc dọn dẹp cũng giúp loại bỏ những điều không tốt, vận hạn của năm trước và chuẩn bị đón chào một năm mới tràn đầy bình an, may mắn, và tài lộc.

Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Sau một thời gian thờ cúng, bát hương đồng sẽ tràn đầy và gây cản trở cho việc thắp hương tiếp theo. Vụn tàn hương rơi ra khỏi bát hương cũng làm bẩn bàn thờ. Trong phong thủy, khi bát hương quá đầy sẽ cản trở luồng khí tốt, ảnh hưởng đến vận hạn của gia chủ. Tuy nhiên, đối với người Việt, bát hương trên bàn thờ gia tiên là vật bất di bất dịch. Chạm vào bát hương có thể gây ảnh hưởng xấu đến công việc và cuộc sống của gia đình. Do đó, người ta ít khi động vào bát hương, chỉ xin rút tỉa chân nhang và làm sạch bàn thờ ở xung quanh.

Xem thêm  Mơ Thấy Con Rắn

văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên luôn phải giữ sạch sẽ và trang nghiêm nhất

Một lưu ý đặc biệt là khi nhìn thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm, chúng ta không cần phải chờ đến gần Tết mới lau dọn. Nhiều người nghĩ phải chờ đến ngày 23 Tết ông Công, ông Táo mới được xin rút tỉa chân nhang và làm sạch nhưng điều này là sai lầm.

Cách rút chân nhang đúng chuẩn trên bàn thờ gia tiên

Việc rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên không được tùy tiện, mà cần phải tuân thủ văn khẩn và thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận, và thành tâm. Gia chủ cần chuẩn bị sẵn một tờ giấy sạch, sau đó từ từ nhổ chân nhang ra giấy. Trong quá trình làm sạch bàn thờ, cần tránh việc bát hương đồng bị xê dịch vì bát hương chính là nơi chứa các hương linh tổ tiên và thần linh. Một tay giữ chặt bát hương khi nhổ chân nhang, tay còn lại nhổ chân nhang ra giấy.

Gia chủ chỉ nên giữ lại từ 3, 5, 7, 9 chân nhang, không nên giữ lại số chẵn hoặc quá nhiều. Sau khi tỉa chân nhang, gia chủ dùng một chiếc thìa sạch hớt bớt tàn nhang ra khỏi bát hương. Các chân nhang đã tỉa ra cần được mang đi hóa, tro của chân nhang thả vào nơi nước sạch, không có rác hoặc ô uế và không bỏ vào thùng rác.

văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên

Để đảm bảo bàn thờ gia tiên luôn sạch sẽ, cần thường xuyên làm sạch bụi bằng cách tỉa chân nhang đúng cách. Việc lau dọn phải được thực hiện nghiêm túc và thành tâm. Cuối cùng, gia chủ thắp 3 nén hương để mời tổ tiên và thần linh quay về sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ.

Xem thêm  Mơ Thấy Chửi Nhau: Từ Giấc Mơ Đến Số May Mắn

Bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Dưới đây là nội dung bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên mà gia chủ có thể tham khảo:

# Bài Văn Khấn Xin Rút Chân Nhang Bàn Thờ Gia Tiên Dành Cho Mọi Nhà

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.
Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội - ngoại, chư vị tiên linh.

Tín chủ con là: [ghi tên]
Chú tại: [ghi địa chỉ]

Hôm nay là ngày… tháng…. năm …., tín chủ con tự xét thấy mình chưa được toàn thiện nên để ám hương có chút bụi bẩn và chưa được thanh tịnh, xanh yên.

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên đã chọn được ngày lành, tháng tốt hôm nay, xin hãy cho phép tín chủ chúng con làm sạch bàn thờ để nó được trang nghiêm và thanh tịnh nhất, kính mong chư vị gia hộ.

Mong các vị ẩn tạm lánh, để chúng con làm sạch cho hương án được an chính vị, âm hưởng yên tĩnh, gia cư tịnh an. Cho cung tài không động, cung lộc không hao, xin chư vị gia tiên phù hộ.

Tín chủ con trần mắt nhìn, tội lỗi chất đầy, chỉ biết thành tâm kính cẩn. Nếu có bất kỳ lỗi lầm, tín chủ xin được tha thứ và bỏ quá đại xá.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Sau hơn nửa tuần thờ, gia chủ có thể vệ sinh bát hương và ban thờ.

văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Văn khấn đúng cách may mắn cả năm

Xem thêm  BÀI CÚNG NGÀY 30: KẾT THÚC NĂM CŨ VÀ ĐÓN CHÀO NĂM MỚI

Hy vọng với những chia sẻ trên, quý vị đã hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, cũng như tìm hiểu thêm về tín ngưỡng văn hóa truyền thống của dân tộc. Chúc các gia chủ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, và tài lộc ngập tràn. Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Khám Phá Lịch Sử. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!