Vì Sao Xuất Hiện Nốt Ruồi?

Những Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Nốt Ruồi Là Gì?

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da. Chúng thường có màu nâu, có thể màu tối hơn hoặc theo màu da. Về hình dạng, chúng có thể nhô cao hoặc phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, và một số nốt ruồi có lông mọc trên đó. Thông thường, nốt ruồi có hình tròn hoặc oval với đường viền mềm mại.

Bạn có thể gặp thêm các triệu chứng khác không được đề cập ở đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tìm ý kiến từ bác sĩ.

nốt ruồi

Khi Nào Nên Gặp Bác Sĩ?

Phần lớn nốt ruồi là lành tính, tuy nhiên, một số ít trường hợp chúng có thể phát triển thành ung thư tế bào biểu bì. Ung thư tế bào biểu bì là dạng ung thư da gây chảy máu, ngứa và đỏ da. Ung thư này có thể phát triển từ nốt ruồi hoặc không. Bạn cần đi khám bác sĩ nếu phát hiện nốt ruồi chảy máu, rỉ dịch, ngứa hoặc đau nhức.

Nguyên Nhân Gây Bệnh

$vì sao nốt ruồi lại xuất hiện? Một số nốt ruồi có thể có từ khi mới sinh ra, nhưng hầu hết xuất hiện trong 30 năm đầu đời. Vậy nguyên nhân xuất hiện nốt ruồi là gì? Nốt ruồi là tế bào biểu bì được tạo thành từ hắc tố, chúng đóng góp vào tạo nên màu sắc da. Nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 10 năm hoặc trong thai kỳ, chúng có xu hướng sậm màu hơn.

Xem thêm  Những Ý Nghĩa Khi Mơ Thấy Người Bạn Xưa

>>> Bạn có thể quan tâm: Nốt ruồi và tàn nhang – Những điểm khác biệt

Nguy Cơ Mắc Phải

Những Ai Thường Có Nốt Ruồi?

Nốt ruồi thường xuất hiện trên cơ thể bất kỳ người nào, ví dụ như nốt ruồi xuất hiện nhiều trên mặt, gáy, cổ, tai, v.v. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Những Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Xuất Hiện Nốt Ruồi?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc một số người có cơ địa dễ xuất hiện nốt ruồi.

Điều Trị Hiệu Quả

Những thông tin được cung cấp ở đây không thể thay thế cho lời khuyên từ các chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất là bạn nên tìm ý kiến từ bác sĩ.

Những Kỹ Thuật Y Tế Dùng Để Chẩn Đoán Nốt Ruồi

Để kiểm tra những nốt ruồi có nguy cơ ung thư, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các đặc điểm của chúng và kiểm tra theo phương pháp ABCDE:

  • Asymmetry – Không đối xứng: nửa phía nốt ruồi này không đối xứng với nửa còn lại;
  • Border – Đường viền: đường viền của nốt ruồi không đều, mờ hoặc bất thường;
  • Color – Màu sắc: màu sắc của nốt ruồi không đồng nhất, trong suốt hoặc có màu nâu vàng, nâu, đen, xanh, trắng hoặc đỏ;
  • Diameter – Đường kính: đường kính của nốt ruồi lớn hơn đốm tẩy;
  • Evolving – Tiến triển: các nốt ruồi thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc.