Xem Ngày Đám Cưới

Ngày cưới là ngày đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc sống của mỗi cặp đôi, mang ý nghĩa kỷ niệm và chính thức trở thành vợ chồng. Tùy theo từng vùng miền, sẽ có những phong tục và tập quán khác nhau trong ngày cưới hỏi.

Trong phong tục đám cưới truyền thống của Việt Nam, việc xem phong thủy ngày cưới được coi là rất quan trọng để hứa hẹn mang lại những điều tốt đẹp. Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn xem phong thủy ngày cưới, vốn quan trọng để mang lại những điều may mắn và cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Phong thủy và phong tục ngày cưới theo truyền thống người Việt Nam

I. Xem Ngày Tốt Xấu Cưới Hỏi Theo Phong Thủy

Xem Ngày Cưới Hỏi Là Gì, Có Quan Trọng Không?

Xem ngày cưới hỏi, còn được biết đến với nhiều khái niệm khác nhau như: xem ngày cưới gả, kết hôn, lấy vợ, lấy chồng, cưới vợ… được hiểu là chọn ngày cưới tốt cho cô dâu và chú rể.

Trong đám cưới và đám hỏi ở Việt Nam, việc xem ngày tốt xấu cưới hỏi rất quan trọng. Quan niệm này bắt nguồn từ việc ngày cưới là mốc khởi đầu mới cho một cặp đôi, và cần phải có những ngày tốt để mang lại cuộc sống hôn nhân viên mãn, tránh xa những điều không mong muốn.

Vì vậy, việc chuẩn bị cho một đám cưới bắt đầu từ việc chọn ngày tốt và đẹp. Xem ngày tốt xấu cưới hỏi phụ thuộc vào tuổi vợ chồng, từ việc tổ chức nghi lễ, nghi thức đám cưới theo phong tục, trang trí nhà cửa, phòng cưới, bàn tời và xem ngày giờ tốt theo phong thủy để mang lại may mắn cho cô dâu và chú rể.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tuổi Tý Mệnh Gì 1984

Cách Xem Ngày Tốt Xấu Cưới Hỏi Theo Tuổi Chuẩn Nhất

Thông thường, khi quyết định tổ chức đám cưới, các đôi bạn trẻ sẽ tham khảo ý kiến của người lớn và xác định thời gian mong muốn tổ chức đám cưới. Ví dụ: xem ngày cưới hỏi tháng 1, 2, 3,… trong năm 2021 hoặc các năm khác.

Nếu không biết cách xem ngày cưới theo tuổi, nhiều người sẽ tìm hiểu xem ngày cưới ở đâu uy tín, chẳng hạn như tìm hiểu cách xem ngày cưới online hoặc tìm địa chỉ xem ngày cưới ở Sài Gòn, Hà Nội… để tìm những địa điểm uy tín, chính xác gần địa phương mình sống. Có thể xem ngày cưới tại các chùa nổi tiếng như Vĩnh Nghiêm, Phúc Khánh, Giác Lâm, Đại Giác…

Tuy nhiên, xem ngày cưới hỏi vợ chồng không phụ thuộc vào năm 2019, 2020, 2021… hay thời điểm cụ thể này. Việc chọn ngày cưới phải tuân theo nguyên tắc xem ngày tốt và đẹp theo tuổi vợ chồng.

Xem ngày cưới qua tuổi theo ngày tháng năm sinh của cô dâu giúp chọn được năm cưới hợp tuổi và theo ngày âm để chọn ngày tổ chức lễ cưới hợp tuổi. Ví dụ, ngày cưới cho tuổi Giáp Tý… trước hết phải xem năm cưới có hợp với tuổi cô dâu không phạm kim lâu.

Cách tính tuổi kim lâu cho nam và nữ khác nhau. Việc xem tuổi cưới phải dựa trên tuổi cô dâu. Điều này khác với việc xem tuổi vợ chồng hợp hay xung khắc. Việc xem ngày cưới theo tuổi cô dâu sẽ chọn được ngày cưới hợp tuổi và theo ngày âm để chọn ngày tổ chức lễ cưới theo phong thủy.

Ngoài ra, còn nhiều quan niệm khác về cách tính ngày cưới hỏi như chọn tháng cưới hỏi theo tháng sinh, chọn tháng cưới theo tuổi chú rể. Tuy nhiên, những cách này ít được áp dụng. Mời bạn đọc tham khảo danh sách tuổi, mệnh, ngày giúp chọn ngày cưới và lựa chọn cách trang trí phòng cưới chuẩn phong thủy theo tuổi mệnh.

Xem thêm  Những Mẫu Xăm Phù Hợp Với Tuổi Tân Mùi

Ngày Tháng Cưới Hỏi Là Ngày Tốt Và Hợp Theo Tuổi

Cách xem ngày tốt xấu cưới hỏi bao gồm các nguyên tắc:

  • Tránh các ngày xấu như ngày hắc đạo, ngày kỵ, các ngày bách kỵ, ngày trong tháng 7 âm lịch.
  • Chọn các ngày tốt như ngày hoàng đạo, ngày thiên đức, ngày nguyệt đức, ngày nguyệt ân, ngày tam hợp, ngày thiên hỷ, ngày lục hợp.
  • Chọn ngày cưới hỏi là ngày tốt và hợp tuổi:
  • Chọn ngày tốt cưới hỏi hợp tuổi theo nguyên tắc ngày tam hợp, lục hợp, thiên can hợp với tuổi cô dâu.
  • Tránh chọn ngày tốt cưới hỏi nhưng không hợp tuổi cô dâu (tứ hành xung, lục hại và thiên can xung khắc).

Vì vậy, cách xem ngày tốt, chọn ngày đẹp, xem ngày cưới tốt phải dựa trên việc không phạm kim lâu, chọn ngày đẹp và hợp tuổi cô dâu.

II. Các Nghi Thức Theo Phong Tục Trong Ngày Cưới Hỏi ở Việt Nam

Phong tục cưới hỏi và đám cưới được xem là các quy định bao gồm các nghi thức, lễ cưới truyền thống và những thủ tục đám cưới ngày xưa và ngày nay.

Phong tục đám cưới ở Việt Nam rất đa dạng, có những điểm giống và khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương, tôn giáo, dân tộc như phong tục đám cưới người Việt, người Hoa, dân tộc Tày, Thái, Dao, Khmer, Tiều, Mường… cũng như phong tục đám cưới ở các quốc gia, châu lục khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh…

Tuy nhiên, phong tục đám cưới theo văn hóa châu Âu phương tây cũ