Xem Ngày di chuyển Bàn Thờ

Đối với người dân Việt Nam, không gian thờ cúng và những đồ vật tâm linh luôn được coi trọng và tôn kính. Khi chuyển đến một nơi mới hoặc di chuyển bàn thờ đến vị trí khác, chúng ta cần chọn một ngày phù hợp để thực hiện việc này. Việc Xem Ngày tốt chuyển Bàn Thờ Gia Tiên và lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý tâm linh có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi di chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

I – Những điều cần chú ý khi di chuyển bàn thờ gia tiên

Vì sao cần xem ngày và giờ khi di chuyển bàn thờ sang vị trí mới?

Thờ cúng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Việc di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới hoặc đặt bàn thờ ở vị trí khác trong nhà có thể gây ảnh hưởng tới tình hình tài chính và may mắn của gia đình. Bàn thờ và bát hương là những đồ vật linh thiêng để thờ cúng Thần Linh và Tổ Tiên, khi di chuyển chúng, ta cũng chính di chuyển ngôi nhà của các vị sang một vị trí khác. Vì vậy, việc xem ngày tốt để di chuyển bàn thờ là cần thiết để kích hoạt tài vận và thu hút tài lộc về gia đình.

Xem thêm  Vị Trí Cổng Nhà Theo Phong Thủy

Xem ngày tốt chuyển Bàn Thờ Gia Tiên
Xem ngày tốt chuyển Bàn Thờ Gia Tiên

II – Lựa chọn ngày giờ đặt bàn thờ sao cho phù hợp?

Việc lựa chọn ngày tốt để di chuyển bàn thờ hoặc đặt bàn thờ có thể giúp tăng cường tài vận và thu hút tài lộc về gia đình. Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý:

1 – Tránh hạn tam tai trong năm chuyển bàn thờ:

Hạn tam tai là khoảng thời gian kéo dài 3 năm liên tiếp dựa trên mỗi tuổi. Vào những năm này, có thể xảy ra những sự cố và trắc trở trong cuộc sống. Để tránh gặp phải hạn tam tai, bạn cần biết các năm tam tai tương ứng với từng tuổi.

2 – Chọn ngày tháng tốt đặt bàn thờ dựa trên tuổi:

Lựa chọn ngày tháng tốt phù hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc thuận lợi và suôn sẻ hơn. Những tháng này cũng giúp hạn chế khó khăn và vận đen. Đồng thời, gia đình bạn sẽ thu hút được tài lộc và cát trạch.

Lựa chọn ngày giờ đặt bàn thờ sao cho phù hợp
Mẫu không gian thờ hiện đại ngày nay

3 – Chọn ngày tốt để di chuyển bàn thờ:

Khi chọn ngày để di chuyển bàn thờ, cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Ngày tốt phải thỏa mãn các tiêu chí như không xung với tuổi của gia chủ và không là ngày Thiên Cẩu (ngày không thích hợp để di chuyển bàn thờ).
  • Tránh ngày Sát Sư, ngày mà thầy thờ không làm lễ.
  • Chọn ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, để cúng bái và cầu xin với linh thiêng.

4 – Chuyển bàn thờ trong khung giờ Hoàng Đạo:

Khi đã chọn ngày phù hợp để chuyển bàn thờ, hãy thực hiện việc này trong khung giờ Hoàng Đạo. Điều này giúp công việc diễn ra suôn sẻ và thành công.

Xem thêm  Cự Giải - Cung Hoàng Đạo Đáng Ngại

III – Thủ tục chuyển bàn thờ và chuyển bát hương

Lưu ý: Có hai loại thủ tục khác nhau khi chuyển bàn thờ, không áp dụng cùng một cách. Bạn cần chú ý không nhầm lẫn giữa chúng.

1 – Thủ tục chuyển bàn thờ đến nhà mới:

Khi đã chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, bạn cần chuẩn bị mâm lễ như sau:

  • Bình hoa tươi và đĩa hoa quả.
  • Mâm lễ mặn với các món như gà luộc, thịt lợn luộc, xôi trắng,…
  • Hương vàng, trầu cau, muối, gạo, rượu, nước,…

Khi đến khung giờ Hoàng Đạo, bạn đọc Văn Khấn để báo cáo thần linh và gia tiên về việc chuyển bàn thờ sang nhà mới. Sau khi hoàn thành lễ, bạn có thể chuyển bàn thờ sang nhà mới. Đến nhà mới, tiến hành lễ báo cáo thần linh và gia tiên về việc kê, đặt bàn thờ tại đây. Lưu ý là chỉ chuyển bát hương của gia tiên, không bốc lại bát hương của thổ công, thổ địa.

2 – Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà:

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà đơn giản hơn so với chuyển từ nhà cũ sang nhà mới:

  • Lựa chọn ngày tốt và chuẩn bị mâm lễ như bình thường.
  • Khi đến khung giờ Hoàng Đạo, đọc văn khấn để báo cáo thần linh và gia tiên về việc chuyển bàn thờ.
  • Khi hương sắp tàn, lễ tạ và dời bàn thờ sang vị trí mới trong nhà mà không cần làm lễ lại hay bốc lại bát hương của thổ công, thổ địa.

Đó là tất cả những điều cần biết về xem ngày chuyển bàn thờ và thủ tục chuyển bàn thờ. Đừng quên xem hướng đặt bàn thờ hợp tuổi của mình để gia đình bạn có được phong thủy hòa hợp và thu hút công danh, tài lộc cũng như sức khỏe.

Xem thêm  Khám Phá 12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm