Chào Mừng Em Bé Về Nhà

Việc chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà cùng các phong tục truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Dù xã hội ngày càng phát triển, người trẻ vẫn tuân theo những truyền thống từ ông bà tổ tiên. Nhiều gia đình áp dụng các phong tục này để đảm bảo sức khoẻ và an lành cho em bé. Vậy tại sao chúng ta cần chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà? Có gì cần chuẩn bị và lưu ý? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà – phong tục dân gian vì sức khoẻ của bé

Việt Nam có truyền thống áp dụng những triết lý và bài học dân gian vào cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, những truyền thống liên quan đến sinh đẻ và nuôi dạy con cái từ cha ông đã trở thành các phong tục của dân tộc. Từ kinh nghiệm tích luỹ qua nhiều năm, cha ông ta đã nhận ra những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến em bé từ khi mới sinh cho đến quá trình phát triển. Một trong những yếu tố đó là việc chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà.

Lúc xưa, khi khoa học và công nghệ vẫn chưa phát triển, mọi người tin vào các phong tục truyền thống. Các bà mẹ sẽ tuân theo những cách làm đã được thế hệ trước thực hiện nếu như chúng có tác dụng tốt cho em bé. Quả thực, việc chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà đã mang lại hiệu quả cho một số trường hợp. Rất nhiều người tin tưởng vào các phong tục này. Các bà mẹ thường nghĩ “thử xem sao, không mất gì cả” và thực hiện những điều tốt nhất cho con cái của mình.

Xem thêm  Khái niệm Sơn hướng và Trạch trong Phong Thủy

Phong tục chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà được coi là quan trọng để dễ nuôi con. Theo truyền thống dân gian, các gia đình sẽ cẩn thận chọn ngày và giờ tốt. Ngày và giờ được xác định dựa trên ngày sinh của em bé, tuổi của em bé và cũng có thể tuỳ ý của bố mẹ. Gia đình sẽ chuẩn bị mọi thứ và sắp xếp các vật dụng cần thiết để đón em bé về nhà. Một số gia đình cũng sẽ đọc bài văn khấn đón em bé sơ sinh về nhà 01 ngày trước khi đón. Việc chọn ngày đẹp là rất quan trọng trong hành trình đưa em bé về đến nhà.

Những điều cần lưu ý khi đón em bé sơ sinh về nhà

Sau khi đã chọn được ngày đẹp để đưa em bé về nhà, gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị. Những điều quan trọng cần lưu ý bao gồm:

  • Nhờ người nhiều kinh nghiệm đón em bé sơ sinh từ bệnh viện: Sau khi đảm bảo sức khoẻ của em bé, gia đình nên chọn người nhiều kinh nghiệm để đón em bé về. Người này nên có tính tình tháo vát, nhanh nhẹn để giúp em bé dễ dàng nuôi, nhanh nhẹn và thông minh. Người được chọn cũng nên có sức khỏe tốt, dễ chăm sóc và giàu kiến thức, sống sung túc.
  • Trên đường từ bệnh viện về nhà: Bố hoặc bà có thể chuẩn bị một ít lá trầu để xua đi những điều không may. Bố cần đưa lá trầu cho mẹ mà không để ai thấy. Khi gần đến nhà, mẹ nên vò nát lá trầu trong lòng bàn tay. Sau đó, mẹ hít hơi cay từ lá trầu để mùi cay dịu đi. Lúc này, mẹ có thể vuốt và xoa đầu em bé sơ sinh. Phong tục này giúp em bé ít bị bệnh, hiền lành và ít khóc.
  • Đón em bé vào nhà: Để dễ nuôi em bé, mẹ có thể chọn một trong hai cách thường áp dụng. Cách thứ nhất là trải chiếu cho em bé nằm dưới đất trước khi nằm vào giường. Cách thứ hai là đặt một quả dừa khô ngay cửa phòng. Ngay khi đến nhà, mẹ nên đá mạnh quả dừa vào gầm giường. Phong tục này giúp mẹ nuôi em bé dễ dàng vì em bé sẽ ngủ ngon, ít khóc và dễ chăm sóc.
Xem thêm  Xem Ngày di chuyển Bàn Thờ

Ngoài ra

Ba mẹ cũng có thể treo tỏi ở đầu giường giúp em bé ngủ ngon. Theo quan niệm của ông bà xưa, tỏi có thể xua đuổi tà khí và ngăn chặn những tác động tiêu cực. Hoặc cũng có thể treo một cành dâu tằm để giảm thiểu tình trạng giật mình khi em bé ngủ.

Những điều cần tránh khi chăm sóc em bé sơ sinh ở nhà

Sau khi đón em bé về nhà, có một số điều cần tránh vì đây là giai đoạn em bé yếu nhất:

  • Không nên khen bé đẹp khi có khách đến thăm. Việc khen bé như vậy có thể gây đau và suy sụt cho em bé.
  • Không đưa bé đến bệ cửa sổ khi khách bồng bế.
  • Tránh để em bé tiếp xúc với người có bệnh hoặc người vừa tham gia đám tang để đảm bảo vệ sinh cho mẹ và em bé.
  • Không phơi quần áo của em bé ngoài trời ban đêm.

Phong tục chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà cùng với những mẹo đã được truyền lại qua nhiều thế hệ. Những truyền thống tốt đẹp này sẽ không bao giờ bị lãng quên và luôn tiếp tục tồn tại qua thời gian. Hãy tìm hiểu kỹ và chu đáo từ ông bà và cha mẹ của mình để thực hiện những phong tục này và mang lại hạnh phúc, an lành và sức khoẻ cho em bé và gia đình.

Xem thêm:

  • Tên gọi đáng yêu cho bé trai sinh năm 2020 (Canh Tý)
  • Trẻ sơ sinh bị khô môi có thật không và nguyên nhân là gì?
  • Trẻ sơ sinh nằm gối cao su non có tốt không?

Ghé thăm trang Facebook của Khám Phá Lịch Sử để thảo luận và cập nhật thông tin cùng với các bậc cha mẹ khác.

Xem thêm  Xem Ngày May Mắn Theo Tuổi

Bạn quan tâm đến việc nuôi dạy con không? Hãy đọc các bài viết chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên ứng dụng. Tải ứng dụng Cộng đồng Khám Phá Lịch Sử trên iOS hoặc Android ngay!