Tìm hiểu về Gửi Tiền Tiết Kiệm

Người dân thường thích gửi tiền vào ngân hàng để đạt được sự an toàn tài chính và tận hưởng lợi nhuận từ số tiền “nhàn rỗi”. Có nhiều hình thức gửi tiền khác nhau, trong đó có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Vậy bạn muốn biết đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì và nên chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm phù hợp? Hãy cùng khám phá với bài viết này.

7 Lưu ý quan trọng khi gửi tiền tiết kiệm

#1 Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm

Để đảm bảo sự yên tâm về số tiền gửi, bạn nên chọn ngân hàng uy tín. Một số đặc điểm để nhận biết ngân hàng uy tín là có mạng lưới chi nhánh rộng, xử lý giao dịch nhanh chóng, thông tin minh bạch và ít chi phí phát sinh.

Xem thêm  Đặt Tên Cho Con Trai Mệnh Kim: Tìm Kiếm Sự May Mắn Trong Sự Nghiệp Công Danh

#2 So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng

Để đảm bảo số tiền gửi tiết kiệm sinh lời tối đa, bạn nên tra cứu và so sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng. Các ngân hàng nhà nước thường có uy tín cao nhưng mức lãi suất thấp hơn nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, vì muốn thu hút nhiều khách hàng. Hãy tham khảo bảng lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để chọn lựa phù hợp với bạn.

Bảng so sánh lãi suất gửi tiết kiệm
Bảng so sánh lãi suất gửi tiết kiệm (Nguồn: khamphalichsu.com)

Ghi chú:

 • Màu xanh là mức lãi suất cao nhất và màu đỏ là lãi suất thấp nhất.
 • Bảng lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời điểm, số tiền gửi, thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

#3 Ưu tiên gửi tiết kiệm ngân hàng online

Lãi suất là yếu tố quan trọng khi chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm, và lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm online khá cạnh tranh để thu hút khách hàng. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã áp dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm online như Ngân hàng số Timo. Đừng lo lắng về tính bảo mật và an toàn của gửi tiết kiệm online, bởi chúng rất cao bằng các phương thức xác thực như mật khẩu, vân tay, Face ID, mã OTP, iOTP,..

Bảng so sánh lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy và gửi online một số ngân hàng kỳ hạn 6 tháng (%/năm)

Bảng so sánh lãi suất tiết kiệm online và tại quầy
Bảng so sánh lãi suất gửi tiết kiệm online và tại quầy (Nguồn: khamphalichsu.com)

Lưu ý: Đây là mức lãi suất khi nhận lãi cuối kỳ.

Từ bảng lãi suất trên, có thể thấy lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn gửi tại quầy từ 0.1 – 1.5 điểm %. Ví dụ, với ngân hàng Bắc Á, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 6 tháng là 7.25% trong khi lãi suất tiền gửi online là 7.35%, cao hơn 0.1 điểm %.

Xem thêm  Vẽ Lại Vòng Tay Phong Thủy Đá Mắt Hổ Nâu Đỏ

#4 Kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm

Sau khi chọn ngân hàng và hoàn tất thủ tục gửi tiết kiệm, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin cá nhân, ngày gửi, ngày đáo hạn, mức lãi suất trên sổ tiết kiệm để đảm bảo không có lỗi sai.

#5 Không gửi toàn bộ tiền vào cùng một sổ

Để tránh trường hợp cần tiền gấp và phải rút tiền trước kỳ hạn, nhưng chỉ nhận lãi không kỳ hạn thay vì lãi kỳ hạn, bạn nên chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều sổ, mỗi sổ có kỳ hạn khác nhau. Khi cần tiền gấp, bạn chỉ cần rút một sổ và các sổ còn lại vẫn được hưởng lãi suất cam kết ban đầu.

#6 Biết cách tính lãi suất tiền gửi

Cách tính lãi suất tiền gửi lãnh cuối kỳ

Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và nhận lãi vào ngày đáo hạn hoặc sau đó, bạn có thể tính tiền lãi theo hai công thức sau:

Công thức 1: Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất * Số ngày gửi / 365

Công thức 2: Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất / 12 * Số tháng gửi

Ví dụ: Nếu bạn gửi 10 triệu đồng vào ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng và lãi suất là 6.5%.

Áp dụng công thức, bạn sẽ nhận được tiền lãi là 10.000.000 * 0.065 / 12 * 12 = 650.000

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm hàng tháng

Bạn cũng có thể gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn và nhận tiền lãi hàng tháng. Số tiền lãi được tính theo công thức:

Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất / 12

Ví dụ: Nếu bạn gửi 10 triệu đồng với thời hạn 12 tháng và lãi suất là 6.5%, số tiền bạn có thể nhận hàng tháng là 10.000.000 * 0.065 / 12 = 54.166

Xem thêm  Phương Hướng Xây Nhà Hợp Tuổi Canh Tý

#7 Hiểu rõ các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức mà bạn chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo các kỳ hạn mà ngân hàng đặt ra, ví dụ như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc lâu hơn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng,… Hình thức này cho phép bạn nhận lãi cao hơn.

Khi gửi tiền theo hình thức này, bạn chỉ được gửi một lần và rút ra một lần cả vốn lẫn lãi khi đáo hạn. Trong thời gian chưa đến hạn, bạn không được phép gửi thêm vào số tiền đã gửi. Mỗi lần gửi tiền được xem là một khoản tiền gửi riêng biệt. Mức tối thiểu của mỗi lần gửi do từng ngân hàng quy định.

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể linh hoạt gửi vào và rút ra theo nhu cầu sử dụng mà không cần thông báo trước cho ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm của hình thức này thường rất thấp.

Gửi tiền tiết kiệm dạng này giúp bạn giữ an toàn cho số tiền nhàn rỗi và sử dụng như dự trữ cho các nhu cầu chi tiêu trong thời gian ngắn, và cũng có ít lãi suất sinh lời.

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn để xây dựng nhà ở. Ngoài việc nhận lãi suất tiết kiệm, bạn còn có thể vay thêm từ ngân hàng để bổ sung vốn cho việc xây dựng nhà ở. Mức vay tối đa sẽ bằng số tiền gửi tiết kiệm.

Xem thêm  Phong Thủy Hàng Ngày

Cách gửi tiền tiết kiệm đúng cách

Gửi tiền tiết kiệm tại quầy

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng tại quầy gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch của ngân hàng và lấy số thứ tự.
 • Bước 2: Cung cấp giấy tờ và làm theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.
 • Bước 3: Nộp tiền gửi tiết kiệm vào tài khoản (hoặc yêu cầu trích từ tài khoản thanh toán vào tài khoản tiết kiệm).
 • Bước 4: Hoàn tất quy trình mở sổ.

Sau đó, bạn sẽ được hẹn ngày đến nhận sổ tiết kiệm, chỉ cần đến ngân hàng để nhận sổ tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online

Quy trình gửi tiết kiệm online như sau:

 • Bước 1: Truy cập website hoặc ứng dụng của ngân hàng để đăng ký và mở tài khoản ngân hàng online.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã tạo.
 • Bước 3: Chọn “Gửi tiết kiệm” trên màn hình.
 • Bước 4: Chọn hình thức gửi, tài khoản nguồn và tài khoản nhận sau tất toán.
 • Bước 5: Điền thông tin theo mẫu của ngân hàng.
 • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin trước khi hoàn tất quy trình.

Lưu ý: Để gửi tiết kiệm online, bạn cần có tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking từ ngân hàng.

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm, trong tiếng anh gọi là Savings deposit, là một dạng tiền gửi ngân hàng (tiền gửi ngân hàng chia ra làm hai dạng: tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm). Chính như mục đích của người tiêu dùng, tiền gửi tiết kiệm có mục đích chính là tiết kiệm, tức là một khoản tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư, không dành cho việc chi tiêu cá nhân. Người dùng luôn mong muốn có lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm này.

Xem thêm  Xem Tuổi Mở Hàng Khai Trương Cho Tuổi Kỷ Tỵ

Có thời gian cụ thể

Thường khi gửi tiền tiết kiệm, người dùng sẽ được chọn kỳ hạn gửi (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…). Ngày cuối cùng của kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, và người dùng sẽ nhận lại một khoản tiền sau khi gửi cho ngân hàng vào ngày này. Tất nhiên, không phải lúc nào tiền gửi tiết kiệm cũng có kỳ hạn, bạn vẫn có thể chọn hình thức không kỳ hạn và có thể tất toán bất kỳ lúc nào.

Là một khoản đầu tư sinh lợi

Lãi suất là yếu tố quyết định để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. Hiện nay, lãi suất trung bình gửi tiết kiệm là 6% cho kỳ hạn 12 tháng. Cụ thể, gửi tiết kiệm dài hạn online tại Timo có lãi suất 8.5%/năm trong kỳ hạn 1 năm. Nếu gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian đủ dài, bạn sẽ nhận lại một khoản lợi nhuận khá đáng kể. Lãi suất tiết kiệm bao gồm hai loại: lãi suất có kỳ hạn (áp dụng cho gửi tiết kiệm có kỳ hạn) và lãi suất không có kỳ hạn (áp dụng cho tiết kiệm không kỳ hạn).

Lãi suất không có kỳ hạn thường thấp hơn lãi suất có kỳ hạn. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm không cao so với một số hình thức đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, nhưng mang lại sự ổn định và ít rủi ro.

Được quản lý bằng sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một công cụ quản lý tài khoản tiết kiệm của bạn. Do đó, bạn phải bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên thông tin cá nhân, số tiền gửi trên sổ để đảm bảo chính xác.

Tính ổn định và an toàn

Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư khá an toàn. Gửi tiết kiệm không yêu cầu quá nhiều yêu cầu, không đòi hỏi bảo hiểm, nhưng mang lại sự yên tâm khi có một khoản tiền gửi từ ngân hàng. Đây là cách để tận dụng số tiền “không làm việc” để sinh lời nhanh chóng và đơn giản.

Câu hỏi thường gặp về gửi tiết kiệm