Xem Ngày Tốt Bốc Mộ

Lợi ích của việc xem ngày cải táng (bốc mộ)

Cải táng (bốc mộ) nhằm đưa hài cốt của người thân đã khuất đến một nơi hoàn thiện hơn, sạch sẽ và trang trọng hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp cho con cháu dễ dàng hơn trong việc làm lễ thoái hồn.

Điều này là một sự kiện quan trọng, do đó việc chọn ngày cải táng cần phải thận trọng. Vì việc này có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình và linh hồn người khuất.

 • Nếu chọn được ngày tốt tháng tốt, linh hồn của người thân đã mất sẽ được tiếp tục cuộc sống ổn định hơn nơi phương cửu. Bên cạnh đó con cháu cũng sẽ được bảo trợ và có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Nếu bốc mộ trong ngày xấu, phần âm sẽ bị “động”, khiến gia đình luôn lo lắng. Theo quan niệm dân gian, bốc mộ trong ngày xấu có thể gây ra tai họa cho gia đình, như sự chia rẽ gia đình, mất mát người thân, tài sản…

Hướng dẫn xem ngày cải táng (bốc mộ) đầy đủ, chuẩn xác nhất

Hướng dẫn xem ngày, giờ cải táng (bốc mộ)

Khi xem ngày tốt để bốc mộ, cải táng, gia chủ cần dựa vào những tiêu chí sau:

1. Thời điểm bốc mộ sau khi an táng

Người ta từ lâu đã có quy ước an táng 3 năm thì có thể tiến hành bốc mộ. Khi đó, thi thể đã phân hủy hoàn toàn và gia đình cũng đã qua quá trình làm tang. Tuy nhiên, với ngày nay và thực phẩm mà con người tiêu thụ có chứa nhiều hóa chất hơn (đặc biệt là những người trải qua điều trị hóa trị, xạ trị trước khi qua đời), tình trạng thi thể chưa phân hủy hoàn toàn sau 3 năm là phổ biến. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, người ta thường bốc mộ sau khoảng 4 – 7 năm sau an táng.

Xem thêm  Vòng Tay Mệnh Thổ

2. Năm tốt để bốc mộ

Khi bốc mộ, người ta nên dựa vào tuổi của người đã qua đời. Đồng thời, tuổi của trưởng nam trong gia đình cũng cần được xem xét, vì theo quan niệm dân gian, mọi sự tốt – xấu sau khi bốc mộ đều do trưởng nam chịu trách nhiệm. Bạn nên chọn năm có con giáp thuộc tam hợp hoặc lục hợp với tuổi của trưởng nam, và tránh những năm có con giáp xung sát với tuổi của người đã mất.

 • Các cặp con giáp tam hợp bao gồm: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu.
 • Các cặp con giáp lục hợp bao gồm: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.
 • Các cặp con giáp xung nhau gồm: Dần – Thân, Tỵ – Hợi, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Tý – Ngọ, Mão – Dậu.

Xem thêm: Bốc mộ năm nhuận có được không?

3. Tháng tốt nhất trong năm

Gia chủ nên thực hiện bốc mộ từ thời điểm Thu Phân (khoảng 23/9 dương lịch) đến trước ngày Đông Chí (21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch), vì đây là thời điểm “âm vượng”, thời tiết khô ráo, rất thích hợp cho việc bốc mộ.

4. Thời điểm trong ngày

Việc bốc mộ nên được thực hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm gần ngày. Theo quan niệm dân gian, cải táng vào thời điểm này sẽ không có ánh sáng mặt trời, giúp tránh cho xương cốt bị đen.

Hướng dẫn xem ngày cải táng (bốc mộ) đầy đủ, chuẩn xác nhất

5. Xem ngày cải táng (bốc mộ)

Ngày tốt để cải táng là ngày hoàng đạo hoặc ngày bất tương. Bạn có thể sử dụng công cụ xem ngày tốt xấu của Khám Phá Lịch Sử để tìm những ngày này.

Xem thêm  Khám Phá Tình Yêu Của Cung Ma Kết

Ngoài ra, bạn nên tránh những ngày xấu như:

 • Ngày ác sát: Ngày Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần.
 • Ngày thập ác đại bại: Canh Thìn, Tân Tỵ, Nhâm Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Sửu.
 • Ngày bạch hổ đại sát: Ngày Đinh Sửu (tuần Giáp Tuất), ngày Bính Tuất (tuần Giáp Thân), ngày Ất Mùi (tuần Giáp Ngọ), ngày Quý Sửu (tuần Giáp Thìn), ngày Nhâm Tuất (tuần Giáp Dần).

6. Xem giờ cải táng (bốc mộ)

Khi chọn giờ cải táng, gia chủ nên chọn những giờ đẹp vào ban đêm hoặc sáng sớm như giờ Phúc Tinh Quý Nhân (giờ Tý, giờ Sửu, giờ Hợi).

Nên tránh bốc mộ vào những giờ xấu như:

 • Giờ Thiên Lôi: Giờ Ất Ngọ (thuộc ngày Giáp), giờ Tuất (ngày Bính và Đinh), giờ Sửu (ngày Canh, Tân), giờ Mão (ngày Quý).
 • Giờ Không Vong: Giờ Kỷ Dậu (ngày Giáp Thân), giờ Canh Ngọ (ngày Ất Mùi), giờ Tân Tỵ (ngày Bính Thìn), giờ Nhâm Dần (ngày Đinh Mão), giờ Quý Sửu (ngày Mậu Tý).

Xem thêm: Kinh nghiệm đi bốc mộ

Những lưu ý khi xem ngày cải táng (bốc mộ)

Khi xem ngày, giờ cải táng, bốc mộ, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên bốc mộ vào ban ngày, vì lúc này là thời gian dương thịnh, không tốt cho linh hồn người đã khuất. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời cũng có thể làm cho xương cốt bị đen.
 • Việc bốc mộ rất quan trọng và nên được nhờ đến chuyên gia phong thủy để tìm ngày, giờ tốt nhất.
 • Dù đã chọn được ngày tốt, gia chủ cũng cần quan tâm đến thời tiết trước khi thực hiện bốc mộ. Nếu thời tiết mưa bão vào ngày đó, bạn nên lùi lại và chọn một ngày khác. Hãy chọn ngày có thời tiết khô ráo để việc bốc mộ diễn ra thuận lợi hơn.
Xem thêm  Cửa Hàng đá Phong Thủy

Đó là hướng dẫn xem ngày cải táng, bốc mộ chuẩn nhất. Nếu muốn cập nhật kiến thức nhanh chóng về phong thủy, phong tục Việt Nam, hãy tải ứng dụng Khám Phá Lịch Sử về điện thoại. Bên cạnh đó, khi sử dụng ứng dụng này, bạn còn được sử dụng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Khám Phá Lịch Sử về điện thoại tại đây:

Hướng dẫn xem ngày cải táng (bốc mộ) đầy đủ, chuẩn xác nhất