Khám Phá Lịch Sử: Xem Ngày Tốt Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên

Xem ngày trước khi tiến hành một việc quan trọng là một trong những phong tục lâu đời của dân tộc ta, thể hiện sự cẩn trọng, tỉ mỉ, và lòng thành kính. Chính vì vậy, khi chuyển bàn thờ, mọi người cần xem ngày lành tháng tốt để thực hiện. Nếu bạn chưa biết ngày tốt để chuyển bàn thờ, hãy để công cụ xem ngày chuyển bàn thờ của Thăng Long Đạo Quán giúp bạn.

Vì sao cần xem ngày chuyển bàn thờ

Sau khi bạn đã biết mệnh cục của mình, thì bạn cần bổ sung một ngũ hành tương xứng để lấy lại sự cân bằng cho mệnh. Từ đó, mệnh cục có thể chọn được ngày chuyển bàn thờ phù hợp, giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, và gia đạo hòa thuận êm ấm.

Cách xem ngày tốt chuyển bàn thờ

Xem ngày chuyển bàn thờ là một việc rất quan trọng. Bàn thờ có ảnh hưởng lớn đến hưng vượng của gia đình theo quan niệm phong thủy. Vì vậy, mọi hành động liên quan đến bàn thờ gia tiên đều cần được chu toàn và cẩn thận.

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ
Xem ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2023

Việc đổi vị trí bàn thờ được coi là điều tối kỵ trong quan niệm dân gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như xây nhà mới hoặc tìm được vị trí mới phù hợp hơn, việc chuyển bàn thờ là cần thiết. Khi đó, bạn cần xem ngày chuyển bàn thờ, ngày được xem là tốt khi đáp ứng đồng thời các yếu tố sau:

 • Là ngày hoàng đạo, không xung với tuổi gia chủ
 • Ngày mà các vị thần ở dưới trần gian hay còn gọi là ngày cúng bái
 • Không trùng với các ngày như Thiên Cẩu, Sát Sư
Xem thêm  Những Hình Xăm Thú Vị Dành Cho Người Mệnh Thổ

Bên cạnh đó, để việc chuyển bàn thờ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi mang đến lợi lộc, bình an và hưng vượng cho con cháu, bạn cần chú ý các điều sau đây.

Chọn ngày giờ chuyển bàn thờ theo tuổi gia chủ

Gia chủ là người chủ của gia đình, thông thường là người đàn ông hoặc người chồng. Gia chủ nên chọn các ngày có Thiên Can và Địa Chi tương hợp và ngày có nạp âm tương sinh với bản mệnh theo ngũ hành. Ví dụ như:

 • Các cặp Thiên Can hợp nhau bao gồm: Kỷ – Giáp, Mậu – Quý, Đinh – Nhâm, Bính – Tân, Ất – Canh.
 • Nhóm Địa Chi tam hợp gồm: Tỵ – Dậu – Sửu, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Dần – Ngọ – Thân.
 • Ngũ hành nạp âm tương sinh trong phong thủy gồm: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

Tránh chuyển bàn thờ vào năm Tam Tai

Hạn tam tai là 3 năm hạn liên tiếp nhau và cứ sau 12 năm mỗi con giáp đều trải qua hạn này. Tam tai gồm 3 loại là phong tai, thủy tai và hỏa tai. Hỏa tai gây ra cháy nổ, thủy tai có thể gặp hạn về lũ lụt, sóng thần hay đuổi nước, phong tai là hạn gặp phải như lốc gió, bão.

Vì là tam tai nên theo quan niệm dân gian xem ngày chuyển bàn thờ nên tránh những năm này. Dưới đây là danh sách các năm hạn tam tai theo từng tuổi:

 • Tuổi Tý, Thân, Thìn vào các năm Dần, Mão, Thìn gặp hạn tam tai .
 • Tuổi Dần, Tuất, Ngọ vào các năm Thân, Dậu, Tuất gặp hạn tam tai .
 • Tuổi Hợi, Mùi, Mão vào các năm Tỵ Ngọ, Mùi gặp hạn tam tai .
 • Tuổi Sửu, Tỵ, Dậu vào các năm Hợi, Tý, Sửu gặp hạn tam tai.
Xem thêm  Màu Phong Thủy Mệnh Thủy

Không chỉ việc chuyển bàn thờ, mà các việc quan trọng khác như cưới xin, xây nhà cửa cũng nên tránh những năm này.

Việc chuyển bàn thờ phải làm chu toàn và cẩn thận
Việc chuyển bàn thờ phải làm chu toàn và cẩn thận

Xem ngày giờ Hoàng Đạo để chuyển bàn thờ

Ngày Hoàng Đạo chính là ngày có các sao tốt chiếu nhân gian, mang lại bình an và may mắn cho mọi người. Có 6 ngày Hoàng Đạo trong tháng như: Ngọc đường Hoàng đạo, Minh Đường Hoàng đạo, Tư mệnh Hoàng đạo, Kim Đường Hoàng đạo, Thanh long Hoàng đạo và Kim quỹ Hoàng đạo.

Lựa chọn ngày tốt bằng cách loại trừ ngày xấu trong tháng

Theo quan niệm dân gian, các ngày xấu không tốt cho việc chuyển bàn thờ là các ngày Bách kỵ, Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), Công kỵ, Sát chủ, Võng vang, Tam nương… Đặc biệt, ngày 5/5 âm lịch được cho là tối kỵ, được xem như “nửa đường, nửa đoạn”.

Việc chuyển bàn thờ phải làm chu toàn và cẩn thận.

Thủ tục chuyển bàn thờ gồm những gì?

Sau khi đã xem ngày chuyển bàn thờ đẹp, việc quan trọng tiếp theo là cần biết thủ tục chuyển bàn thờ cần những gì. Đây cũng là việc làm quan trọng không kém chọn ngày. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể khiến bề trên không hài lòng, vì vậy cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Thủ tục để chuyển bàn thờ sang nhà mới

Bàn thờ gia tiên cũng được coi là nơi thể hiện sự hiếu thuận và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Khi xây được nhà mới và chuyển bàn thờ sang nơi thờ tự mới, cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Đồ cúng cần chuẩn bị: Hoa quả trái cây, bình hoa tươi, đèn cầy – nhang, vàng mã các loại, bộ tam sinh (tôm luộc – trứng luộc – thịt luộc), thịt quay hoặc gà luộc, xôi hoặc cháo, rượu, trà và trầu cau.
 • Bài văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới để khấn, có thể đọc thuộc lòng hoặc cầm sách đọc miễn là thành tâm.
 • Các bước tiến hành: bày mâm cúng trước bàn thờ, thắp nhang, đọc văn khấn, hóa tiền vàng, nhang tàn thì bái lạy và hạ lễ xuống. Sau đó lau sạch, quét bụi các đồ thờ, xếp vào thùng cẩn thận để mang đến nhà mới tránh xô xát đổ vỡ. Đến nhà mới bày đồ ra ban thờ, làm lễ nhập trạch nhà mới.
Xem thêm  Tuổi Mùi 1979: Cây và hoa phù hợp như thế nào?

Lưu ý sau khi chuyển bàn thờ sang nhà mới, gia chủ cần thắp nhang tròn tuần (7 ngày) vì theo quan niệm dân gian điều này giúp tổ tiên làm quan nhà mới tránh nhớ nơi cũ.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới
Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Về cơ bản, chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có thủ tục đơn giản hơn so với việc chuyển đến nhà mới. Sau khi xem ngày chuyển bàn thờ, bạn cần chuẩn bị và làm theo các bước sau:

 • Đồ cúng cần chuẩn bị: 1 đĩa xôi, 1 con gà, 1 đĩa ngũ quả, 1 bình hoa tươi, vàng mã, trầu cau, rượu, nước. Có thể thêm bớt tùy vào điều kiện và tài chính gia đình.
 • Bài văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới và bài khấn tạ lễ.
 • Các bước tiến hành: bày mâm cúng và thắp hương đọc văn khấn thành tâm. Sau đó đốt vàng mã, chuyển sang vị trí mới đọc văn khấn tạ lễ, thắp hương sau đó hóa vàng và dọn mâm cúng.

Khi chuyển sang vị trí mới, nên đặt các đồ trên ban thờ theo phong thủy ban đầu. Có thể chụp lại để bài trí lại chính xác hơn.

Nguyên lý hoạt động công cụ chọn ngày chuyển bàn thờ

Công cụ chọn ngày chuyển bàn thờ của Thăng Long Đạo Quán hoạt động dựa trên các nguyên lý sau:

 • Sự tương tác của âm dương: xét thuộc tính âm dương của các thiên can, địa chi trong 4 trụ giờ, ngày tháng năm sinh. Để biết mức độ thuần âm hoặc thuần dương, hoặc sự cân bằng âm dương. Từ đó, đưa ra cách xử lý để giúp mệnh hài hòa.
 • Sự tương tác ngũ hành: xét thuộc tính ngũ hành của 8 thiên can, địa chi trong 4 trụ giờ, ngày tháng năm sinh qua sự sinh, trợ, khắc, tiết, hao. Để biết được mức độ tốt xấu, và hướng dẫn khắc phục, trợ mệnh và cải vận.
 • Dựa vào sự tương tác của Thập thần, vòng trường sinh, thần sát: để hiểu về sức mạnh, sự vượng suy, cường nhược của mệnh cục. Từ đó, tìm ra ngày tốt xấu để chuyển bàn thờ thuộc Dụng, Hỷ, Tài thần để giúp mệnh cục cân bằng và mang lại may mắn trong công việc.
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Cung Mọc Thiên Bình

Dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh, công cụ sẽ luận về tính cách cơ bản của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của mình và từ đó cải biến để phát huy thế mạnh và khắc phục nhược điểm.

Bằng cách áp dụng các nguyên lý trên, công cụ sẽ tìm ra ngày chuyển bàn thờ phù hợp với mệnh cục của bạn.

Để thuận tiện hơn cho việc xem ngày chuyển bàn thờ, Thăng Long Đạo Quán đã phát triển công cụ xem ngày chuyển bàn thờ trực tuyến. Bạn chỉ cần chọn mục “Xem ngày chuyển bàn thờ” và điền đầy đủ thông tin về ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh, phút sinh, ngày cần xem, giới tính. Sau đó, nhấn “XEM” và đợi kết quả trong khoảng 1 phút. Bạn cũng có thể chọn “Tìm ngày chuyển bàn thờ” để tìm ngày đẹp trong 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, hoặc 6 tháng tới.

Lưu ý: Xem ngày tốt chuyển bàn thờ là một phong tục văn hóa, không phải hình thức mê tín. Mong rằng quý độc giả khi đọc, xem thông tin này sẽ đóng góp ý kiến thiện chí và hỗ trợ chúng tôi hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn và chúc quý độc giả cùng gia đình tràn đầy phúc khí và hạnh phúc!

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan