Chọn Ngày Phù Hợp để Sửa Mộ

Mộ phần của tổ tiên luôn được coi là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống, sửa mộ hoặc xây mới mộ là cách để thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của con cháu đối với những người đã khuất. Ngoài ra, việc sửa mộ còn có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia tộc sau này. Vì vậy, việc xem ngày tốt xấu để sửa mộ là rất quan trọng. Hãy cùng khám phá thông tin trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

xem ngày tốt xấu để sửa mộ
xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Chọn thời điểm phù hợp để sửa mộ

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, mùa hè có thời tiết nóng ẩm, trong khi mùa đông có thời tiết khô lạnh. Đặc biệt, miền Bắc còn có 4 mùa trong năm. Vì vậy, khi xem xét thời gian sửa mộ, người ta thường tránh các tháng trong mùa hè. Thời tiết nóng và mưa nhiều không phù hợp để xây dựng, sửa chữa hoặc cải táng.

Có hai khoảng thời gian trong năm được coi là thích hợp nhất để xây dựng hoặc sửa chữa mộ phần. Đó là từ cuối tháng 9 cho đến trước ngày Đông chí (khoảng từ ngày 23/9 đến 22/12 hàng năm). Khoảng thời gian thứ hai là từ ngày Kinh Trập cho đến ngày Thanh Minh (khoảng từ ngày 05/3 đến 05/4 hàng năm).

Tháng nào tốt, xấu để sửa mộ
Tháng nào tốt, xấu để sửa mộ

Thời gian sửa mộ cũng được chọn dựa trên phong tục của từng vùng. Ví dụ, ở miền Bắc có khí hậu ẩm nhiều vào mùa xuân và hè, nên thường chọn cuối năm để tiến hành sửa mộ. Ở miền Trung, có nhiều bão vào cuối năm, nên thường chọn đầu năm. Còn ở miền Nam, nơi có chỉ có 2 mùa mưa và khô, có thể chọn cuối năm hoặc đầu năm dễ dàng hơn.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Phong Thủy Giường Ngủ

Cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Theo phong thủy, ngày thực hiện cải táng tốt cần phải có yếu tố âm. Đặc biệt, nên chọn ngày hoàng đạo và tránh các ngày xấu như Nguyệt phá, ngày Thọ tử Sát chủ, cũng như ngày trùng tang. Theo quan niệm, nếu gặp phải ngày trùng phục tam tang khi sửa mộ, con cháu đời sau sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại.

Việc chọn ngày xây dựng hoặc sửa mộ cũng phụ thuộc vào tuổi của những người quan trọng trong gia đình. Nếu là sửa mộ cho dòng họ, thường dựa vào tuổi của trưởng họ, trưởng tộc hoặc trưởng chi. Nếu là sửa mộ cho gia tiên, ngày sẽ được chọn dựa trên tuổi của con trai trưởng. Trong trường hợp gia đình không có con trai, ngày sẽ dựa trên tuổi của con trưởng.

Cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ
Cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Ngoài ra, cần xem xét tuổi của người đã khuất. Điều này giúp tìm được hướng xây dựng mộ phần sao cho đẹp.

Thường thì giờ ban đêm được chọn là thời gian tốt để tiến hành cải táng. Theo quan niệm dân gian, việc cải táng vào ban ngày sẽ làm xương cốt của người đã khuất bị đen.

Những ngày xấu cần tránh khi sửa mộ

Trong một năm và trong một tháng, thường có những ngày không thuận lợi cho các công việc, đặc biệt là những việc liên quan tới tâm linh như sửa mộ phần. Dưới đây là danh sách các ngày không tốt, được tính theo lịch âm:

Ngày xấu cần tránh khi sửa mộ
Ngày xấu cần tránh khi sửa mộ

Những ngày xấu nhất trong năm (hay còn gọi là ngày Dương công kỵ nhật): ngày 13/1, ngày 11/2, ngày 9/3, ngày 7/4, ngày 5/5, ngày 3/6, ngày 8/7, ngày 29/7, ngày 27/8, ngày 25/9, ngày 23/10, ngày 21/11, và ngày 19/12.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Phong Thủy Ngũ Hành Tương Sinh

Ngày Tam nương sát: ngày 3, 7, 13, 18, 22, và 27 hàng tháng.

Ngày sát chủ – ngày kỵ an táng và cưới gả. Bao gồm ngày Tý (tháng 1), ngày Sửu (tháng 2, 3, 7, và 9), ngày Tuất (tháng 4), ngày Mùi (tháng 11), ngày Thìn (tháng 5, 6, 8, 10, và 12).

Ngày Thọ tử (còn được xem là Trăm sự đều kỵ): ngày Bính Tuất (tháng 1), ngày Nhâm Thìn (tháng 2), ngày Tân Hợi (tháng 3), ngày Đinh Tỵ (tháng 4), ngày Mậu Tý (tháng 5), ngày Bính Ngọ (tháng 6), ngày Ất Sửu (tháng 7), ngày Quý Mùi (tháng 8), ngày Giáp Dần (tháng 9), ngày Mậu Thân (tháng 10), ngày Tân Mão (tháng 11), và ngày Tân Dậu (tháng 12).

Ngày Vãng vong: ngày Dần (tháng 1), ngày Tỵ (tháng 2), ngày Thân (tháng 3), ngày Hợi (tháng 4), ngày Mão (tháng 5), ngày Ngọ (tháng 6), ngày Dậu (tháng 7), ngày Tý (tháng 8), ngày Thìn (tháng 9), ngày Mùi (tháng 10), ngày Tuất (tháng 11), và ngày Sửu (tháng 12).

Ngày Nguyệt kỵ: ngày mùng 5, 14, và 23 hàng tháng. Cụ thể là ngày mùng 5 tháng 1, tháng 4, tháng 7, và tháng 10; ngày 14 tháng 2, tháng 5, tháng 8, và tháng 11; và ngày 23 tháng 3, tháng 6, tháng 9, và tháng 12.

Ngày có sao Bại tinh gồm Sao Giác, Sao Cang, Sao Khuê, Sao Lâu, Sao Đẩu, và Sao Ngưu.

Ngày Thiên tai – Địa họa: tháng 1 (ngày Tý), tháng 2 và 6 (ngày Mão), tháng 3 và 7 (ngày Ngọ), tháng 4 và 8 (ngày Dậu).

Khi nào cần sửa mộ phần

Nếu gia đình gặp một trong số các vấn đề dưới đây, cần xem ngày tốt xấu để sửa mộ gia tiên. Bởi nếu không, tình hình có thể trở nên nặng nề hơn theo thời gian:

Xem thêm  Sim Số Đẹp Viettel Hợp Mệnh Kim

– Mộ phần gia tiên có dấu hiệu nứt vỡ hoặc sụt xuống (đặc biệt là tự nhiên xảy ra). Cây cối xung quanh khu vực mộ phần không tươi tốt, héo khô.

– Trong gia đình xảy ra nhiều khó khăn, người thân bị bệnh tật, tính nết thay đổi, sự hòa hợp trong gia đình giảm. Hoặc trong công việc gặp nhiều trở ngại, không phát triển được, tài chính bị tiêu tán.

Đây có thể là dấu hiệu gửi đến từ ông bà tổ tiên để thể hiện mong muốn được sửa mộ. Vì vậy, hãy không chủ quan và lờ đi, để tránh bị ảnh hưởng nặng nề và kéo dài.

Đối với văn hóa Đông Á nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, việc xem ngày tốt xấu để sửa mộ có tầm quan trọng về tâm linh. Thời gian luôn ảnh hưởng đến phúc lộc của con cháu đời sau. Hy vọng thông tin bổ ích trong bài viết sẽ giúp bạn chọn được ngày tốt nhất để tiến hành sửa mộ gia tiên.

Quách Tiểu Sứ Bát Tràng xanh ngọc
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng xanh ngọc
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng màu Nâu
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng màu Nâu
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Màu Nâu Cổ 07
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Màu Nâu Cổ 07
Tiểu Quách Gốm Bát Tràng Màu Nâu Đất 09
Tiểu Quách Gốm Bát Tràng Màu Nâu Đất 09
tiểu quách sành bát tràng nâu 2 mái
tiểu quách sành bát tràng nâu 2 mái

Gốm Đại Việt chuyên sản xuất và cung cấp đồ thờ cúng gốm sứ truyền thống Bát Tràng với đa dạng mẫu mã và chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua đồ thờ cúng, vui lòng truy cập Khám Phá Lịch Sử.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan