Xem Ngày Trùng Tang

Tính Trùng Tang và Nhập Mộ – Một Khía Cạnh Quan Trọng trong Việc Xem Ngày Giờ Mất

Việc xác định trùng tang là một vấn đề vô cùng quan trọng khi xem ngày giờ mất. Không hiếm trường hợp liên táng với nhiều gia đình, và những hậu quả không thể đo lường. Hôm nay, tôi xin giới thiệu đến các bạn cách tính trùng tang theo phong tục cổ truyền. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào khung trên và nhấn tra cứu. Phần mềm sẽ trả về kết quả liên quan đến việc có phạm trùng tang hay không, với các thông số như Nhập Mộ, Thiên Di và Trùng Tang (Nhất Xa, Nhị Xa, Tam Xa).

1. Khái niệm về các thông số

1. Nhập Mộ là gì?

Nếu được nhập mộ, tức là đương số đã mất đúng theo quy luật thiên định. Điều này chứng tỏ người đã mất không còn gì vướng mắc đến thế gian, chỉ cần có một nhập mộ của Tuổi, Ngày, Tháng là đã tốt rồi. Với nhiều nhập mộ càng tốt, không cần phải làm lễ gì. Chỉ đơn giản chôn cất như bình thường.

2. Thiên Di là gì?

Thiên Di chủ đi lại. Phạm thiên di đồng nghĩa với việc người mất chưa theo đúng quy luật thiên định. Các con cháu nên hạn chế di chuyển.

3. Trùng Tang là gì?

Theo quan niệm xưa, trùng tang là điều rất nặng nề. Trùng tang xảy ra khi người mất không theo đúng số trời, vẫn còn lưu luyến thế gian hoặc bị chết oan, chết phạm giờ. Khi chết, người có thể bị thần trùng bắt về và kéo người nhà đi theo. Trường hợp có 2-3 trùng tang mà không có nhập mộ nào, cần phải hóa giải trùng tang.

Xem thêm  Sư Tử Và Thiên Bình: Mối Quan Hệ Đầy Thú Vị

Trùng tang Nhất Xa: Phạm nhất là Tam Đại Nhân, có nghĩa là 3 người già trong gia đình sẽ mất theo.

Trùng tang Nhị Xa: Phạm trùng tang Nhị Xa, có nghĩa là ngũ trung niên trong gia đình sẽ có 5 người trung niên đi theo.

Trùng tang Tam Xa: Thất tiểu nhân, có nghĩa là 7 người trẻ trong gia đình sẽ bị bắt theo.

2. Hóa Giải Trùng Tang

Trường hợp có quá nhiều trùng tang trong ngày, tháng, năm người mất, cần phải hóa giải trùng tang. Dưới đây là 4 cách hóa giải trùng tang:

  1. Lúc chưa liệm: Mua một Rồng Vàng (loại vàng mã) đốt lấy than cho vào miệng tử thi hoặc cho vào quan tài trước khi đậy lắp.

  2. Mua một bộ bài tam cúc, bỏ 4 lá (xe đen, mã đen, xe đỏ, mã đỏ). Bộ bài còn lại cho hòm (quan tài) trước khi liệm. Miền Nam thì mua bộ bài tứ sắc, bỏ 4 lá Ông Tướng.

  3. Dùng 100 bông vạn thọ chia đôi. Trước khi hạ huyệt, cho 50 bông (bỏ cành lá hoa xé nát) rải xuống huyệt. Sau đó, hạ quan tài xuống và cho 50 bông dải trên nắp quan tài trước khi lấy đất. Cần tránh những ngày giờ trùng tang liên táng khi liệm, chôn, hay cải táng.

  4. Nếu người mất theo đạo Phật, mua một bộ đồ liệm (đồ thầy tu, Cà – Sa) mặc cho người mất trước khi nhập quan.

3. Giờ Trùng Tang Liên Táng (nên tránh)

  • Tuổi Thân, Tý, Thìn: Mất vào ngày, giờ, tháng, năm, TỴ là phạm trùng tang liên táng.
  • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Mất vào năm, tháng, ngày, giờ, HỢI là phạm trùng tang liên táng.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Mất vào năm, tháng, ngày, giờ, DẦN là phạm trùng tang liên táng.
  • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Mất vào năm, tháng, ngày, giờ, THÂN là phạm trùng tang liên táng.
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Ngày May Mắn Trọng Đại Cho Tuổi Tân Mùi

(Source: Khám Phá Lịch Sử)