Khám Phá Lịch Sử: Xem Tuổi Lấy Vợ Gả Chồng

Bạn đang lên kế hoạch cho hôn nhân và muốn biết về xem tuổi lấy vợ gả chồng? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu!

Tổng quan năm xem hiện tại 2023

Năm 2023 Âm lịch là năm Quý Mão – tuổi con Mèo Quá Lâm Chi Thố Thỏ qua rừng. Thiên can Quý Địa chi Mão Cung mệnh Tốn Ngũ Hành Mệnh Kim hay Kim Bạch Kim, nghĩa là Vàng pha bạc.

Nam tuổi kết hôn với tuổi nào hợp nhất năm 2023

Sau đây là bảng đánh giá Nam tuổi lấy vợ tuổi nào hợp nhất:

Năm sinh Thông tin đánh giá Điểm

XemLichAmMe dựa trên Mệnh – Thiên can – Địa Chi – Cung mệnh (bát trạch nhân duyên) để xếp hạng – Niên mệnh Quy ước lấy điểm 5 để làm trung bình nếu tốt một khía cạnh cộng 1 điểm và ngược lại (chú ý chỉ xem cho khác giới và +/- 15 tuổi, VD: Nếu Nam thì danh sách là nữ)

Nữ tuổi kết hôn với tuổi nào hợp nhất năm 2023

Sau đây là bảng phân tích Nữ tuổi – lấy chồng tuổi nào hợp nhất:

Xem thêm  Mệnh Kim Chọn Hướng Nhà Như Thế Nào?

Năm sinh Thông tin đánh giá Điểm

Xem tuổi kết hôn là gì?

Xem tuổi kết hôn hay nói cách khác là xem tuổi cưới vợ gả chồng chính là việc chọn năm đẹp nhất để tiến hành hôn lễ căn cứ vào tuổi, cung mệnh, can chi. Từ đó biết được người con gái này nên và không nên kết hôn năm nào nếu như kết hôn với tuổi nào thì sẽ vướng đại kỵ không tốt.

Xem tuổi kết hôn

Xem tuổi kết hôn là chọn năm đẹp, không phạm để tiến hành hôn lễ.

Theo quan niệm của ông bà xưa, khi xem tuổi kết hôn, phải tránh những năm cô dâu phạm Tam tai, Kim Lâu, Thái Tuế. Đây đều những năm xấu, không tốt cho việc kết hôn. Nếu kết phạm vào những năm này dễ xảy ra tai ương, cuộc sống hôn nhân của con cái sau này không thuận, vợ chồng dễ ly tan vỡ ly hôn.

Lý do phải xem tuổi kết hôn?

Trong quan niệm của người Việt từ xa xưa: “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là những việc lớn có tính chất trọng đại, cần xem xét năm thuận để tiến hành. Chọn được năm tuổi đẹp, vận đẹp để kết hôn, cô dâu chú rể sẽ có cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc, con cái đề huề, gia đình êm ấm. Nhưng nếu không duy tâm, xem tuổi trước khi cưới, cưới đúng vào năm phạm cuộc sống hôn nhân sẽ gặp nhiều trắc trở.

Kết hôn vào năm đẹp sẽ giúp cô dâu chú rể có cuộc sống hôn nhân viên mãn, gia đình hạnh phúc.

Nên xem tuổi kết hôn khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất để xem tuổi kết hôn chính là lúc người con gái tới tuổi cập kê mười tám đôi mươi ‌ tình yêu hiện tại của 2 người đã đủ để đi đến hôn nhân với nhâu. Hoặc xem trước 1 năm hoặc một vài năm.Một số trường hợp khi có ý định kết hôn rồi mới xem tuổi của bạn có phạm phải năm đại kỵ, có thể phải chờ tới năm sau mới có thể cử hành hôn lễ. Do vậy xem trước tuổi kết hôn sẽ giúp bạn chủ động hơn, có nhiều thời gian hơn để có thể chuẩn bị cho hôn lễ của mình thật kỹ càng, chu đáo.

Xem thêm  Xem Tuổi Xăm Hình: Bí Quyết Chọn Hình Xăm Phù Hợp Phong Thuỷ

Ai nên xem tuổi kết hôn?

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” điều đó có nghĩa rằng, khi xem tuổi kết hôn, người ta sẽ dựa trên tuổi của người con gái để tính xem năm đó có hợp để cử hành hôn lễ hay không. Nếu năm đó không đẹp, có thể dời vào năm sau hoặc tiến hành các nghi lễ giải hạn như: Đón dâu hai lần hoặc chờ qua Đông chí, qua sinh nhật theo tuổi âm của cô gái rồi tiến hành cưới.

Xem chọn tuổi kết hôn theo ngày tháng năm sinh mang lại điều gì?

Để có một nền tảng đạo đức tốt cho các con, hôn nhân có vai trò rất quan trọng. Ai cũng luôn mong muốn có được một cuộc sống hôn nhân đầm ấm và thật hạnh phúc. Bởi thế vợ chồng có hợp mệnh, hợp tuổi với nhau theo tiêu chí lục hợp trong 12 con giáp thì cuộc sống về sau mới gặp được nhiều thuận lợi, làm ăn phát đạt, có cuộc sống hôn nhân viên mãn, tiền tài và sự nghiệp nở rộ, dễ dàng thành công. Vậy lục hợp là gì hãy tham khảo để nắm rõ hơn hoặc nhị hợp là gì trong 6 bộ nhị hợp 12 con giáp tương quan mật thiết với nhau trong cuộc sống viên mãn hoà hợp nhất.

Cho nên xem tuổi kết hôn theo năm sinh hay chọn năm hợp để cưới là việc trọng đại. Nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hạnh phúc lâu dài về sau. Để coi được sự tương xung giữa các cặp các cặp thì bói tuổi kết hôn theo tuổi của 2 người, qua ngày tháng năm sinh. Phải dựa trên 5 yếu tố quan trọng. Gồm có: Cung, Mệnh, Thiên can, Địa Chi và Thiên mệnh năm sinh đặc biệt cần tránh những năm hạn rơi vào Tam tai, Thái tuế, Kim lâu để kết hôn. Bởi đây chính là 5 yếu tố quyết định về sau, vận mệnh của 1 cặp vợ chồng.

Xem thêm  Phong Thủy Xây Nhà Bếp

Kết hôn nên tránh những năm đại kỵ

Cách tính xem tuổi kết hôn tránh năm Kim lâu

Từ xưa dân gian đã lưu truyền câu nói: “1, 3, 6, 8 Kim lâu/ Dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Nghĩa là, con gái đến tuổi Kim lâu thì không nên tính chuyện cưới xin. Nó ảnh hưởng không tốt tới vận mệnh bản thân người đó và cả người chồng, con cái và vật nuôi trong nhà sau này.

Kim Lâu bao gồm:

 • Kim Lâu thân: Kỵ chính bản thân mình
 • Kim Lâu thê: Kỵ vợ
 • Kim Lâu tử: Kỵ con
 • Kim Lâu Súc: Kỵ chăn nuôi gia súc

Cách tính tuổi phạm Kim lâu rất đơn giản, người ta lấy tuổi mụ của cô gái đó chia cho 9. Nếu số dư thu về là 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim lâu. Còn nếu số dư là những số khác thì tức là không phạm Kim lâu. Nếu:

 • Dư 1: Phạm Kim Lâu Thân
 • Dư 3: Phạm Kim Lâu Thê
 • Dư 6: Phạm Kim Lâu Tử
 • Dư 8: Phạm Kim Lâu Lục Súc

Dựa vào cách tính trên, những năm Kim Lâu nữ cần tránh nếu muốn tính chuyện trăm năm đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Cách tính xem tuổi kết hôn tránh Tam tai

Kết hôn vào năm tam tai có thể khiến cuộc sống hôn nhân sau này của cặp đôi gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Vậy nên người ta cũng kiêng tránh kết hôn vào những năm này.

Tam tai chính là vận hạn xảy ra trong 3 năm liên tiếp, cứ 12 năm lại nhắc lại một lần. Tam tai được tính dựa trên địa chi (con giáp) của mọi người. Cụ thể:

 • Người sinh vào năm Thân – Tý – Thìn Tam tai vào năm Dần – Ngọ – Tuất
 • Người sinh vào năm Tỵ – Dậu – Sửu tam tai vào năm Hợi – Mão – Mùi
 • Người sinh vào các năm Dần – Ngọ – Tuất tam tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất
 • Người sinh vào các năm Hợi – Mão – Mùi tam tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi
Xem thêm  Đặt Tên Cho Con Theo Mệnh Mộc

Như vậy, nếu bạn sinh năm 1996 (Tý) không nên kết hôn vào năm 2022 (Dần), 2026 (Ngọ), 2030 (Tuất), phạm Tam tai.

Cách tính xem tuổi kết hôn tránh phạm Thái Tuế

Năm phạm Thái Tuế chính là năm có con giáp trùng với năm tuổi của bạn. Theo quan niệm dân gian, “Thái tuế phủ đầu, không phúc cũng có họa”. Vào năm này không nên tiến hành những việc lớn kể cả chuyện kết hôn.

Bên cạnh việc phân tích 3 hạn Kim lâu, Tam tai và Thái Tuế, xem tuổi kết hôn còn phải dựa trên Cung mệnh, can chi, niên mệnh nữa.

Những năm phạm Tam tai, Kim lâu, Thái Tuế có thể kết hôn không?

Những năm phạm Kim lâu, Thái tuế, Tam tai người ta khuyên không nên kết hôn để tránh tai ương. Tuy nhiên, nếu vì trường hợp bất khả kháng, không thể lui lịch cưới vào năm đẹp hơn, ta vẫn có thể kết hôn vào những năm này bằng cách:

Cách hóa giải tuổi vợ chồng khắc nhau

Tuổi vợ chồng không hợp nhau vẫn có thể tiến tới hôn nhân hạnh phúc nếu như biết cách hóa giải xung khắc. Vậy xung khắc là gì? Nếu như tuổi của 2 bạn không hợp, phạm phải tuyệt mệnh, ngũ quỷ,..

Cách hóa giải vận hạn khi kết hôn vào năm phạm đại kỵ

 • Xin dâu hai lần: Tức là nhà trai sẽ xin rước dâu hai lần. Mục đích của việc này là tránh tình trạng “đứt gánh giữa đường”, hóa giải điềm xui nếu cô dâu phạm hạn Kim lâu.
 • Cưới sau ngày Đông chí hoặc sau sinh nhật của cô dâu theo lịch âm: Theo quan niệm dân gian, thời điểm này cô dâu đã bước qua hạn Kim Lâu, có thể kết hôn được, không phạm.

Xung khắc là gì? Nếu vợ chồng xung khắc đều gì sẽ xảy ra
Nhị hợp là gì? Mà xem tuổi vợ chồng rất quan trọng trong hôn nhân

Cách hóa giải tuổi vợ chồng xung theo địa chi:

Vợ chồng có con giáp không hợp nhau thì cách hóa giải tốt nhất là ứng dụng phong thủy, chọn hướng nhà hợp với hai vợ chồng. Tuổi Tị, Ngọ nên ở nhà hướng Nam. Tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi nên ở nhà hướng Tây Nam, Đông Bắc. Tuổi Thân, Dậu ở nhà hướng Tây, Tây Bắc. Tuổi Mão, Dần hợp nhà hướng Đông, Đông Nam. Tuổi Hợi, Tý ở nhà hướng Bắc.

Xem thêm  Khám phá cây cảnh phù hợp với tuổi Đinh Mão năm 1987

Căn cứ vào tuổi của vợ chồng chọn hướng tốt cho cả hai người thì ngôi nhà ấy sẽ trở thành tổ ấm hạnh phúc, giảm bớt điềm xung.

Cách hóa giải tuổi vợ chồng xung theo ngũ hành

Hai người có mệnh vợ khắc mệnh chồng mà kết hôn thì nên sinh con có mệnh dung hòa thì sẽ chung sống tốt đẹp. Ví dụ vợ mệnh Kim chồng mệnh Mộc thì sinh con mệnh Thủy vì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Vợ mệnh Mộc chồng mệnh Thổ thì sinh con mệnh Hỏa. Vợ mệnh Thổ chồng mệnh Thủy thì sinh con mệnh Kim. Vợ mệnh Thủy chồng mệnh Hỏa thì sinh con mệnh Mộc. Vợ mệnh Hỏa chồng mệnh Kim thì sinh con mệnh Thổ.

Lưu ý rằng mệnh của đứa con út sẽ có vai trò quyết định trong việc hóa giải xung khắc của bố mẹ.

Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp phong thủy như treo tranh uyên ương trong phòng ngủ, treo tranh long phượng tường trình, trồng cây vạn niên thanh ở phòng khách hay bày vật phẩm phong thủy vượng nhân duyên,… cũng có tác dụng sưởi ấm tình vợ chồng.

Bất cứ biện pháp hóa giải tuổi xung khắc nào cũng không thể tốt bằng việc vợ chồng yêu thương, tôn trọng và nhường nhịn lẫn nhau. Bát đũa còn có lúc xô, hai người chung sống không thể tránh khỏi mâu thuẫn, không nên lúc nào cũng vin cớ tuổi không hợp mà dằn vặt, trách móc, gây sự.

Càng khi khó khăn, không hiểu nhau càng phải bình tĩnh, chung tay vun đắp thì tuổi xấu đến mấy cũng hóa đẹp, tuổi xung đến mấy cũng hóa hợp. Nhân duyên vợ chồng – vượt sinh tử tìm nhau, xin đừng phụ chân tình, theo Phật giáo người nên nghĩa phu thê là có duyên tiền định, hãy cố gắng để giữ gìn.

Theo tứ hành xung, có những cặp cung hoàng đạo khi kết hợp sẽ không tương hợp. Đối với mỗi cặp như vậy, sẽ có một giải pháp riêng.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan