Ý Nghĩa Của Thần Chú Om Mani Padme Hum

Video ý nghĩa thần chú om mani padme hum

Nguồn Gốc Thần Chú Om Mani Padme Hum

Trong kinh Đại thừa Trang Nghiêm Bảo Vương, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tìm kiếm trong một triệu kiếp để tìm ra câu thần chú này. Ngài nói rằng: “Ta có thể biết bao nhiêu hạt mưa rơi trong một năm, bao nhiêu hạt cát trên sông Hằng, nhưng ta không thể nói hết về sức mạnh của câu thần chú này.”

Om mani Padme hum

Om Mani Padme Hum Trong Mật Tông Tây Tạng

Kể từ khi Mật Tông Tây Tạng được phát triển tại Việt Nam, câu chú Om Mani Padme Hum đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức của những người theo Mật Tông. Vậy Om Mani Padme Hum có ý nghĩa gì? Tại sao chỉ cần tụng niệm trong lòng, ta đã cảm nhận được sự an yên vô cùng?

Đối với những nhà sư Tây Tạng, âm thanh của câu thần chú này thật kỳ diệu. Om Mani Padme Hum là sức mạnh của những lời dạy dỗ của Đức Phật. Khi ta niệm Om Mani Padme Hum, điều đó đồng nghĩa với việc nhận lấy sức mạnh kỳ diệu của lòng từ bi của Đức Phật dành cho chúng ta và cho tất cả mọi người. Mỗi lần tụng niệm Om Mani Padme Hum, ta đạt được thêm năng lượng từ những phẩm chất yêu thương của Pháp môn niệm Phật. Đây là một câu thần chú có sức mạnh mạnh mẽ, giúp đánh thức và kết nối lòng nhân từ trong mỗi người và với đức Phật.

Ý Nghĩa Của Om Mani Padme Hum

Om Mani Padme Hum có ý nghĩa là viên ngọc quý trong hoa sen.

Om tượng trưng cho cơ thể, lời nói và tâm trí của người Phật tử. Nó cũng đại diện cho thân thể, lời nói và trí tuệ của một vị Phật tinh khiết. Con đường được chỉ ra bởi bốn âm tiết tiếp theo.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Chó Cắn Tay

Từ Om được những nhà sư Tây Tạng sử dụng để thể hiện năng lượng, sức mạnh qua âm tiết Om. Đây được coi là lời nói của chư Phật, phản ánh nhận thức vũ trụ xung quanh. Âm thanh này có thể vọng qua những ngọn núi cao ở Tây Tạng và trời mây vũ trụ với sức mạnh vô hình thể hiện qua tiếng “Om” uy quyền.

Lục tự đại minh thần chú Om Mani Padme Hum

Mani có nghĩa là viên ngọc, tượng trưng cho ý muốn vị tha để trở nên giác ngộ, từ bi và yêu thương. Mani là biểu hiện của Bồ Đề Tâm Bodhicitta.

Padme có nghĩa là bên trong hoa sen. Hai âm tiết này giúp chúng ta hạn chế suy nghĩ sai lầm, phát triển trí tuệ tới mức tinh khiết, không chứa tạp chất xấu. Padme cũng đại diện cho Tâm thức của con người.

Hum có nghĩa là Tự ngã thành tựu. Niệm “Hum” đồng nghĩa với việc bạn đã đạt được tinh thần giác ngộ, đạt được những phẩm chất tốt lành, trí tuệ và từ bi.

Câu thần chú này có nghĩa là chúng ta đều là những viên ngọc quý trong hoa sen. Chúng ta không nhận ra điều đó cho đến khi gặp và tụng niệm câu thần chú này. Nhờ đó, những suy nghĩ vô minh sẽ bị loại bỏ, để chúng ta đạt được trí tuệ, từ bi và tinh khiết mạnh mẽ như hoa sen. Om Mani Padme Hum có nghĩa là Tâm Bồ Đề nở rộ trong lòng người.

Trì tụng Om Mani Padme Hum sẽ xua tan bệnh tật, ốm đau và các thế lực ma quỷ, sẽ trở nên hạnh phúc, an lạc và đầy đủ.

Lợi Lạc Khi Trì Tụng Thần Chú Om Mani Padme Hum

  1. Thần chú Om Mani Padme Hum biểu thị ngôn ngữ và sức mạnh trí tuệ của tất cả chư Phật. Nó là một phương tiện để bảo vệ tâm khỏi những niệm tưởng mê lầm, đóng vai trò trong việc chặt đứt sự vô minh và mở ra trí tuệ. Nó khuyến khích sự gia tăng sự ban phước và giúp ta đạt được sự an bình. Thần chú này cũng có thể giúp chúng ta thoát khỏi hàng trăm và hàng ngàn khổ đau và khó khăn của cuộc sống.

  2. Trì tụng Om Mani Padme Hum sẽ xua tan bệnh tật, ốm đau và các thế lực ma quỷ, và đem lại hạnh phúc, an lạc và đầy đủ.

  3. Trì tụng câu chú này sẽ tăng cường sức mạnh thiền định và phát triển những cấp độ thiền định sâu hơn trong cuộc sống hiện tại và cho tương lai.

  4. Trì tụng câu chú này sẽ giúp chúng ta tránh việc sinh vào ba đọa xứ và được trọng sinh ở Dewachen – Tây Phương Cực Lạc hoặc trong cõi Tịnh Độ của Đức Quán Thế Âm – Riwo Potala. Ở đó, ta sẽ dần dần đạt được giác ngộ. Cho đến lúc đó, ân phước và sức mạnh của thực hành sẽ không bị cạn kiệt, và sẽ tiếp tục mang lại kết quả giác ngộ.

Xem thêm  Đường Chỉ Tay Tuổi Thọ

Lợi lạc khi tụng thần chú Om Mani Padme Hum là không phải nghĩ bàn.

Khi Đức Phật Quán Âm quyết định quay lại vòng luân hồi để giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi khổ đau, Ngài sử dụng câu thần chú lục tự đại minh chân ngôn Om Mani Padme Hum để giúp chúng ta thoát khỏi những điều mê lầm. Nếu tụng niệm câu chú này và tưởng tượng về Đức Quán Thế Âm, trì tụng lục tự đại minh chân ngôn, chắc chắn chúng ta sẽ thoát khỏi khổ đau. Vì vậy, hãy tôn kính và trì tụng với lòng thành khẩn, mọi nhu cầu trong cuộc sống và sau đời sẽ được đáp ứng.

Do đó, lợi lạc khi tụng thần chú Om Mani Padme Hum là không cần phải suy nghĩ quá nhiều.