Savasana – Tư thế Nghỉ ngơi Tối đa

Video yoga tư thế xác chết

Giải pháp hoàn hảo cho sự thư giãn hoàn toàn

Thực hiện Savasana (Tư thế xác chết) như bạn đang tận hưởng một giấc ngủ ngắn sau buổi tập Yoga. Tuy nhiên, đó là một tư thế mà bạn vẫn tỉnh táo trong tâm trí, mang lại sự thư giãn tuyệt đối. Khi bạn thoải mái nằm trên thảm, cơ thể và tâm trí được thư giãn hoàn toàn, và bạn có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời như khi thực hiện bất kỳ tư thế nào.

Tập trung vào sự thư giãn

Trong tư thế này, bạn nhắm mắt, thở tự nhiên và giải phóng căng thẳng khỏi cơ thể. Thời gian lý tưởng để thực hiện tư thế này là từ 10 đến 20 phút. Thậm chí chỉ vài phút của Savasana cũng mang lại những lợi ích mạnh mẽ.

Savasana

Theo Tạp chí Yoga, Savasana có khả năng giảm trầm cảm, huyết áp cao, nhức đầu, mệt mỏi và mất ngủ. Tư thế này có thể làm dịu hệ thống thần kinh và cân bằng toàn bộ cơ thể. Các cơ bắp mệt mỏi được thư giãn, căng thẳng vùng vai và cơ mặt được xoa dịu, đôi mắt nhắm lại mang lại một trạng thái tĩnh lặng tuyệt vời.

Thách thức tâm trí

Dường như tư thế này đơn giản, nhưng thực tế không hề như bạn nghĩ. Có thể cơ thể và tâm trí của bạn sẽ gây ra sự xao lãng gây thách thức cho việc thư giãn.

Xem thêm  Mơ Thấy Gà đẻ Trứng

Khi bạn đã hoàn thành các tư thế trước đó, cơ thể và tâm trí sẽ mệt mỏi đủ để thư giãn hoàn toàn trong tư thế Xác chết. Lúc này là lúc yên tĩnh, tĩnh lặng và bình thản được thiết lập. Tuy nhiên, ngay cả khi cơ thể đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, tâm trí không chắc chắn đã thực sự sẵn sàng. Những suy nghĩ lăng xăng sẽ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn khi nằm trong Savasana:

  • “Mình sẽ phải nằm đây bao lâu nữa?”
  • “Người kia vừa ngáy à? Thật đáng xấu hổ.”
  • “Hy vọng là mình sẽ không ngáy.”
  • “Tối nay phải nấu gì ăn đây?”
  • “Đói quá.”
  • “Cuộc sống này là gì?”
  • “Người mình có mùi mồ hôi.”
  • “Mình đã trả tiền bà bán hàng chưa nhỉ?”
  • “Có lẽ mình nên nghỉ việc”…

Sự cố gắng của tâm trí để chống lại sự thư giãn sâu là điều bình thường. Đây cũng chính là điều khiến Savasana trở thành tư thế khó nhất trong Yoga. Những căng thẳng từ cuộc sống đã tích tụ trong chúng ta qua từng ngày. Dù chỉ là những lo lắng nhỏ, một chút căng thẳng ở đây, chút khó chịu ở đó. Dù chỉ một chút thôi cũng đủ khiến cơ thể và tâm trí không thể thực sự thư giãn. Hơn nữa, sự ám ảnh về quá khứ không tốt hay những kỳ vọng về tương lai cũng khiến ta không thể tập trung hoàn toàn vào việc nghỉ ngơi. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần thực hiện các tư thế khác trước khi thực hiện Savasana. Các tư thế gập người, kéo giãn và xoắn khác nhau trong Yoga sẽ giúp căng cơ mở ra và giải phóng căng thẳng. Chúng cũng giúp thư giãn cơ hoành để hơi thở di chuyển tự do. Chỉ khi đã nằm xuống tư thế Xác chết, ta mới có thể thả lỏng và nghỉ ngơi.

Xem thêm  Bói Tình Duyên và Hôn Nhân qua Chỉ Tay

Savasana2

Bạn cần kiên nhẫn

Không phải lúc nào bạn cũng thể thả lỏng ngay lập tức khi thực hiện Savasana. Đúng vậy, thực hiện tư thế này là lúc bạn học cách làm thế nào để tâm trí và ý thức dần dần buông xả căng thẳng và suy nghĩ lăng xăng. Mỗi lần buông xả, dù chỉ một chút như cách ta đã tích tụ chúng, sự thư giãn và tĩnh lặng mới dần được thiết lập. Vì vậy, khi thực hiện tư thế này, kiên nhẫn là điều không thể thiếu để bạn có thể thật sự tận hưởng những lợi ích của nó. Hãy kiên nhẫn luyện tập và thực hành mỗi ngày.

Định hình không gian cho sự thư giãn

Thân mời bạn sử dụng đệm dưới bắp chân để tăng cường sự thư giãn của cơ chân sau khi thực hiện các tư thế khác trong Yoga hoặc sau những hoạt động hàng ngày đứng hoặc ngồi lâu. Thay đổi này cũng giúp cải thiện lưu thông máu và giải phóng căng thẳng ở cơ lưng, giúp bạn có thể nghỉ ngơi sâu hơn khi ở tư thế Xác chết. Ngoài ra, việc nâng cao lưng và đầu giúp bạn mở ngực, giải phóng vai và cải thiện dòng chảy tự nhiên của hơi thở. Nếu bạn đang mệt mỏi hoặc căng thẳng ở lưng trên và vai, thì thay đổi này sẽ rất tốt cho bạn. Hãy quan sát hơi thở khi bạn tập Yoga. Hít thở sâu và dài trong vài phút nằm ở tư thế này. Bạn sẽ nhận thấy cảm giác yên tĩnh trong tâm trí và suy nghĩ bắt đầu chậm lại, cho phép tâm trí trở nên sảng khoái và tập trung.

Savasana – Thư giãn trong thế giới hối hả

Trong thế giới đang diễn biến với tốc độ chóng mặt, đôi khi chúng ta quên đi nghệ thuật thư giãn sâu với Savasana. Xã hội hiện đại quan trọng về tốc độ và hiệu suất. Nhưng không có gì tốt hơn việc biết cách nghỉ ngơi và tạo không gian cho bình an và hòa hợp trong tâm hồn. Việc thực hiện Savasana chính là việc tắt máy sau một khoảng thời gian hoạt động. Khi khởi động lại, bạn sẽ hoạt động hiệu suất hơn. Với Savasana, bạn cũng sẽ đạt được những lợi ích tương tự.

Xem thêm  Nhân Quả Trong Phật Giáo

Dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn

Đọc thêm: Khám Phá Lịch Sử