Văn Khấn Cầu Siêu Tại Nhà

Lễ cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi hay cúng cầu siêu cho thai nhi là một trong những nghi lễ được nhiều người quan tâm trong tháng Vu Lan. Hôm nay, hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu về văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà.

1. Cúng cầu siêu cho các vong thai nhi và hài nhi siêu thoát là gì?

Vong thai nhi, hay còn được gọi là vong bé đỏ, là linh hồn của những đứa trẻ không được hưởng cuộc sống trọn vẹn của một con người. Họ không được sinh ra, không được lớn lên, ngay từ khi hình thành đã bị từ bỏ. Đây chính là những linh hồn của những đứa trẻ bị cha mẹ từ bỏ do nạo phá thai hoặc sảy thai.

Tháng Vu Lan chính là mùa cầu siêu cho vong linh tháng 7, nếu bạn vô tình hoặc cố ý đã phạm sai lầm, hãy tìm cách giải thoát cho lòng thanh thản và cầu cho những linh hồn nhỏ bé được an vui, yên lòng chuyển sinh tới nơi an lành.

2. Cách cúng cầu siêu cho thai nhi

Cúng cầu siêu được thực hiện hai ngày trong tháng, vào ngày 16 và mùng 2 âm lịch. Người ta sắp đặt mâm cúng trên một cái bàn nhỏ ở phía trước cửa nhà, một nửa bên trong nhà và một nửa bên ngoài. Nghĩa là một phần trên bàn và phần còn lại đặt trên bậc thềm cửa, không đặt trên bàn thờ.

Xem thêm  Hoa Sen và Ý Nghĩa Trong Đạo Phật

Việc cúng này được thực hiện vì thai nhi chưa được xác nhận là con cháu trong gia tiên, nên thần tài thổ địa không cho phép vong linh này vào nhà nhận đồ. Gia đình lưu ý rằng chỉ cần thai nhi được khoảng 13 ngày, thì đã có linh hồn chứng thai rồi.

Nếu có trường hợp ngại đến chùa cúng, gia đình vẫn có thể thực hiện lễ cúng, nhưng không cúng trước mặt tượng Phật hay thần thánh. Thay vào đó, họ có thể tìm một vị trí khuất tượng để thuận tiện thực hiện lễ cúng.

Đặc biệt, cha mẹ có thể đọc Kinh Địa Tạng với tấm lòng mong muốn hồi hướng cho thai nhi và con trẻ, hy vọng rằng họ sẽ được siêu thoát.

3. Sắm lễ cúng cầu siêu

Dưới đây là những vật phẩm bạn cần chuẩn bị để thực hiện lễ cúng cầu siêu:

  • Hoa Hồng thơm.
  • Bánh Trứng.
  • Kẹo chíp chíp/kẹo mút.
  • Sữa trắng không đường.
  • Bimbim/Bỏng Ngô.
  • Quần Áo cho thai nhi (Mỗi thai nhi 2 bộ quần áo).
  • Không đốt quá nhiều giấy tiền vàng mã.
  • Không nên cúng đồ mặn, không sát sinh để cúng.
  • Không nên than khóc với vong linh vì như thế sẽ làm cho vong linh luyến ái, không muốn rời khỏi và không thể siêu thoát.

4. Bài cúng cầu siêu cho các vong nhi tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con lạy Đức Phật Di Đà.
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Địa tạng vương Bồ tát

Xin chứng giám cho Đệ tử tên... pháp danh... Trước đây do vô minh, sai lầm, con đã từng lỡ dại phá bỏ thai nhi, từ chối sự hiện diện của các con mình mà không hề biết sự đau khổ của các con. Bây giờ được học Phật, con đã hiểu rõ và tin vào Nhân Quả, con vô cùng ăn năn hối hận trước những việc mình đã làm. Con đã sai rồi! Nay con xin chân thành sám hối tất cả những tội lỗi mà con đã tạo tác.

Con của mẹ! Mẹ đã nhận ra những lỗi lầm từng gieo cho con. Mẹ không nhận thức hết rằng những gì mình đã làm gây cho cả cha mẹ và con quá nhiều đau khổ, làm cho hồn nhi phải cô đơn, oán trách, vất vưỡng, đói khát, lạnh lẽo. Bây giờ biết được Phật pháp, mẹ mới hiểu ra được sự tồn tại của con đến từ lúc vừa hình thành tổ hợp thai, nên vô cùng ăn năn hối hận, xót xa trong lòng, lương tâm cắn rứt.

Xin hãy tha thứ cho mẹ, xin con đừng oán hận mẹ nữa. Đúng là cho dù bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nhận được ác nghiệp này. Nhân Quả là do mẹ tự làm tự chịu. Mẹ chỉ biết sám hối cùng các vong nhi, hàng ngày cố gắng tích đức tu thiện, đem tất cả công đức những việc thiện lành để hồi hướng cho các con.

Nguyện cho trẻ có thể nghe thấy những lời mẹ sám hối, cùng mẹ niệm Phật mà phát nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Về đó tương lai mẹ con cùng hội ngộ, vĩnh viễn lìa khổ được vui.

Nguyện Đức Từ Phụ Tạo Hóa Di Lặc Phật, Đức A Di Đà Phật và các bậc bề trên xót thương tiếp dẫn tất cả các vong linh thai nhi trên toàn thế giới này mà bị cha mẹ vô minh, ngu si phá bỏ đều được vãng sanh về thế giới an lành nơi Cực Lạc.

Nguyện cho tất cả những ai đã, đang và sẽ phá thai hãy dừng lại các sai lầm.

“Nguyện đem công đức này. Trang nghiêm Phật Tịnh độ. Trên đền bốn ơn nặng. Dưới cứu khổ ba đường. Nếu có ai thấy nghe. Đều phát tâm Bồ-đề. Hết một báo thân này. Đồng sanh nước Cực lạc.

Nam Mô tạo Hóa Di Lặc Phật ( 3 lần).

5. Văn cúng cầu siêu

"OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày... tháng... năm... Tín chủ con là... ở tại số nhà... thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ... cho cha..., mẹ... hay.... được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác".

(Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt... rồi khấn tiếp): "Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hận gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra...). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm "OM MA NI PADE ME HUM" 108 lần. [Cách đọc: "ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum". (Không bắt buộc đọc câu này).

Sau khi cúng xong hãy nói: "Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát". Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà. Hãy tổ chức lễ cúng này một cách trang trọng và thành thật, mong rằng các linh hồn bé nhỏ sẽ được siêu thoát và chuyển hướng đầu thai vào cõi an lành. Muốn tìm hiểu thêm về lịch sử, hãy truy cập Khám Phá Lịch Sử.

Xem thêm  Người Khám Phá Ra Phật Giáo

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan