Văn Khấn Chúa Bà Năm Phương

Tìm hiểu về văn khấn và cách lễ cúng bà chúa năm phương

Văn khấn chúa bà năm phương sắm lễ cúng bà chúa năm phương đúng cách và đi lễ chúa bà Năm Phương nên cầu những gì, Căn chúa bà Năm Phương thì khấn như thế nào để được yên căn yên số, sự tích về bà chúa năm phương, Chúa bà Năm Phương được thờ ở những nơi nào, tiệc chúa bà năm phương vào lúc nào, địa chỉ liên hệ các đền thờ Chúa Bà Năm Phương rồi bài hát văn về chúa bà năm phương được xưởng điêu khác đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi tổng kết hết trong nội dung bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết là nội dung hữu ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về bà chúa năm phương. Khám Phá Lịch Sử

Văn khấn Bà Chúa Năm Phương

Các bạn Lạy 9 lạy (cần thiết thể hiện thành tâm nữa thì lạy 20-50 lạy) – nếu có điều kiện thì quỳ Khấn, đông quá thì quán tưởng mình lạy rồi khấn:

Con xin kính lễ

 • Chư Phật, chư Thánh, chư Thiên, chư Thần, chư vị thiêng liêng khắp tất cả
 • Chư vị bản cảnh thành hoàng, bản xứ thổ địa, chư vị hộ pháp nơi đền (ở các đền thờ chúa đều kêu thêm: Ngài Bản cảnh Hải Phòng, riêng đền cây đa 13 gốc kêu thêm ông Thổ Vượng (thành hoàng của làng, được thờ trước khi chúa về ngự))
 • Con xin kính lễ Chúa Bà Năm Phương tố linh tố hảo, nhị vị công chúa, và các chư vị hầu cận
 • Xin phép cho gia tiên nội ngoại tứ thân phụ mẫu được vào Đền lễ Phật lễ Thánh (nhiều nơi không mời gia tiên không vào được, hoặc gia tiên trách, mời để thể hiện tôn kính gia tiên đi kêu cầu, tấu đối cho mình)

Khấn xin Chúa Bà độ cho mình những việc gì đó:

Nên cầu gì khi đi lễ chúa bà Năm Phương

Chúa Năm Phương thường ngự về trước Chầu Năm Suối Lân hoặc cũng có một số người hầu chúa sau Tam Vị Chúa Mường.

Chúa ngự về thường mặc áo trắng (hoặc có khi chỉ choàng chiếc khăn phủ diện) làm lễ khai cuông rồi cầm tiền tung lên trên ban Công Đồng trong bản đền bản điện để khai quang chứng đền, chứng điện, chứng đàn, chứng phủ (ở một số nơi khác còn hầu chúa về múa quạt hoặc múa mồi). Vì vậy, khi đi lễ chúa, người ta lại đến xin cô sức khoẻ bình an, yên căn yên số.

Xem thêm  Bí Quyết Cúng Xe Mới: Ngày Tốt, Hướng Dẫn Cúng, Lễ Vật Cần Có

Dân gian truyền tai nhau rằng, chúa bà Năm Phương rất linh, ai hữu sự đến kêu van cửa chúa chỉ cần nhất tâm, lòng thành lễ bạc đều được như ý nên danh tiếng bà vang lừng khắp nơi nơi.

Năm phương lộc Chúa vô vàn
Trước tiên sức khoẻ bình an lộc dài
Lộc Chúa chẳng quản một ai
Ai mà kính Chúa, tiền tài đề đa
Ai bị quỷ quái ma tà
Kêu cầu phép Chúa, thế mà lại yên
Chúa cho mọi thứ chu viên
Gia đình hưởng lộc, lắm tiền giầu sang
Năm phương lộc Chúa rõ ràng
Nhất tâm cửa Chúa lại càng thanh tao
Chúa cho nức tiếng anh hào
Đồng sang bóng sáng, ai nào dám hơn
Đời đời ghi nhớ công ơn
Bạch Hoa Công Chúa, giang sơn thái hoà

Nên:

 • Sám hối lỗi lầm bản thân, sám hối Phật thánh, oan gia trái chủ
 • Hứa tu sửa – Làm việc Thiện báo đáp Bề trên và gia tiên

Thì sẽ hiệu quả hơn việc chỉ kêu cầu mà không sắm hối hay hứa tu sửa lỗi lầm.

Khi đến lễ bái, hãy thể hiện thành tâm, biết đến, tin vào Tâm linh, điều đó giúp cho cả Âm dương nhà chúng ta được lợi lạc. Cách khẩn cầu đơn giản này để các bạn tham khảo. Còn nếu có thày tâm linh giỏi đi kêu tấu hộ thì tùy duyên từng việc sẽ có lễ, tấu chi tiết khác.

Bài văn khấn dành cho các bạn sát căn chúa bà Năm Phương

Con Nam Mô A Di Đà Phật… Con Nam Mô A Di Đà Phật… Con Nam Mô A Di Đà Phật… Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương… Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế… Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh… Con lạy Tam Vị Thánh Mẫu… Con lạy Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh… Con lạy Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường… Con lạy Ngữ Vị Tôn Quan… Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà… Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng… Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Cô… A Di Đà Phật – Con lạy Chư vị bản cảnh, Hộ pháp nơi đền…

Ngày hôm nay con mang miệng về tâu mang đầu về bái yết trước cửa nhà ngài, trước cửa Mẫu cửa Chúa. Con lòng thành dâng lên hoa trà quả thực (đọc như thế nếu là đồ chay) hoặc trên chay dưới mặn (nếu có cả đồ mặn), kính cẩn dâng lên bề trên, kính mong bề trên soi xét cho con. Đầu con còn xanh tuổi con còn trẻ, văn con không hay chữ con không giỏi, con chỉ có tấm lòng thành mà nhất tâm cửa Phật thật tâm cửa Thánh, về đây dập đầu trước bề trên.

Nếu con có làm gì sai phạm mong Mẫu mong Chúa giơ cao đánh khẽ cho con, khai sáng tâm trí cho con để con biết đường mà lội biết lối mà đi. Con mong bề trên giáng li giáng lai giáng báo cho đệ tử họ…. con là ……(đầy đủ họ tên) biết được thế nào là quyền ngài phép thánh.

Xem thêm  Mơ Thấy Mình Bay đánh Con Gì

Cho con được biết con phải đi đến đâu, phải làm thế nào để hiểu được con đường tu tập. Cho con gặp được đồng anh lính chị, đồng thầy đạo quan dẫn dắt con trên con đường đạo lối. Để con có thể an tâm an tính con tu tỉnh làm ăn; cho con có ngân có xuyến có sức khoẻ dồi dào. Để con kiếm được đồng tiền bát gạo; để con có thể báo đáp công ơn phụng dưỡng mẹ cha và tỏ tường phụng sự tiên thánh. Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy… Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám…

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

Sắm lễ cúng bà chúa năm phương đúng cách

Năm phương quyền phép tỏ tường Thu ba hồn phách chẳng nường kẻ gian Rồi sau vận hạn bần hàn Mời thầy thỉnh thánh vái van kêu cầu Dâng Chúa hài xảo nón dâu Hoa tươi bánh kẹo, cau trầu đầy mâm Rồi sau Chúa mới xét tâm Có tâm có đức có tầm Chúa ban

Khi đi lễ bà chúa, các bạn có thể tuỳ tâm và sắm lễ. Lễ chay hay lễ mặn đều được, cốt là ở cái tâm thành kính. Lễ nên sắm theo số lẻ. Nếu có điều kiện thì dâng lễ mặn, không thì dâng lễ chay. Có điều kiện hơn thì dâng chúa nón hài, tiền vàng, cau trầu. Đặc biệt: Nhớ mang theo cái Tâm đi.

Nếu không có điều kiện thì chỉ cần nén hương đến tâu chúa vẫn chứng các bạn nhé. Thành tâm bát nước cơi trầu 3 nén nhang, Chúa chứng tâm thì xin 1 đài cũng được. Có những đồng nhân phụng sự Thánh trên 20 năm mà chỉ khi đi hầu đồng mới có lễ mặn, còn không hầu thì chỉ cần hoa quả và đặt chút giọt dầu.

Nói chung là lễ tại tâm mình, có đến đâu tâu đến đó. Lễ đầy đủ ở đây có rất nhiều nghĩa, không phải cứ mâm cao cỗ đầy mới là tốt. Lễ mỏng tâm thành, tuỳ tâm biện lễ chứ không cần cao sang.

Các bạn đi lễ chúa bà cũng cần nhớ: Bà chỉ cần các ghế sống ở đời, phàm làm việc gì cũng cần có cái tâm, mâm cao cỗ đầy mang lễ bà mà sống bất lương, không có lòng thương người sa cơ hoạn nạn thì cũng chẳng ích gì. Nhưng người tâm tính thiện lương, biết tu nhân tích đức, hiếu thuận với cha mẹ ông bà, hoà mục với mọi người thì dù chỉ có nén nhang, chén nước Chúa cũng vui mà phù hộ.

Sự tích Chúa Bà Năm Phương

Chúa Năm Phương được sinh ra trong một gia đình họ Vũ tại làng cổ Gia Viên thuộc quận Ngô Quyền, Hải Phòng; nay là phường Gia Viên, Phố Cấm. Tên thật của bà là Vũ Thị Quyến Hoa.

Xem thêm  Niệm Quan Thế Âm Bồ Tát Mang Lại Lợi Ích Gì?

Khi Ngô Quyền khởi binh chống lại quân Nam Hán, bà được phong nữ tướng lo việc quân lương. Với những đóng góp to lớn của bà, Ngô Quyền đã phong tước hiệu cho bà là Ngô Vương Vũ quận chúa. Vì vậy, bà còn được coi là Bà Chúa Kho của riêng đất Hải Phòng.

Năm 1924, Vua Khải Định (triều Nguyễn) chính thức sắc phong tặng Bà là “Vũ quận Quyến Hoa Công chúa Tôn Thần” và chuẩn cho làng Gia Viên được phụng thờ.

Năm 1934, Vua bảo Đại sắc phong bà là “Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần”.

Tuy nhiên, không chỉ ở làng Gia Viên, sau này, cứ ở đâu có thờ Ngô Quyền thì ở đó đều có phối hưởng thờ Bà chúa Vũ quận.

Tương truyền, trước khi đánh trận trên sông Bạch Đằng, Đức thánh Trần Hưng Đạo đã vào đền thắp hương và đã được Bà phù hộ cho đánh tan quân địch.

Trong tiềm thức người dân Hải Phòng, Bà chúa Vũ Quận không phải người trần gian mà là một vị tiên nữ trên Thiên Đình được giáng trần để phù hộ cho nước, che chở cho dân”. Khi đã hồi tiên, Chúa Bà được giao quyền cai quản năm phương trời đất, bản cảnh bản xứ ngũ phương vậy nên được tôn xưng là Bà Chúa Năm Phương.

Khi chúa ngự, văn có hát rằng: “Năm Phương, năm miếu rõ ràng”. Hay khi nói về sự tích Bà Chúa Quận Năm Phương giáng sinh, văn hát:

“Tỏ thềm đan thấy trong tích cũ Chốn lạc xuyên thủy tú sơn thanh Bạch Hoa Công Chúa giáng sinh Vào nhà họ Vũ phúc lành tộc cao Điềm xà thủy mộng trao dưới trướng Khi giáng trần thoang thoảng mùi hương”

Và một bản văn nữa cũng hát rằng:

“Hương trời thoảng thoảng gió đưa Dấu thiêng ghi để ngàn xưa còn truyền Có Bà Chúa Quận Năm Phương Hình dung nhan sắc khác vời tiên cung”

Hát văn Chúa Bà Năm Phương

Dâng văn Bản Cảnh Chúa bà Ngũ Phương Thánh Chúa ngự tòa tiên cung Thanh tân cốt cách hình dung Danh thơm Tiên Chúa khắp vùng ai đang Tiếng đồn trong Bắc ngoài Nam Ngũ phương thập hướng mọi đàng thiếu đâu Đông Phương giá ngự điện lầu Xem trong bốn bể cứu cầu chúng sinh Tây Phương hiển hách anh linh Tày, Dao, Mán , Thái hiện hình bách nhân Nam phương xa giá long vân Thủ Thiêm, Bến Nghé xa gần đều qua Bắc Phương chốn đó sơn hà Tỉnh Tuyên, xứ Lạng, Thác Bà thảnh thơi Trung phương lễ bái kiều mời Thỉnh lai Tiên Chúa giáng nơi Hải Phòng Thung dung phủ tía lầu hồng Cây Đa chính ngự nhiều tầng thấp cao Miếu thờ như thể động đào Mười ba cội gốc vươn cao lá cành Xem trong tỉnh ấy Hải Thành Nơi nào dám sánh dám so miếu này Miếu thờ lịch sự ai tày Cửa thiêng Tiên Chúa hàng ngày khách qua Lúc thì giá ngự Tiên Nga Cấm Giang cổ địa chính đà dấu xưa Nhang thơm thoảng ngát xa đưa Nơi vườn hoa chéo khi xưa vẫn còn Chúa chơi phủ tía lầu son Đền Nghè linh ứng tiếng đồn nơi nơi Tam Kì Chúa ngự thảnh thơi Tiên La thắng cảnh là nơi đi về Đông Cuông điện ấy đề huề Ngũ Phương bản cảnh giáng về ngự vui Chúa Bà giá ngự chính ngôi Thanh đồng đệ tử các nơi xa gần Độ cho trọn vẹn mười phần Phần tươi, phần tốt, phần gần, phần xa Dâng lên chính cửa Chúa Bà Nón dâu, áo bạch, quạt ngà hoa tiên Thành tâm thỉnh trước án tiền Nguyện xin Tiên Chúa ngự lên điện tòa Chúa về Chúa mới phán ra: “Độ cho các ghế mặn mà thanh tao Độ cho giáng vẻ hồng hào Tứ thời bát tiết người nào cũng xinh” Trăng thanh vẻ nguyệt in hình Thỉnh mời Chúa Quận anh linh giáng đàn Chúa về nhận lễ chứng đàn Khuông phù đệ tử an khang thọ trường.

Xem thêm  3 Bài Văn khấn Cầu Duyên Tại Nhà, Tại Chùa Đơn Giản Mà Hiệu Nghiệm

Chúa Bà Năm Phương được thờ ở những nơi nào

 1. Bát hương Vườn hoa Chéo

Theo Thủ nhang đồng thày Hoàng Gia Bổn – Nghệ nhân dân gian thì ngày xưa, đây là Miếu thờ chính của Chúa Năm Phương. Vào khoảng năm 1968, nhà nước cho xây dựng vườn hoa, ngôi miếu đã bị phá. Đồ thờ tự của miếu được đưa về đền Tiên Nga – 53 Lê Lợi, bát hương được đưa về Đền Cấm (hay còn gọi là chùa Cấm).

Tương truyền, thời Pháp thuộc, có một bà me tây (vợ của ông chủ Nhà máy cơ khí Robert) bị lạc mất con. Bà đã đến ngôi miếu này để cầu tìm con bị thất lạc. Ngay sau khi cầu, bà đã tìm thấy con. Vì thế, bà me tây để trả ơn Chúa đã đầu tư tu bổ miếu Chúa trở thành một ngôi miếu thờ.

Có tài liệu thì cho rằng bà me tây đó có xúc phạm Miếu Chúa Năm Phương, nên bị Chúa hành cho chí rận đầy người. Sau đó bà me tây đã đến đền cầu đảo để xin Chúa tha tội, sau đã khỏi bệnh. Sau khi khỏi bệnh, bà đã phát tâm tôn tạo miếu của Chúa.

 1. Đền Cấm

Đền Cấm còn gọi là chùa Cấm, tại phường Gia Viên, phố Cấm, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đây chính là quê hương của Chúa lúc sinh thời. Nơi đây, trước đây có một ngôi miếu thờ riêng của Chúa Năm Phương.

Sau này, do ngôi chùa bên cạnh bị xuống cấp, nên các pho tượng của ngôi chùa này được ghép phối thờ với ngôi miếu thờ bà chúa Năm Phương. Vì thế ngôi đền thờ theo hình thức: Tiền Phật, Hậu Thánh. Cũng vì thế nơi đây, bà con quanh vùng vẫn quen gọi đó là Chùa Cấm. Nhưng thực chất gọi là Đền Cấm thì đúng hơn.

Nơi đây, cung cấm thờ Chúa Bà Năm Phương với tượng Chúa Năm Phương. Phía ngoài cung cấm cũng có ban thờ tượng Chúa Bà Năm Phương để mọi người lễ.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Người Mình Thích Nhiều Lần

Đây có thể coi là nơi thờ chính của Chúa Năm Phương, bởi đây được coi là quê hương của bà và cũng là nơi giữ bát hương của bà từ đền Vườn Hoa Chéo đưa về.

 1. Đền Tiên Nga

Đền Tiên Nga ngụ tại 53 – phố Lê Lợi có cung cấm là thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, bên ngoài cung cấm là có ban thờ Chúa Năm Phương rất nguy nga.

Căn cứ sự phối thờ này có thể nói đây là đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Chúa Năm Phương được phối thờ thêm.

 1. Đền Cây Đa 13 gốc

Đền cây đa 13 gốc nằm tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Dưới gốc đa có một miếu thờ, trong miếu có một tấm bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo người dân địa phương miếu đã có từ lâu đời, thờ đức Thành hoàng làng có tên là Thổ Vượng – người có công giúp dân khai hoang, lập và giữa làng Trại xưa. Như vậy, ngôi miếu dưới gốc đa này là nơi thờ thần hoàng làng và sau đó được phối thờ Chúa Bà Năm Phương.

Đây cũng chính là nơi được coi là Bà chúa Năm Phương hiển linh về ngự. Vì thế, đây là là nơi người dân khắp nơi về lễ Chúa Năm Phương chủ yếu là tại đây.

Tuy gọi là đền, nhưng thực chất nơi đây chỉ là một miếu nhỏ ngay dưới gốc đa. Ngôi miếu cổ này xưa đã được sửa chữa, tu bổ và trở thành miếu thờ tượng của Chúa Năm Phương và hương án của Thành hoàng làng.

Truyền thuyết về sự hiển linh của Chúa Năm Phương của đền cây đa 13 gốc: Vào thời Pháp thuộc, có người phu xe đứng chờ khách ở gần đền cũ vào lúc nửa đêm, bỗng thấy có người con gái mặc quần áo trắng gọi xe về khu vực xóm Trại. Khi người phu xe chở đến cây đa 13 gốc, bỗng người con gái biến mất, trên xe chỉ còn lại tiền âm phủ. Người ta cho rằng người con gái đó chính là Chúa Năm Phương. Chính từ truyền thuyết này mà nơi đây đã trở thành nơi thờ Chúa Năm Phương.

Chính xuất phát từ truyền thuyết này, người dân hay dâng mã Chúa Năm Phương trên xe kéo của một phu xe.

Câu chuyện khác về đền cây đa 13 gốc: Vào thời Pháp thuộc nơi đây là phố Cô Đầu, bởi có nhiều nhà hát cô đầu (còn được gọi là hát ả đào hay ca trù). Có một ca nương chẳng may yểu mệnh mất đúng vào giờ thiêng, nên rất linh thiêng. Có người thương cảm dựng miếu thờ tại khu vực gốc cây đa.

Một số nơi thờ Chúa Bà Năm Phương khác đáng chú ý ở Hải Phòng:

 1. Đền Bảo Phúc tại 12 – phố Trần Phú.
 2. Đền thờ Chúa Nam Phương tại số 1 – phố Lê Hồng Phong.
 3. Ngôi đền có thờ tượng của Chúa Bà Năm Phương và Chúa Quỳnh, Chúa Quế là hai hầu cận của Chúa Năm Phương.
 4. Đền Nam Phương Linh Từ tại Đồ Sơn tại ngõ 155 phố Suối Rồng, khu 1 quận Đồ Sơn thành phố Hải Phòng.

Tiệc chúa bà Năm Phương vào ngày nào?

Chúa bà Năm phương cho cai quản bản cảnh khắp hết năm phương. Ngày thác của Chúa là ngày 16 tháng 6 khoảng năm 939 – 944 nên tiệc chúa cũng chính là ngày 16/6 Âm lịch hàng năm.