Văn Khấn đưa ông Bà

Nếu lễ cúng rước ông bà được tiến hành vào ngày cuối cùng của năm, thì ngày mùng 3 hoặc mùng 4 sẽ là ngày cúng đưa ông bà (ngày Tết). Đây là một nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh đẹp và nhân văn của người Việt. Sau khi ông bà gia tiên ăn tết cùng con cháu, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng để đưa ông bà về âm trần.

Thật ra, khi quý gia chủ đọc bài viết này của dịch vụ đồ cúng Bình Dương, chắc chắn quý gia chủ đang muốn giải đáp những thắc mắc về lễ cúng này. Bao gồm: Lễ vật, văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết thế nào là chuẩn? Cách thực hiện lễ cúng như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Truyền thống cúng đưa ông bà ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp để đoàn viên cùng nhau ăn cơm gia đình và nhìn lại một năm đã qua. Ông bà ta tin rằng: Tết Nguyên Đán chỉ thực sự ý nghĩa khi có sự hiện diện của ông bà tổ tiên. Sau khi dự xong, quý gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng đưa gia tiên.

Cúng đưa ông bà ngày Tết còn được gọi là lễ hóa vàng mùng 3 hoặc 4 Tết (tùy theo vùng miền và truyền thống của từng gia đình). Vào ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng nhằm thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng với tiên linh ông bà. Tùy theo văn hóa và vùng miền, mâm cúng, cách cúng và văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết sẽ có sự khác biệt.

Xem thêm  Khi Bạn Mơ Thấy Một Người

Đây được coi là cách tạ ơn ông bà tổ tiên đã che chở và bảo hộ để các thành viên trong gia đình được bình an và gặp nhiều may mắn. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là những truyền thống tâm linh được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Lễ vật trong mâm cúng đưa ông bà (Tết) bao gồm những gì?

Có thể nói rằng, lễ vật chuẩn bị trong mâm cúng sẽ có sự khác nhau tùy theo văn hóa và tín ngưỡng của từng gia đình. Với những gia đình theo đạo Phật, quý gia chủ thường chuẩn bị mâm cúng chay. Nhà có gì cũng nấy chứ không quá quan trọng việc phải có lễ vật này hay kia.

Theo truyền thống, lễ vật trong mâm cúng tiễn đưa ông bà ngày Tết bao gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết (hoặc thay thế bằng mâm cúng chay)

Văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết

Nội dung văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết cụ thể như sau:

[Điền nội dung văn khấn ở đây]

Cách cúng đưa ông bà ngày Tết chuẩn nhất

Sau khi chuẩn bị lễ vật, quý gia chủ sắp xếp mâm cúng lên bàn thờ tổ tiên ông bà sao cho hợp lý. Gia chủ nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và nghiêm trang. Tiếp theo, thắp hương, khấn vái và đọc văn khấn.

Sau khi thực hiện lễ cúng tạ gia tiên, quý gia chủ sẽ tiến hóa vàng để tạ ơn tổ tiên thần linh. Lễ hóa vàng nên được thực hiện ở trước nhà hoặc một góc sân sạch sẽ. Phần tiền vàng sẽ được hóa trước, phần đồ dùng sẽ hóa sau.

Xem thêm  Nổi Bật: Đâu Là Ý Nghĩa Khi Mơ Thấy Nước Lũ Chảy Xiết?

Khi hóa vàng xong, gia chủ sẽ vái 3 lần, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ và bảo vệ gia đình. Cuối cùng, con cháu trong nhà sẽ tề tựu đông đủ và cùng nhau dùng bữa.

Điều cần lưu ý ở đây là:

  • Quý gia chủ nên thực hiện lễ hóa vàng từ từ để vàng mã cháy hết.
  • Nếu trong gia đình có người thân mới mất, gia chủ nên hóa vàng riêng cho người đó.
  • Thời gian thực hiện hóa vàng mùng 3 Tết sẽ khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình.

KẾT LUẬN

Hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ giải đáp được những thắc mắc về mâm cúng, cách cúng và văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết. Mỗi lễ cúng mang một ý nghĩa riêng. Do vậy, quý gia chủ nên tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo.

Mọi thắc mắc của quý khách hàng, vui lòng truy cập Khám Phá Lịch Sử hoặc liên hệ qua hotline: 19003010 để được tư vấn và hỗ trợ.