Văn Khấn Tôn Thần Ngoài Trời

Cúng tôn thần ngoài trời là một trong những nghi lễ phổ biến ở Việt Nam. Văn khấn chung thiên ngoài trời, hay còn được gọi là văn khấn ngoài sân, là bài văn khấn trong các lễ cúng tôn thần vào ngày rằm, mùng một hàng tháng và trong lễ giao thừa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá một số mẫu bài cúng ngoài sân và văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất!

Ý Nghĩa Cúng Tôn Thần Ngoài Trời

Theo quan niệm của người xưa, vào ngày này, mặt trăng và mặt trời trở nên rõ ràng và chiếu sáng đến tâm hồn mọi người. Do đó, con người chọn ngày Rằm và mùng 1 để cúng tôn thần ngoài trời. Lễ cúng này giúp con người trở nên trong sạch hơn, loại bỏ những áp lực và nỗi buồn trong lòng, khởi đầu một tháng mới với niềm tin và hy vọng.

Đơn giản nhất, khi thực hiện lễ cúng, ta chuẩn bị mâm cúng, cúng và đọc văn khấn để thể hiện lòng thành cầu nguyện vào ngày Rằm và mùng 1. Nhờ lễ cúng này, gia đình sẽ được bình an, mạnh khỏe, và may mắn trong tháng mới.

Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Tôn Thần Ngoài Trời

Thực tế, theo phong tục và tập quán của từng vùng miền, mâm lễ cúng tôn thần ngoài trời ở mỗi nơi sẽ có những khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, dù ở đâu, mâm lễ cúng ngoài trời cũng cần được chuẩn bị chu đáo và trang trọng nhất. Lưu ý rằng, đây là nghi lễ quan trọng, có ảnh hưởng đến tài vận và hậu vận của gia đình. Mâm lễ cúng ngoài sân thường bao gồm:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Rượu (trắng), nước
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Hóa Vàng Mùng 3 Tết

Ngoài ra, tùy theo vùng miền, còn có gà luộc, đĩa xôi hay trứng… Nhớ làm lễ cúng ngoài sân phải chuẩn bị đầy đủ, nhưng điều quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ.

Bài Cúng Tôn Thần Ngoài Trời, Văn Khấn Chung Thiên Ngày Rằm, Mồng 1 Hàng Tháng

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
- Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….
Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trái quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn Thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn Thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Đó là bài văn cúng ngoài sân đầy đủ và chi tiết mà chúng tôi đã tìm hiểu. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện nghi lễ thành công và suôn sẻ.

Xem thêm  Mơ Thấy Bị Bỏ Rơi

Bài Cúng Ngoài Sân Đêm Giao Thừa

Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa thường có xôi gà và hoa quả. Không nhất thiết phải dùng bát hương, có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng (thường là bát gao). Lưu ý, chỉ cần cắm một nén hương trong mỗi bát và cắm sát vào. Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung như sau:

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….
Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..
Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương Chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!

Đó là bài cúng ngoài sân đêm giao thừa.

Xem thêm  Mất Điện Thoại Trong Giấc Mơ

Một Số Lưu Ý Khi Cúng Tôn Thần Ngoài Sân, Giao Thừa, Văn Khấn Chung Thiên Ngoài Trời

Khi thực hiện cúng tôn thần ngoài sân, giao thừa và đọc văn khấn chung thiên ngoài trời, gia chủ nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn:

  • Cần đọc văn khấn với lòng thành tâm.
  • Khi đọc văn khấn, giữ giọng đọc vừa phải để các vị thần và tổ tiên nghe rõ. Đừng đọc quá to vì có thể khiến các vong linh khác bên ngoài lấy thính phục vật phẩm cúng.
  • Người đọc bài cúng ngoài sân nên là nam trưởng trong gia đình, hoặc người trụ cột của gia đình nếu không có trưởng nam.
  • Khi thực hiện nghi lễ, cần ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính với các vị thần và tổ tiên.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi cúng tôn thần ngoài sân, giao thừa, và văn khấn chung thiên ngoài trời. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tổ chức các nghi lễ thành công và suôn sẻ.

Khám Phá Lịch Sử