Khám Phá Lịch Sử: Cách Cúng Thần Linh Ngoài Trời

Bài cúng ngoài sân
Bài cúng ngoài sân chi tiết

Ý Nghĩa Cúng Ngoài Trời Mà Bạn Cần Biết

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm và mùng 1 tháng âm là thời điểm mặt trời và mặt trăng rõ ràng nhìn thấy lẫn nhau và chiếu sáng vào tâm hồn con người. Vì vậy, người ta thường chọn ngày này để cúng thần linh ngoài trời. Lễ cúng chung thiên giúp con người trở nên trong sáng hơn, đẩy lùi những điều tiêu cực trong lòng suốt cả tháng đó.

Đơn giản mà nói, khi thực hiện nghi lễ cúng, sắm mâm cúng, cúng và đọc văn khấn vào ngày Rằm và mùng 1, con người sẽ được sự phù hộ của các vị thần và tổ tiên. Lễ cúng giúp cho gia đình trở nên bình an, khỏe mạnh và có cuộc sống thịnh vượng trong tháng mới.

Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Ngoài Sân

Lễ vật cúng ngoài sân
Lễ vật cúng ngoài sân

Thực tế, mâm lễ vật cúng ngoài sân sẽ khác nhau tùy theo phong tục, tập quán và văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, dù ở đâu thì mâm lễ cúng ngoài trời đều cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và trân trọng. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, ảnh hưởng đến tài vận và hậu vận của gia đình. Mâm lễ cúng ngoài sân thường gồm:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Rượu (trắng), nước

Ngoài ra, gà luộc, đĩa xôi hay trứng cũng có thể là lễ vật tùy vùng miền. Việc làm lễ cúng ngoài sân đòi hỏi chuẩn bị nhiều vật phẩm, nhưng quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Tôm Tép: Ý Nghĩa và Giải Mã

Bài Cúng Ngoài Trời, Văn Khấn Chung Thiên

Bài cúng ngoài sân
Bài cúng ngoài sân

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
- Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.
- Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Đây là bài văn cúng ngoài sân đầy đủ và chi tiết mà Đá mỹ nghệ Huy Nam đã tổng hợp. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng cho nghi lễ khấn chung thiên ngoài trời. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị trong việc tổ chức nghi lễ thành công và thuận lợi.

Xem thêm  Mơ Thấy Người Thân Chết Trở Về: Tìm Hiểu Ý Nghĩa và Đánh Con Gì?

Bài Cúng Ngoài Sân Đêm Giao Thừa

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa
Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa thường dùng xôi gà và hoa quả. Có thể không cần sử dụng bát hương, chỉ cần cắm hương vào đồ lễ cúng (thường là bát gạo). Lưu ý, chỉ cần cắm một nén hương vào mỗi bát và cắm ngắn gọn. Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung như sau:

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu
Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!

Một Số Lưu Ý Khi Cúng Thần Linh Ngoài Sân

Khi cúng văn khấn ngoài sân hay văn khấn cúng giao thừa, gia chủ nên lưu ý một số điều để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn.
Khi cúng văn khấn ngoài sân hay văn khấn cúng giao thừa, gia chủ nên lưu ý một số điều để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn.

Khi thực hiện cúng văn khấn ngoài sân hay cúng giao thừa, gia chủ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo nghi lễ diễn ra như ý:

  • Đọc văn khấn với tấm lòng thành tâm.
  • Giữ nhịp đọc phù hợp để các vị thần và tổ tiên nghe rõ. Không nên đọc quá to để tránh làm các vong linh hiếu kỳ và lấy hết lễ vật.
  • Người đọc bài cúng thường là trưởng nam trong gia đình. Nếu không phải trưởng nam, người đọc nên là người trụ cột của gia đình.
  • Khi thực hiện nghi lễ, hãy mặc sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện sự tôn kính với các vị thần và tổ tiên.
Xem thêm  Chỉ Tay Dưới Ngón út

Đó là những chia sẻ về cách cúng thần linh ngoài trời, bài văn khấn chung thiên ngoài trời và lưu ý khi cúng thần linh ngoài sân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong thủy, tư vấn tâm linh, mộ đá đẹp, khu lăng mộ đá, lăng mộ đá, cột đá,… hãy ghé thăm trang web Khám Phá Lịch Sử của chúng tôi.

Xem thêm: