Thay Bát Hương Mới – Tôn Trọng Bậc Tiền Nhân

Bát Hương – Nơi Ngự Tiền Của Thần Linh

Khi bát hương bị vỡ hoặc quá cũ, việc thay bát hương mới là một hành động tôn trọng đối với những bậc tiền nhân đã khuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết văn khấn bỏ bát hương cũ đúng cách.

Bát hương bàn thờ được coi như nơi ngự tiền của các vị thần linh và gia tiên tiền tổ. Vì vậy, trước khi thay mới hoặc muốn làm bất kỳ hoạt động gì, tốt nhất là gia chủ nên khấn bái xin phép trước để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

1. Chuẩn bị lễ vật khi thay bát hương mới

Trước khi tiến hành việc thay bát hương mới, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ vật gồm hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và các đồ cúng sau:

van khan thay bat huong moi 1

  • Một bát gạo
  • Một bát muối
  • Xôi
  • Gà luộc cả con
  • Thịt heo luộc
  • Cỗ cúng (đồ chay hoặc đồ mặn)
  • Một gói chè, bao thuốc lá
  • Rượu

Sau khi chuẩn bị lễ vật, sắp xếp chúng lên bàn thờ. Gia chủ thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn bỏ bát hương cũ và cúi xin thần linh tổ tiên cho phép thay bát hương mới.

Lưu ý, trước khi tiến hành lễ, gia chủ cần lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ.

2. Viết Văn Khấn Bỏ Bát Hương Cũ Chuẩn

Khi khấn bái, tốt nhất là gia chủ nên chuẩn bị và học thuận bài khấn trước. Nếu không, có thể viết ra giấy để dễ theo dõi.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Lội Sông: Bạn Đã Giải Mã Điềm Gì?

van khan thay bat huong moi 2

Dưới đây là bài văn khấn bỏ bát hương cũ mà gia chủ có thể tham khảo:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Xem thêm  Mơ Thấy Bát Hương

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành, cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Đọc văn khấn bỏ bát hương cũ tức là bạn đã xin phép thần linh, gia tiên tạm lánh sang một bên. Lúc này, bát hương sẽ không còn được linh ứng vì các vị không ngự trên bàn thờ cũ nữa.

Bát hương cũ nên đem đi hóa tro, rồi rắc hoặc chôn vào chỗ sạch sẽ trong vườn. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi ở những nơi bẩn thỉu, ô uế. Để biết thêm chi tiết về cách xử lý bát hương cũ, bạn có thể xem tại đây.

Sau khi đã xử lý xong, gia chủ chuẩn bị vật phẩm để thay bát hương mới lên.

3. Trình Tự Văn Khấn Khi Thay Bát Hương Mới

Trước khi thay bát hương, gia chủ đọc văn khấn bỏ bát hương cũ để xin gia tiên và thần linh về việc sắp thực hiện.

Khi việc chuyển bát hương mới đã hoàn thành, gia chủ cũng cần thông báo cho thần linh và gia tiên và mời các ngài về ngự, phù hộ độ trì cho gia đình.

Đọc văn khấn bỏ bát hương cũ và viết văn khấn bát hương mới là những bước quan trọng trong việc thờ cúng và tôn trọng bậc tiền nhân. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện đúng cách.

Xem thêm  Vẻ đẹp và Ý nghĩa của Nốt Ruồi ở Mép Môi Bên Phải

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy truy cập Khám Phá Lịch Sử – nơi đáng tin cậy về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Ảnh: Gốm sứ Bảo Khánh