Chim Sẻ Bay Vào Nhà: Tín Hiệu May Mắn Hay Điềm Xấu?

Người Việt từ xa xưa đã có câu “đất lành chim đậu” để bày tỏ niềm tin và văn hoá của mình đối với loài chim. Vì vậy, khi chim bay vào nhà, nhiều người cảm thấy vui mừng. Tuy nhiên, cũng có câu “chim sa cá nhảy” không phải là không lý do mà chim lại bay vào nhà. Vậy chim sẻ bay vào nhà là điềm gì? Đó là điềm xấu hay điềm tốt cho gia chủ? Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu ý nghĩa của hiện tượng này thông qua bài viết dưới đây!

Ý Nghĩa Của Chim Sẻ Trong Đời Sống

Ở Việt Nam, chim sẻ xuất hiện khá nhiều trong đời sống, thơ ca và các tín ngưỡng văn hoá dân tộc. Loài chim sẻ hoà đồng, tượng trưng cho sự nhanh nhẹn, thông minh và rất hữu ích cho nhà nông. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị, nhưng nhiều nhất là ở nơi có nhiều ruộng lúa.

Chim sẻ

Ý Nghĩa Của Chim Sẻ Trong Văn Hóa Dân Gian

Trong văn hoá dân gian ở Việt Nam, chim sẻ bay vào nhà được coi là một điềm báo may mắn. Đặc biệt may mắn hơn khi chim xây tổ ngay trong nhà. Điều này có thể báo hiệu cho gia đình sẽ có một mùa màng bội thu, hay công việc buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Ngoài ra, tiếng kêu của chim sẻ cũng thay thế lời thông báo về mưa đầu mùa cho các cánh đồng cằn cỗi!

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Sống Mũi: Giải Mã Ý Nghĩa và Vận Mệnh

Tuy nhiên, ở các nước Châu Âu, khi một con chim sẻ bay vào nhà được xem là một điềm báo về cái chết sắp đến. Người trong nhà phải bắt và giết nó để tránh tai họa cho gia đình.

Ý Nghĩa Của Chim Sẻ Trong Văn Học

Hình ảnh chim sẻ xuất hiện trong các tác phẩm văn học như một điều quen thuộc. Nó chính là đề tài vô tận của các nhà thơ, nhà văn. Bên cạnh đó, trong kinh thánh, chim sẻ được đề cập đến là thứ vật cúng mà những người nghèo hiến dâng lên Thiên Chúa. Chim sẻ được xem là biểu tượng của tấm lòng thành kính của con người dành cho Chúa. Trong một số ghi chú khác, chim sẻ là hóa thân tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho vạn vật.

Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự linh nghiệm khi chim sẻ bay vào nhà hót rồi lại bay ra. Đối với những trường hợp khác, chim sẻ bay vào nhà có thể mang những điềm báo tâm linh khác. Hãy cùng tìm hiểu từng trường hợp cụ thể dưới đây!

Chim Sẻ Bay Vào Nhà Làm Tổ

Khi chim sẻ chọn nhà bạn để làm tổ, đó là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn có luồng sinh khí mạnh. Nơi có nhiều sinh khí sẽ khởi nguồn cho trạng thái sinh sôi và những điều tốt đẹp nhất. Đối với trường hợp này, bạn hoàn toàn yên tâm! Đây là điềm báo tốt cho gia đình. Tương lai sẽ tràn đầy may mắn, thu hút tài lộc và thăng quan trong công việc.

Chim Sẻ Bay Vào Đậu Trên Hiên Nhà Nhưng Mỏ Chĩa Vào Nhà

Khi chim sẻ bay vào đậu trên hiên nhà, nhưng mỏ chim lại chĩa vào bên trong nhà, phòng trọ, đó là điềm báo về sự xui xẻo, đen đủi sắp xảy đến với gia đình. Hãy cẩn trọng và đặc biệt chú ý nếu nhà bạn có ai đang bệnh, bệnh tình có thể trở nặng hơn hoặc nguy hiểm hơn.

Xem thêm  Nốt Ruồi Đẹp và Vận Mệnh: Tìm Hiểu Ý Nghĩa

Chim Sẻ Bay Vào Nhà Chết

Khi chim sẻ bay vào nhà và chết, đây là điềm báo xấu. Có câu tục ngữ “chim sa cá nhảy” để miêu tả trường hợp này. Nếu gia đình bạn gặp phải tình huống này, hãy cẩn trọng!

Một số người còn tin rằng người bắt chim sẻ phải tận tay giết nó, nếu không sẽ gặp chết. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào xác minh chính xác cho những điều trên. Việc chim sẻ mang đến sự chết chóc vẫn là lời truyền miệng từ nhiều đời.

Chim Sẻ Bay Quanh Nhà

Khi chim sẻ bay quanh nhà mà không bay vào, đó là điềm báo về sự nặng nề của luồng âm khí trong nhà, thiếu sức sống. Nếu nhà có người bị bệnh, hãy đặc biệt chú ý, bệnh tình có thể trở nặng hơn. Bạn cũng cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chim Sẻ Bay Vào Bàn Thờ Gia Đình

Khi chim sẻ bay vào bàn thờ tổ tiên, đó là điềm báo tốt. Đây là dấu hiệu của người thân ở cõi âm muốn nhắn nhủ về một vận may sắp xảy đến với gia đình. Hãy cúng kiếng tử tế để hưởng trọn may mắn, tài lộc của tổ tiên!

Chim Sẻ Quạt Bay Vào Nhà

Khi chim sẻ quạt bay vào nhà, đó là điềm báo tốt và mang đến may mắn cực kỳ đối với gia chủ. Chim sẻ quạt có hình dáng đẹp mắt với đuôi giống cái quạt. Điều này cho thấy cuộc sống của gia đình bạn có những chuyển biến tích cực, mới mẻ và may mắn hơn.

Nên Làm Gì Khi Chim Sẻ Bay Vào Nhà?

Khi gặp chim sẻ trong nhà, hãy để chúng tự do bay nhảy, hót và làm tổ. Tuyệt đối không bắt nhốt chúng vào lồng hoặc xua chúng đi. Việc đó chỉ khiến vận may điều tốt xa đi, và còn tạo ra tai họa cho gia đình.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử - Nằm Mơ Thấy Con Trai

Tuy nhiên, trong những trường hợp chim sẻ bay vào nhà mang ý nghĩa xấu, hãy áp dụng những biện pháp sau: đốt lửa và hô câu “vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Điều này giúp xua đuổi đi những điều không tốt và giữ lại những điều tốt đẹp. Bạn cũng có thể tham khảo cách xông lá và muối hột để giải xui theo cách dân gian.

Con Số May Mắn Khi Chim Sẻ Bay Vào Nhà

Theo các chuyên gia phong thuỷ, khi gặp chim sẻ bay vào nhà, con số 52, 83 sẽ mang lại may mắn. Bên cạnh đó, còn có những con số may mắn tương ứng với từng trường hợp cụ thể như:

  • Chim sẻ bay vào nhà chết: 06, 48, 97
  • Chim sẻ bay vào nhà và làm tổ: 00, 67
  • Chim sẻ bay vào nhà và ngủ: 37, 96
  • Chim sẻ bay quanh nhà: 28, 64, 81
  • Chim sẻ bay vào phòng ngủ: 78
  • Chim sẻ bay vào hiên nhà và đậu trước hiên: 28

Kết Luận

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về ý nghĩa của chim sẻ bay vào nhà là điềm gì. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu và nắm rõ những thông tin cần thiết nhất! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề phong thuỷ khác, hãy ghé thăm Khám Phá Lịch Sử. Chúng tôi có rất nhiều thông tin hữu ích đang chờ đón bạn!