Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh nói về nhà Nguyễn

Xin cho tôi được chọn và trích dẫn ra đây một vài bài viết của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh từng kịch liệt phê phán vương triều nhà Nguyễn trong suốt nửa thế kỷ, nhằm giúp chúng ta có cơ sở thẩm định về quan điểm chính trị và học thuật của một số người làm công tác trong lĩnh vực nghiên cứu Sử học hiện nay.

Tại sao Campuchia ghét Việt Nam?

Tại sao Campuchia ghét Việt Nam?

Việt Nam “giải phóng” hay “xâm lược” Campuchia? Người Campuchia “ghét” Việt Nam? Là những chủ đề mà mấy năm gần đây được giới trẻ Campuchia và Việt Nam tranh cãi, thậm chí gây hấn, xúc phạm nhau trên mạng xã hội. Vậy sự thật thế nào? Mời các bạn cùng thảo luận với Khám Phá Lịch Sử nhé.

Những vụ thảm sát kinh hoàng của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam

Những vụ thảm sát kinh hoàng của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam

Thật nực cười là người Hàn Quốc vẫn luôn chỉ trích cay nghiệt người Nhật thảm sát bán đảo Triều Tiên. Họ từng bắt Nhật bồi thường về tội ác của quân đội Nhật gây ra cho Triều Tiên trong thế chiến thứ II, nhưng những tội ác của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam thì họ phủ nhận.

Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?

Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?

Việc Trung tá Phạm Văn Đính cùng trung đoàn 56 bộ binh VNCH rời khỏi công sự đầu hàng QGPMN đã cứu mạng được hơn 1.500 thuộc cấp của mình và hàng ngàn binh sĩ cả hai bên. Nhưng ông cũng bảo vệ cho cố vấn và những thuộc cấp không chịu đầu hàng của mình bằng cách gọi trực thăng tới di tản. Vậy Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?

Vua Gia Long - Nguyễn Ánh: Công và tội

Vua Gia Long – Nguyễn Ánh: Công và tội

Nguyễn Ánh – Vua Gia Long có công thống nhất hai mảnh của đất nước làm một sau 175 năm phân cách (1627-1802) nhưng không thể xóa đi vết nhơ, thường được biết đến gồm: trả thù tàn ác nhà Tây Sơn , “cõng rắn cắn gà nhà” và là nguyên nhân khiến thực dân Pháp xâm lược Việt Nam sau này.