Người Chết đuối Bao Lâu Thì Nổi

Đuối nước là một tai nạn đáng sợ và có thể gây tử vong. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc người chết đuối sẽ nổi lên bề mặt sau bao lâu? Cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu về vấn đề này.

Hít bao nhiêu nước thì chết đuối?

Số lượng nước cần để khiến phổi ngừng hoạt động tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe của từng người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có thể chết đuối sau khi hít 1 ml nước đối với mỗi kg cân nặng. Ví dụ, người nặng 65 kg có thể chết đuối sau khi hít 1/4 cốc nước.

Đuối nước diễn ra như thế nào?

Chết đuối có thể xảy ra rất nhanh. Ngay cả khi một người đã lên bờ vài giờ, họ vẫn có thể chết đuối nếu trước đó đã hít phải nước khi chìm. Điều này được gọi là chết đuối thứ cấp hoặc chết đuối khô.

Đuối nước có thể diễn ra từ ​​10 – 12 phút

Quá trình đuối nước diễn ra nhanh và qua từng giai đoạn khác nhau. Thường mất từ 10 – 12 phút trước khi chết. Đối với trẻ em, quá trình này diễn ra nhanh hơn nhiều. Trong vài giây đầu tiên sau khi hít phải nước, người bị đuối nước sẽ ở trong trạng thái chiến đấu và cố gắng thở.

Khi đường thở của họ bị tắt để không cho nước vào phổi nhiều hơn, họ sẽ nín thở một cách vô thức. Điều này kéo dài trong tối đa 2 phút, cho đến khi họ mất ý thức.

Xem thêm  Khám Phá Kinh Thủ Lăng Nghiêm - Điều Kiện Để Chánh Pháp Tồn Tại

Trong giai đoạn này, nạn nhân có thể được cứu sống thông qua hô hấp nhân tạo. Tuy nhiên, nếu không có oxy, cơ thể sẽ vào trạng thái co giật do thiếu oxy, tương tự như một cơn động kinh. Nếu không được cứu kịp thời, họ có thể tử vong.

Đuối nước diễn ra như thế nào?

Phòng chống đuối nước

Vì đuối nước xảy ra rất nhanh, nên việc phòng tránh là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để tránh đuối nước:

  • Đặt rào chắn ở các hồ bơi và lối vào khu vực có nước.
  • Học bơi.
  • Luôn giám sát trẻ em khi dưới nước. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đuối nước là nguyên nhân số một gây tử vong cho trẻ em từ 1 đến 4 tuổi.
  • Sử dụng áo phao hoặc phao bơi đầy đủ.
  • Không bơi sau khi uống bia rượu.
  • Học cách hô hấp nhân tạo.

Các bước cứu người đuối nước

Nếu bạn gặp phải tình huống người đuối nước, hãy thực hiện các bước cứu người sau đây:

1. Gọi trợ giúp
Thông báo cho nhân viên cứu hộ hoặc cầu cứu cấp cứu.

2. Đưa người đuối nước vào bờ

3. Kiểm tra hơi thở
Đặt tai vào miệng và mũi của nạn nhân, kiểm tra xem họ còn thở không? Nhìn xem ngực của họ có di chuyển không?

4. Nếu người đó không thở, hãy kiểm tra mạch trong 10 giây

5. Nếu không có mạch, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo

  • Đối với người lớn: Đặt người đó nằm ngửa, ép ngực bằng 2 tay chồng lên nhau và nhấn xuống ít nhất 5 cm. Đảm bảo không đè lên xương sườn. Kiểm tra xem người đó đã bắt đầu thở chưa.
  • Đối với trẻ em: Mở đường thở bằng cách đặt trẻ nằm ngửa, ngửa đầu sau và nâng cằm. Với trẻ sơ sinh, hãy lưu ý không ngửa đầu quá xa. Bóp mũi của trẻ, thổi vào miệng trong 1 giây để ngực trẻ nâng lên, sau đó thổi lần thứ 2. Sau đó, ép ngực:
    • Đối với trẻ: Đặt một tay giữa ngực. Đối với trẻ sơ sinh, đặt hai ngón tay lên xương ức. Ấn xuống ít nhất 5 cm đối với trẻ em và khoảng 4 cm đối với trẻ sơ sinh. Đảm bảo không ấn vào xương sườn hoặc phần cuối của xương ức. Thực hiện 30 lần ép ngực, để ngực nhô cao hoàn toàn giữa các lần ép. Kiểm tra xem trẻ đã bắt đầu thở chưa. Sau 2 phút hô hấp nhân tạo, hãy tạm dừng để gọi cấp cứu.
Xem thêm  Mơ Thấy Tàu Hỏa: Điềm Báo và Ý Nghĩa

6. Lặp lại nếu người đó vẫn không thở
Thực hiện thổi vào trong 2 lần. Mở đường thở bằng cách đặt người nạn nhân nằm ngửa và nâng cằm lên. Bóp mũi của nạn nhân, thổi vào miệng trong 2 giây để ngực nâng lên. Thực hiện thổi vào 2 lần sau đó tiếp tục thực hiện 30 lần ép ngực. Lặp lại quá trình này cho đến khi người đó bắt đầu thở hoặc đến khi nhận được sự giúp đỡ từ cấp cứu.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình và cách cứu người trong tình huống đuối nước. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử và các sự kiện thú vị khác, hãy ghé thăm Khám Phá Lịch Sử.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan