Lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất: Nghi lễ tâm linh và ý nghĩa sâu sắc

Nổi bật trong phong tục người Việt

Từ xưa, lễ cúng 100 ngày cho người đã mất đã trở thành một nghi lễ đặc biệt quan trọng trong phong tục người Việt Nam. Theo quan điểm của Phật giáo, sau khi qua đời, linh hồn sẽ phải trải qua nhiều lần phán xét (tương đương 100 ngày) để được siêu thoát. Nếu người đã khuất đã tạo ra nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, linh hồn sẽ được đầu thai vào cảnh giới an lành. Mục đích của lễ cúng 100 ngày là nhờ sự chú nguyện của chư Tăng Ni, được gọi là đức chúng, để mang lại thêm phước phần cho linh hồn đã khuất được siêu thoát.

Mang ý nghĩa đặc biệt

Bên cạnh đó, khi đạt đến 100 ngày, linh hồn của người đã khuất sẽ không còn vương vấn trong thế gian. Vì vậy, bữa cúng 100 ngày cũng có thể coi như bữa ăn cuối cùng của người đã khuất cùng với gia đình. Đây là cách để tác ghiền tâm linh, “Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

Quy trình lễ cúng

Nội dung của lễ cúng 100 ngày cho người đã mất như sau:

Phần 1: Chuẩn bị

  • Ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc), chuẩn bị các vật phẩm cúng như: … (danh sách các vật phẩm cúng theo quy trình)
  • Kính dâng lễ để biểu lộ lòng thành.
  • Trước linh vị của người đã khuất, trình bày:
Xem thêm  Nguồn Cảm Hứng từ Mơ Thấy Rùa Vàng

Phần 2: Bày tỏ tình cảm

Thể hiện tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao, công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể. Nhắc nhớ âm dương vắng vẻ và cuộc sống hiện tại của gia đình.

Phần 3: Kính cẩn trình

Thành kính kêu gọi tất cả các vị linh thiêng, bao gồm Hiển và các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Phần 4: Kêu gọi vị thần

Kêu gọi liệt vị Tôn thần như Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho gia đình được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Phần 5: Kết thúc lễ cúng

Tiếp tục kính nguyện ba lần “Nam mô a di Đà Phật!” để kết thúc lễ cúng.

Thông tin liên hệ

Khám Phá Lịch Sử – Trang web chuyên về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Địa chỉ: https://khamphalichsu.com