Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà: Nghi Thức Cho Khởi Đầu Bình An

“Trẻ em như búp trên cành…”, tiếng cười giòn tan của con trẻ luôn là niềm hạnh phúc vô bờ của mỗi gia đình. Sau khoảng thời gian mẹ tròn con vuông ở bệnh viện, giây phút bế con yêu về nhà luôn đong đầy niềm vui và sự háo hức. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về vật chất, ông bà ta từ xa xưa đã rất coi trọng việc thực hiện các nghi thức tâm linh, cầu mong cho bé yêu có một khởi đầu suôn sẻ, cuộc đời an yên, khỏe mạnh. Và “Văn Khấn đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà” chính là một trong những nghi thức thiêng liêng ấy.

Ý Nghĩa Của Lễ Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Theo quan niệm dân gian, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có một “thần thức” đi theo. Sau khi chào đời, đứa trẻ sẽ được các vị thần linh ở “cõi âm” theo về để ghi chép lại “sổ sinh” và sau đó sẽ được gia đình đón về nhà. Lễ cúng đón trẻ sơ sinh về nhà chính là nghi thức để gia đình thông báo với thần linh, tổ tiên về thành viên mới, đồng thời cầu mong sự che chở, phù hộ cho bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh, bình an.

Lễ Cúng Đón Trẻ Sơ Sinh Về NhàLễ Cúng Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Chuẩn Bị Cho Lễ Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Thời Gian Thực Hiện Lễ Đón Trẻ Sơ Sinh

Gia đình nên chọn giờ đẹp, ngày đẹp để đón bé yêu về nhà. Theo quan niệm dân gian, nên tránh đón bé vào buổi tối vì thời điểm này âm khí nặng, dễ khiến bé giật mình, quấy khóc.

Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Mâm cúng đón bé yêu về nhà thường không cần quá cầu kỳ, chủ yếu thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Tùy vào điều kiện và phong tục tập quán của mỗi vùng miền, mâm cúng có thể bao gồm:

  • Mâm cúng gia tiên: Mâm cỗ mặn hoặc chay tùy theo phong tục gia đình.
  • Mâm cúng thần linh, thổ công: Gồm có hoa tươi, trái cây, hương, đèn, trầu cau, rượu, nước, gạo muối,…
  • Các lễ vật khác: Quần áo, mũ, khăn, yếm cho bé.

Bài Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Sau khi bày biện mâm cúng tươm tất, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, thắp hương khấn vái:

“Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…., tín chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ, hương hoa, sửa biện, hương hoa, quả thực, cúng dâng trước án.

Nhân ngày cháu gái (cháu trai) là: ……………………………………………..

Sinh ngày:…. tháng…. năm….

Của gia đình (chúng) con được mẹ tròn con vuông, xuất viện về nhà.

Nay, tín chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thỉnh mời các Chư vị Tôn thần về đây chứng giám cho lòng thành, phù hộ cho cháu gái (cháu trai) được mạnh khỏe, hay ăn, chóng lớn, ngoan ngoãn, hôm nay về nhà mới gia đình được bình an, mạnh khỏe.

Cúi xin Chư vị Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần, 3 lạy)”

Sau khi hương tàn, gia chủ hóa vàng và rước bé vào nhà.

Lưu Ý Khi Thực Hiện Nghi Lễ Đón Trẻ Sơ Sinh

  • Gia chủ nên ăn mặc lịch sự, trang nghiêm khi thực hiện nghi lễ.
  • Nên giữ gìn không gian cúng sạch sẽ, trang trọng.
  • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, tránh để thiếu sót.
  • Văn khấn có thể thay đổi cho phù hợp với từng vùng miền.

Bé Sơ Sinh Được Ông Bà Bế BổngBé Sơ Sinh Được Ông Bà Bế Bổng

Phong Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Ở Một Số Vùng Miền

Mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có những phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà khác nhau, thể hiện nét văn hóa độc đáo của từng địa phương. Chẳng hạn, ở miền Bắc, người ta thường kiêng kỵ để người khác bế ẵm bé khi mới về nhà, còn ở miền Nam, người ta lại tin rằng, người đầu tiên bế bé sẽ là người “nặng vía”, giúp bé hay ăn chóng lớn.

Lời Kết

Lễ cúng và văn khấn đón trẻ sơ sinh về nhà là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thể hiện mong ước về một cuộc sống bình an, hạnh phúc cho bé yêu. Bên cạnh việc thực hiện các nghi thức tâm linh, gia đình cũng cần đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé sau sinh. Hãy cùng “Khám Phá Lịch Sử” tìm hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam tại đây.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan