Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Khai Trương

Ý Nghĩa Lễ Cúng Khai Trương

Trong văn hóa dân gian của người Việt, người Hoa, lễ cúng khai trương thường diễn ra vào những ngày đầu năm mới của Tết Nguyên Đán. Mỗi năm, người kinh doanh chọn một ngày để “Khai trương” hoặc Cúng Khai trương đầu năm. Lễ này đánh dấu sự khởi đầu của chu kỳ kinh doanh mới, hy vọng rằng toàn bộ những phiền muộn của năm cũ sẽ qua đi và mở đầu một chu kỳ kinh doanh mới, thuận lợi và phát đạt.

Khi một công ty, cửa hàng kinh doanh, quán ăn mới được thành lập và bắt đầu hoạt động, người Việt, người Hoa thường tiến hành nghi thức, chuẩn bị mâm lễ vật để cúng khai trương. Lễ này nhằm cầu tài lộc, mong muốn được may mắn và khách hàng đến mua kinh doanh. Theo quan niệm dân gian, đây là một lễ cúng vô cùng quan trọng cần được thực hiện đầy đủ và thành tâm.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Cúng Khai Trương

Theo Khám Phá Lịch Sử, có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời khắc khai trương trọng đại như sau:

 • Ngày và giờ khai trương: Thời khắc này được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này là xấu nhưng với người khác thì lại là tốt. Vì vậy, không thể áp dụng chung một giờ cho tất cả mọi người. Nếu thời khắc không tốt, công việc của bạn có thể gặp thất bại, thậm chí gặp các biến cố khác ảnh hưởng đến công việc của bạn.

 • Mục đích của lễ cúng: Kết quả tốt hay xấu không chỉ phụ thuộc vào thời khắc khai trương mà còn phụ thuộc vào công đức và lòng thành của gia chủ. Vì vậy, khi đưa ra quyết định hoặc tổ chức một sự kiện quan trọng, bạn nên tham khảo một cư sĩ hoặc người có phẩm hạnh để xem ngày giờ tốt nhất để thực hiện.

Xem thêm  Câu Niệm Phật Cầu Bình An

Mâm Lễ Vật Cúng Khai Trương

Để lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng, văn phòng, quán ăn diễn ra tốt đẹp, mọi người thường chuẩn bị lễ vật đầy đủ và thành kính. Vậy mâm lễ vật cúng khai trương bao gồm những gì? Dưới đây là danh sách các lễ vật cúng khai trương mà bạn nên tham khảo:

 1. Trái cây
 2. Hoa
 3. Nhang rồng phụng
 4. Đèn cầy
 5. Gạo, muối
 6. Trà
 7. Rượu
 8. Nước lọc
 9. Giấy cúng
 10. Bánh kẹo
 11. Trầu cau
 12. Chè
 13. Thuốc lá
 14. Xôi
 15. Cháo
 16. Tam sên
 17. Heo sữa quay và bánh bao

Tùy theo quy mô và khả năng tài chính của mỗi người, mỗi vùng, bạn nên chuẩn bị mâm lễ cúng phù hợp. Tuy nhiên, tối thiểu, bạn cần có những thứ sau đây:

 • Lọ hoa (tốt nhất là các loại hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • Đĩa trái cây (tốt nhất là “ngũ quả” – có 5 loại quả) hoặc mâm trái cây lớn (nếu điều kiện cho phép)
 • 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 cây đèn cầy, cau trầu và bộ lễ vàng mã khai trương

Mâm lễ vật cúng khai trương cần được chuẩn bị tỉ mỉ và trang nghiêm để thể hiện sự khéo léo của người cúng.

Bài Văn Khấn Cúng Khai Trương

Dưới đây là bài văn khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
- Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
- Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………… Tuổi: ……………..Hiện ở tại: ……………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Đốt nén Tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung. Thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con KHAI TRƯƠNG THUẬN LỢI cùng Gia quyến, bốn mùa được bình an, tam tiết được hưng long, thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện. Phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Với tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất hướng dẫn việc chuẩn bị mâm lễ và bài khấn cúng khai trương cho các cá nhân, cửa hiệu nhỏ. Khám Phá Lịch Sử không cung cấp mâm đồ lễ cúng. Mọi chi tiết liên hệ vui lòng truy cập trang web Khám Phá Lịch Sử hoặc gọi điện theo hotline 0919 100 369.

Đó là một số thông tin quan trọng về lễ cúng khai trương. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách chuẩn bị cho lễ cúng khai trương.

Xem thêm  Kỹ Năng Làm Bùa Bình An dễ dàng