Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Lập Bàn Thờ Thần Tài Mới

Trong việc kinh doanh, việc lập bàn thờ thần tài thổ địa đúng phong tục truyền thống không chỉ giúp thuận lợi trong kinh doanh mà còn mang đến tài lộc dồi dào và phát triển trong công việc buôn bán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bài văn khấn lập bàn thờ thần tài thổ địa đầy đủ và chính xác nhất. Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tham khảo thông tin chi tiết này!

Thần Tài – Ông Địa

Thần Tài - Ông Địa

Thần Tài – Ông Địa là hai vị thần được thờ trong một khám thờ và được đặt ở dưới đất. Khám thờ thần tài, thổ địa thường được làm bằng gỗ và đặt hướng thẳng hoặc vuông góc ra phía cửa nhà.

Ban thờ thần tài cần được đặt ở vị trí có phía sau vững chắc, thường đằng sau của bạn thờ thần tài – ông địa là tường. Trong trường hợp không thể đặt khám thờ dựa lưng vào tường do lựa chọn hướng khác, cần tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ và giúp bàn thờ nằm vững chắc.

Thần Tài – Ông Địa đại diện cho 5 người. Trong đó, Thần Tài đại diện cho Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài và Hoàng Thần Tài là những vị chủ chốt. Còn Ông Địa đại diện cho 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế cùng Trung ương Huỳnh Đế.

Xem thêm  Mơ Thấy Quả Ớt: Ý Nghĩa Và Giải Mã

Thần Tài – Thổ Địa như thế nào?

Cách nhận dạng Thần Tài Thổ Địa

Ông Địa có dáng người bụng phệ phệ, da trắng nõn, để ngực trần, với đầu quấn khăn và tay cầm quạt, thường có con cọp đi theo. Thần Tài thường tay cầm đĩnh vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão và trang phục trên người nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa từ ngoài nhìn vào, ta thấy dán trên vách một tấm Bài vị màu đỏ, được viết bằng mực nhũ kim với nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chủ Tài thần”. Đây là những yếu tố rất quan trọng trong việc thờ phượng Thần Tài – Ông Địa.

Lễ vật cúng ông Thần Tài – Tổ Địa

Các món lễ vật cúng Thần Tài

 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 khoanh giò hoặc 3 lạng thịt luộc
 • Một chai rượu trắng (1/2 lít)
 • 9 bông hoa
 • 3 đến 5 quả tròn (táo hay lê…)
 • 5 đinh vàng tiền (tiền vàng âm phủ), 3 lá trầu cùng 3 quả cau
 • Một đĩa gạo muối (không trộn lẫn)
 • Một bát nước

Chuẩn bị để lập bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Đầu tiên, lau sạch bát hương bằng khăn giấy sạch. Sau đó, lấy khăn thấm rượu ngũ vị hương và lau trong ngoài bát hương, vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới: ÁN LAM XOA HA (7 lần). Sau khi sái tịnh, đặt cốt THẤT BẢO vào và cho tro nếp đầy bát hương. Sau đó, ta đặt bát hương lên bàn thờ, thắp 3 nén nhang hương cắm vào bát hương.

Cách bày trí bàn thờ

Lập bàn thờ cần chú ý đến cách bày trí, tức là sắp xếp các vật phẩm lên bàn thờ đúng cách và đúng vị trí theo quy luật phong thuỷ.

Bạn sẽ bố trí bàn thờ theo lối “trong cao ngoài thấp, ông Thần Tài Thổ Địa chính là vị trí cao nhất”, rồi từ từ thấp dần với các món vật phẩm ở bên ngoài. Cụ thể, trong cùng thông thường được dán trên vách 1 tấm bài vị. Xong bạn sẽ xếp thêm tượng ông Thần Tài bên trái và ông Thổ Địa hướng từ ngoài vào.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Cổ Tay Trái của Phụ Nữ: Kho Báu Vận Mệnh

Phía dưới 2 ông, bạn đặt 3 chóe thờ để rượu nước và gạo, cúng cho tới cuối năm mới được thay.

Đặt bát hương ngay ở giữa bàn thờ và nên thắp hương hàng ngày để bàn thờ luôn được ấm cúng. Bạn không nên làm xê dịch bát hương khi lau chùi vệ sinh bàn thờ.

Bạn đặt lọ hoa và mâm quả theo nguyên lý Đông Bình Tây Quả. Ưu tiên chọn ngũ quả và hoa hồng, hoa cúc hay hoa đồng tiền,…

Bạn xếp 5 chén nước để biểu trưng cho ngũ phương và ngũ hành.

Nếu có Cóc Thiềm Thừ, bạn nên đặt ở phía bên trái. Ngày thì quay ra để kiếm tiền, còn tối thì quay vào để giữ tiền lại cho gia chủ.

Cuối cùng, bạn nên đặt 1 bát nước lòng không sâu và rải thêm các cánh hoá hồng trên mặt đặt ở phía ngoài cùng trên mặt đất.

Văn khấn lập bàn thờ Thần tài

Văn khấn này, bạn cần điền rõ thông tin họ tên gia chủ, vợ chồng hay gia quyến. Sau đó, đọc chú đại bi 3 lần để thêm sự thành tâm và linh thiêng.

“Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

 • Con Kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
 • Con kính lạy các Ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………………….

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời Ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Xem thêm  Nốt Ruồi Dưới Môi

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

(vái quỳ lạy 3 cái)”

Lễ Hoàn

Lễ hoàn

Sau một tuần hương, bạn quan sát nếu thấy thông hương (các nén hương đều cháy hết) thì được, còn không thì chưa. Nếu đã thông hương, bạn có thể thắp hương mỗi ngày liên tiếp trong 3 ngày hoặc 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày hoặc 100 ngày v.v. (tùy theo điều kiện). Có thể thắp hương vòng thông suốt 24/24h hoặc mỗi ngày thắp một lần, tùy thuộc vào điều kiện. Nếu hương cháy không hết, bạn cần sám hối và thử thắp hương một lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và quan sát xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên thử lại đến lần thứ 3, nếu qua ba lần không đạt kết quả, bạn nên thử vào dịp khác.

Cách thắp nhang: Khi mới lập bàn thờ, bạn nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Tuyệt đối không tắt đèn trên bàn thờ bởi chúng giống như những ngọn đèn hải đăng dẫn đường cho các vị Thần giáng xuống trần. Trong vòng 100 ngày đó, mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Nên chọn loại nhang cuốn tàn (giữ được tàn), sau một thời gian, bạn sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ khí rất tốt.

Xem thêm  Văn Khấn Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp: Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Chuẩn

Trên đây là những thông tin về bài văn khấn lập bàn thờ thần tài cùng các thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn cần đặt mâm cúng trọn gói các loại, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất.

Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài Thổ Địa Tại Gia