Khám Phá Lịch Sử: Mẫu Cửu Trùng Thiên

Trong đạo Mẫu, chúng ta thường nghe nhắc đến Mẫu Cửu Trùng Thiên. Vậy, Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Mẫu Cửu Trùng Thiên và cách thờ cúng đúng chuẩn.

1. Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai?

Hiện tại, chưa có tài liệu nào ghi đúng và rõ ràng về Mẫu Cửu Trùng Thiên. Tuy nhiên, có nhiều truyền thuyết xoay quanh vị Mẫu này, có thể kể đến như:

Có ý kiến cho rằng Mẫu Cửu Trùng Thiên bắt nguồn từ Trung Quốc và được biết đến là Cửu Thiên Huyền Nữ. Vị mẫu này được tưởng tượng thành một nữ thần và được thờ cúng với sự tôn kính đặc biệt. Tại Trung Quốc, vị mẫu này có nhiều câu chuyện thần bí.

Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên

Ở Việt Nam, trong tín ngưỡng của mọi người, Thánh Mẫu Cửu Trùng được cho là ngự trị tại 9 tầng mây và có nhiệm vụ quản lý cung trời với 9 tầng khác nhau, bao gồm:

  • Tầng trời 1 là Vườn Ngạn Uyển do Nhứt Nương quản lý.
  • Vườn Đào Tiên thuộc tầng trời 2 do Nhị Nương quản lý.
  • Tầng trời 3 là Thanh Thiên.
  • Huỳnh Thiên thuộc tầng trời 4.
  • Xích Thiên thuộc tầng trời 5.
  • Tầng trời 6 chính là Kim Thiên.
  • Tầng trời 7 được cai quản bởi Hạo Thiên Nhiên. Tầng này có 2 người quản lý là Đức Chuẩn Đề Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát.
  • Cai cải Phi Thưởng Thiên thuộc tầng trời 8 do Đức Từ Hàng Bồ Tát quản lý.
  • Tạo Hóa Thiên thuộc tầng trời 9 và được cai quản bởi Đức Phật Mẫu.
Xem thêm  Giấc Mơ Mẹ Chết và Những Điềm Báo Từ Nó

2. Cách thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên

Thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên cần tuân thủ đúng phương pháp để mang lại may mắn và thuận lợi cho gia đình. Nếu thờ cúng sai cách, có thể gây ra tai họa cho mọi người trong nhà.

Hiện nay, người dân tại Việt Nam thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên ở ngoài trời, trong các đền phủ và thường gọi là Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc Mẫu bán Thiên.

Trong trường hợp của những người theo đạo Mẫu tại gia, chỉ những người có căn đồng mới nên lập cây hương thờ Mẫu ở ngoài trời. Còn nếu không, nên tránh thờ cúng vì việc thờ cúng phải đúng cách và đòi hỏi sự chăm chỉ. Nếu không tuân thủ được, có thể gây ra tai nạn lớn cho con cháu hoặc bản thân.

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam có bốn Thánh Mẫu là Thánh Mẫu Thần Chủ (Mẫu Liễu Hạnh), Mẫu Thoải, Thánh Mẫu Cửu Trùng và Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Trong đó, Thánh Mẫu Cửu Trùng có thể đặt riêng ở ngoài trời hoặc đặt chung trong phần đền.

Hiện nay, Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên chính nằm tại thôn Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy một số đền khác tại Đền Rồng (Thanh Hóa), Đền Thượng (Ba Vì), Đền Cô Chín Sòng Sơn (nơi mà Mẫu được thờ trong cung cấm).

Hình ảnh một đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

3. Bài văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên chuẩn nhất

Trong quá trình thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên, chúng ta cần tuân thủ các bước theo tuần tự. Đồng thời, cần đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Hương tử chúng con thành tâm kính lạy Đức Hiệu Thiên chí kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.
Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.
Kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.
Kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.
Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phủ, Lân nữ công chúa.
Kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh mẫu, tứ vị Chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.
Hương tử con là . . . . . . . . . . .
Ngụ tại . . . . . . . . . . .
Cùng toàn thể gia đình đến nơi Điện (Phủ, Đền) . . . . . . . chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương ủng hộ, kiến cho gia chúng con tiêu trừ tai nạn, điềm lành thường tới, điềm dữ lánh xa, hết tai ương bệnh tật trong nhà, hưởng thịnh vượng an lành mãi mãi.
Tài như nước đến, lộc như mây về, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có phúc lành tiếp ứng.
Lại xin: Thể đức hiếu sinh, rủ lòng cứu độ, khiến cho chúng con như ý sở cầu, cho hương tử tòng tâm sở nguyện.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn tấu.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu được Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai và cách thờ cúng đúng chuẩn nhất. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và giúp gia đình bạn nhận được nhiều điều may mắn và thuận lợi.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy đánh Nhau Chảy Máu