Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Ngày Giỗ Con

Bài Cúng Giỗ Con: Nội Dung Bài Văn Cúng Giỗ Con Cái 49, 100 Ngày, Giỗ Đầu, Giỗ Thường

Ngày giỗ con là dịp hàng năm để tổ chức lễ cúng để tưởng nhớ và an ủi người đã khuất. Đây cũng là lúc tất cả thành viên gia đình sum vầy, tương thân tương ái đến bên nhau. Chúng ta cùng nhau chuẩn bị lễ sắm và mâm cơm để dâng lên người khuất. Cầu nguyện cho một năm an lành, phát tài và yên ấm trong nhà.

Văn khấn ngày giỗ con

Cách Cúng Giỗ Con

Đám giỗ là cách để chúng ta thể hiện lòng tưởng nhớ người đã khuất. Vì vậy, việc chuẩn bị lễ cúng giỗ cần được chú trọng. Cúng giỗ trong 49 ngày từ ngày mất đòi hỏi chuẩn bị mâm cơm với những món ăn phù hợp và hương nến trên ban thờ. Sau 49 ngày, có thể cúng giỗ chay hoặc giỗ mặn. Chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng mâm lễ cúng, tiền vàng mã, hình nhân và bài văn khấn ngày giỗ con.

Cúng 49 Ngày

Trong thời gian từ ngày mất cho đến 49 ngày, cúng lễ cần được sửa soạn liên tục và không bị gián đoạn. Mâm cúng bao gồm các món cúng dễ làm như gà luộc cánh tiên, xôi và các món ăn mặn khác tùy theo vùng miền. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tiền vàng, hình nhân và bài văn khấn ngày giỗ con cho 49 ngày.

Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Đầu: Ý Nghĩa Và Lưu Ý Khi Tẩy

Thông thường, người ta cúng trong nhà trước, sau đó mới cúng ngoài mộ. Đọc văn khấn cáo giỗ ngoài mộ và hóa vàng ngay cạnh nghĩa trang. Gia chủ có thể đứng trước ban thờ, đọc văn khấn cho người đã khuất, sau 3 tuần hương, có thể mời khách ăn cỗ. Tùy vào tín ngưỡng, gia chủ có thể mời sư thầy trong chùa để tụng kinh siêu thoát cho người đã mất trước khi hạ lễ.

Cách Cúng Giỗ 100 Ngày

Cúng 100 ngày đơn giản hơn so với cúng 49 ngày và những ngày giỗ khác. Lễ vật cúng tương tự như cúng 49 ngày, nhưng không mời khách ẩm thực. Gia chủ và con cháu cùng đứng đằng sau chắp tay lễ 3 vái trước khi đọc văn khấn. Sau đó, chỉ cần tổ chức lễ tạ 4 lễ là xong. Ngày giỗ đầu rất quan trọng và không kém phần trọng đại như ngày giỗ 49 ngày. Mâm cơm cúng bao gồm xôi, gà, 2 món mặn, 2 canh, hoa quả, hương nến, tiền vàng, quần áo giấy, ngựa giấy, hình nhân và nhiều món khác. Người ta cũng có thể mời khách đến thắp hương cho người đã mất. Trước ngày giỗ, có thể bày 1 mâm lễ để mời người mất và gia tiên về dự lễ, sau đó mới tổ chức đám giỗ.

Cúng Giỗ Hết

Cúng giỗ hết cũng sắm sang đồ cúng như giỗ đầu. Chỉ khác ở chỗ trong ngày giỗ hết, những đồ tang như quần áo tang, khăn tang, phướn, cờ, gậy chống và rèm xô sẽ được hóa hết.

Cúng Giỗ Thường

Ngày giỗ thường là ngày tổ chức lễ cúng hàng năm, thường là sau 3 năm kể từ ngày mất. Giỗ thường có quy mô nhỏ gọn hơn. Chủ yếu là lòng thành của con cháu. Thông thường, ngày giỗ thường được chia thành 2 ngày: ngày tiên thường và ngày chính kỵ. Ngày tiên thường, gia chủ cùng với mâm lễ vật đã chuẩn bị đứng nghiêm trang chắp tay lễ 3 lần và đọc văn khấn mời gia tiên trước, sau đó mới đến người đã mất về dự lễ chính kỵ. Ngày chính kỵ, khấn mời người đã mất trước, rồi đến mời tổ tiên về dự giỗ. Sau 3 tuần hương, có thể hạ lễ cho con cháu thụ lộc. Cúng giỗ có thể được tổ chức vào buổi sáng hoặc chiều tùy thuộc vào thời gian của gia đình. Mỗi miền đất nước có cách làm cỗ và mời khách khác nhau. Cúng giỗ có thể cúng chay hoặc mặn, tuỳ theo mong muốn của gia đình.

Xem thêm  Văn Khấn Cúng Lễ Cô Hồn: Hành Trình Gửi Thương Nhớ

Mâm Cúng Giỗ Con

Trước khi tìm hiểu về nội dung bài văn khấn ngày giỗ con, hãy cùng khám phá mâm cúng giỗ theo từng vùng miền tại Việt Nam. Ở miền Bắc, mâm cúng thường không thể thiếu gà luộc và đĩa xôi. Người miền Trung thay bánh chưng bằng bánh tét và không sử dụng các loại nộm mà thay bằng đồ muối chua như hành kiệu. Còn ở miền Nam, mâm cúng thường đơn giản hơn vì người ta quan trọng lòng thành hơn là cúng bằng những món đồ phức tạp. Dù mâm cơm giản dị, nhưng khi đến ngày giỗ của ông bà, cha mẹ, con cháu dù ở gần hay xa cũng phải tề tựu đông đủ.

Văn Khấn Ngày Giỗ Con

Chia sẻ đến bạn nội dung bài văn khấn cúng ngày giỗ con cháu chuẩn nhất:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy những ngài Thần linh, Thổ địa quản lý trong xứ này.
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ Tín chủ con là: …
Tuổi: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày: … tháng: … năm: … (Âm lịch).
Chính ngày giỗ của: …
Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.
Năm qua tháng lại ngày húy lâm.
Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên.
Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.
Ngày mai Cát Kỵ, thời điểm ngày hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.
Tâm thành kính mời: …
Mất ngày: … tháng: … năm: …
Mộ phần táng tại: …
Cúi xin rất thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bảo mật an ninh khang thái, vạn sự tốt đẹp, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Con lại xin kính mời những vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể những Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.
Tín chủ lại mời vong linh những vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Ngắm vẻ đẹp độc đáo của Bồ Tát Phổ Hiền

Văn Khấn Giỗ Con Trai

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch).
Tại (địa chỉ): …
Con trưởng (hoặc cháu đích tôn) là: …
Vâng theo lệch của mẫu thân (nếu là mẹ) hoặc phụ mẫu (nếu là cha), chúng con kính lạy những chú bác, cùng anh rể, chị gái, những em trai gái, dâu rể, con cháu nội ngoại.
Nay nhân ngày lễ hội Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ truyền thống, chúng con kính cẩn sắm những thứ lễ vật gồm: …
Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
Trước linh vị của Hiển: …
Xin kính cẩn trình thưa rằng:
Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha).
Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ).
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Nguyện trên đường linh thiêng, an lành tạo phước, nhân duyên đầy tình.
Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Văn Khấn Ngày Giỗ Con Gái

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch).
Tại (địa chỉ): …
Con / cháu / phu / thê là … cùng những chú bác, cùng anh rể, chị gái, những em trai gái, dâu rể, con cháu nội ngoại.
Nay nhân dịp nghỉ lễ Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) theo nghi lễ truyền thống, chúng con kính cẩn sắm những thứ lễ vật gồm có: …
Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
Trước linh vị của … tên người đã khuất …
Xin kính cẩn trình thưa rằng:
Cha / mẹ / vợ / chồng / con / cháu … đi đâu, hấp tấp vội vàng chi mấy.
Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!
Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân;
Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín (hoặc trăm ngày);
Thoi đưa thấm thoát nay đã bảy tuần (hoặc trăm ngày).
Cây lặng gió lay, khóc làm thế nào được;
Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.
Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Xem thêm  Mơ thấy được tặng áo mới

Hi vọng với những nội dung trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cách cúng giỗ con trai và con gái. Hãy khám phá thêm những bài văn cúng trong các dịp lễ, Tết và ngày giỗ tại Khám Phá Lịch Sử.