Văn Khấn Thần Tài: Cúng Thần Tài hàng ngày, mùng 1, ngày rằm

Cúng Thần Tài là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam trong những dịp đặc biệt trong năm. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng, văn khấn Thần Tài cũng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu văn khấn Thần Tài vào từng dịp như hàng ngày, mùng 1 và ngày rằm để thể hiện sự trang trọng và thành kính dành cho các gia chủ.

1. Mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày

Nếu bạn là người cẩn thận, việc chú ý đến văn khấn Thần Tài vào từng dịp là điều cần thiết. Thần Tài là vị thần mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong tín ngưỡng Phương Đông. Đó là lý do tại sao các gia đình và doanh nghiệp luôn đặt bàn cúng Thần Tài ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà, và thực hiện lễ cúng Thần Tài mỗi ngày.

Hãy tham khảo mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày bên dưới:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngày Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền.

Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần.

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)… kinh doanh…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

2. Bài cúng Thần Tài mùng 1 âm lịch hàng tháng

Mùng 1 âm lịch hàng tháng là thời điểm mà các gia chủ thường cúng Thần Tài. Vào lúc này, một bài văn khấn Thần Tài là điều không thể thiếu để tăng thêm sự thiêng liêng và thành khẩn.

Dưới đây là mẫu bài cúng Thần Tài mùng 1 âm lịch hàng tháng:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

3. Văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch

Mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng là thời điểm thường được chọn để cúng Thần Tài. Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch hàng tháng:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Văn khấn Thần Tài cúng khai trương cửa hàng, công ty

Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài để cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy: Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con tên là (nói họ tên thật)… ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ)… thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).

Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh, thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Các chủ vị Tài thần, Phúc thần, ông chủ đất, bà chủ đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật.

Đốt nén tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện, làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.

Xin các ngài phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc; âm phù - dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.

Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

5. Mâm cúng ngày vía Thần Tài (mùng 10 âm lịch) có những gì?

Bên cạnh việc đọc văn khấn Thần Tài, cũng cần lưu ý những lễ vật trong quá trình cúng Thần Tài. Dưới đây là những lễ vật thường xuất hiện trên mâm cúng Thần Tài mùng 10 âm lịch:

 • 1 bình hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả (bao gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau).
 • 5 cây nhang.
 • 5 chum rượu.
 • 2 đèn cầy.
 • 2 điếu thuốc lá.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối hột.
 • 2 miếng vàng bạc.
 • 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm hoặc cua, 1 quả trứng vịt.

6. Các lưu ý khi cúng bái Thần Tài

Để quá trình cúng và đọc văn khấn Thần Tài trở nên trang trọng và thành kính hơn, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Trước khi cúng Thần Tài, hãy dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ bàn thờ và khu vực xung quanh. Đồng thời, hãy thường xuyên tắm rửa cho tượng thần bằng rượu hoặc nước lá bưởi.
 • Không để các con vật tiếp cận vùng tượng thần.
 • Chỉ sử dụng hoa tươi để cắm bàn thờ. Tránh sử dụng hoa giả hoặc hoa héo. Ngoài ra, mâm ngũ quả cũng phải đảm bảo là các loại trái cây thật và tươi ngon.
 • Trong quá trình đọc bài văn khấn Thần Tài, hãy ăn mặc chỉnh tề và tránh những trang phục phản cảm. Tuyệt đối không nói tục, chửi thề hoặc nói những lời xúc phạm đến các bậc trên.
 • Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi sạch sẽ, thoáng mát gần cửa và tránh lối đi ra vào. Ngoài ra, không nên quay bàn thờ của Thần Tài ra hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam, vì đây là những hướng cần kiêng kỵ theo phong thủy.
 • Khi cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng (Vía Thần Tài), nên cúng các món mặn như thịt heo luộc, trứng luộc và tôm luộc. Đồng thời, cũng để ra thêm 3 ly nước, 2 chén rượu, 2 cây đèn cầy, khay giấy vàng và trái cây tươi trên mâm cúng.

7. Giải đáp những thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc mà mọi người thường gặp liên quan đến văn khấn Thần Tài.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, mùng 10 và ngày rằm. Hy vọng rằng thông qua những mẫu văn khấn này, bạn có thể chuẩn bị một buổi lễ cúng hoàn hảo và trang trọng trong dịp Tết sắp đến.

Tiếp tục theo dõi Khám Phá Lịch Sử để được cập nhật thêm nhiều kiến thức cuộc sống thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Khám Phá Lịch Sử

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan