Văn Khấn Nhận Con Nuôi

Tục Nuôi Nghĩa Tử, Nhận Con Nuôi

Tục nhận con nuôi hoặc cha mẹ nuôi là một nét văn hóa truyền thống lịch sử có sự xuất hiện ở nhiều vương quốc và dân tộc bản địa. Tục này mang ý nghĩa của sự đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong việc nuôi dạy con cháu. Phong tục này tồn tại ở nhiều vùng miền với ý niệm, phương pháp và nghi lễ nhận con nuôi khác nhau. Trong tiếng Việt, chúng ta gọi chung là “con nuôi” hoặc “bố mẹ nuôi”, trong tiếng Hán là “Nghĩa phụ – Nghĩa tử”.

Một số dạng nhận nghĩa tử

Con lập tự:
Người không có con thường nuôi con của những người bạn đồng đội hoặc người ngoài làm con nuôi. Đứa con nuôi này được coi như con ruột, cha mẹ nuôi phải nuôi dưỡng và dạy dỗ. Con nuôi sống cùng với cha mẹ nuôi, phải khai hiếu kính cẩn, phụng dưỡng và trung thành. Khi cha mẹ nuôi già đi hoặc qua đời, con nuôi này có quyền thừa kế gia tài. Trong trường hợp gia đình không có con trai, họ có thể nuôi con bạn bè ruột hoặc con người thân đồng họ. Thời gian nuôi có thể từ khi nhỏ hoặc lớn hơn mới nhận. Có những trường hợp, gia đình đã có con rồi mới nhận làm con nuôi. Con nuôi lập tự này chịu trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ nuôi khi già yếu và thờ cúng sau khi mất. Được thừa kế gia tài.

Xem thêm  Khám Phá Ý Nghĩa Mơ Thấy Áo Dài

Nhận nghĩa tử hạ phóng:
Trong trường hợp này, người nhận nuôi làm con là những đứa trẻ mồ côi hoặc con của những gia đình nghèo khó. Gia đình có điều kiện và giàu có hoặc đã có nhiều con, thường có thể nhận con nuôi. Lý do nhận con nuôi này có thể vì tình yêu thương đối với đứa trẻ khó khăn hoặc vì muốn kết nối với gia đình quyền quý. Những đứa con nuôi này có thể tận tụy và trung thành như Quan Bình với Quan Công, hoặc có những trường hợp không trung thành như Lộc Sơn với Đường Minh Hoàng. Cha mẹ nuôi cũng có trách nhiệm dạy dỗ và giáo dục con nuôi như con ruột mình. Nếu cha mẹ nuôi không có con trai, họ có thể lập người con nuôi này làm người thừa tự. Không có sự can dự vào phần tài sản gia đình và quan hệ họ hàng. Thủ tục tang chế so với cha mẹ nuôi tương tự như cha mẹ ruột.

nhan-con-nuoi
NTK Đỗ Mạnh Cường nhận con nuôi

Thủ tục và nghi lễ nhận con nuôi

Để con trở thành nghĩa tử không cần quá nhiều nghi thức. Chỉ cần chọn ngày tốt trong tháng để làm lễ xôi gà và mâm cúng gia tiên, xin phép tổ tiên cho đứa trẻ. Có thể đọc văn khấn như sau: “Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa. Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại. Hôm nay là ngày tốt trong tháng, tên bé là …, sinh năm …, đi làm con nuôi anh (chị) …, sinh năm …, ngụ tại …, và đưa một túi hoa quả cho con đến nhà nuôi (nhà bên đó cũng làm lễ như nhà mình, xin phép tổ tiên).”

Xem thêm  Mơ Thấy Tiền và Ý Nghĩa Của Nó

Nên chuẩn bị một hoặc ba bộ quần áo, hoặc các vật phẩm quý giá, sách vở hay, kèm theo lễ vật để biếu cha mẹ nuôi làm đẹp lễ. Ngoài ra, nên kính giúp cha mẹ của bé hoặc ông bà của bé. Thông báo tên, tuổi, nơi ở và mong muốn được hỗ trợ nuôi dưỡng con cháu dòng họ…

Nghĩa tử cần có khả năng pha trà và dâng trà tương tự như cha mẹ nuôi. Thủ tục này không bắt buộc, nhưng làm được càng tốt. Sau khi thắp hương và khấn xin, cả nhà chờ cho nhang tàn rồi dọn mâm cơm để cùng ăn. Sau khi bố nuôi hoặc mẹ nuôi lên thắp hương và khấn xin xong, hãy tặng ngay cho con nuôi một món quà.

Ý Nghĩa Của Việc Nhận Con Nuôi

Việc nhận con nuôi là một trọng trách với mỗi người để giữ gìn sự kế tự. Nếu không có người kế tự cho mình, chúng ta tỏ ra bất hiếu với tổ tiên. Do đó, nếu không có con, chúng ta nên nuôi dưỡng, đặc biệt là để tương lai có người giữ hương hỏa cho gia đình. Nuôi dạy được con em của anh chị em hoặc con nuôi cùng huyết thống, là một hình thức tạo phước lớn nhất trong cuộc sống. Nhận con nuôi cũng là một hình thức giải trừ cung Tử Tức xấu so với gia đình người cho và người nhận con. Ngoài ý nghĩa nhân đạo và nhân văn, việc nhận con nuôi cũng mang ý nghĩa duyên lành. Nó giúp hạn chế trường hợp có con riêng, con hai dòng không mong muốn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc xem lá số Tử Vi để có thêm hướng giải trừ cung Tử Tức xấu. Việc nhận con nuôi cũng có thể áp dụng cho những trường hợp hiếm muộn, vô sinh, hoặc có con khác dòng… Tất cả những điều này có thể được phản ánh trong lá số. Hiện nay, tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người trong hoàn cảnh hiện tại, hai bên gia đình hoàn toàn có thể thiết lập quan hệ nuôi con nuôi theo mặt pháp lý. Để quan hệ nuôi con nuôi được bảo vệ bởi pháp luật, người nhận con nuôi phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm  Văn Khấn Ngoài Trời 30 Tết

Đánh giá post

Khám Phá Lịch Sử