Khám phá về Ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười là ai và vì sao lại được người dân thờ cúng và tổ chức lễ hội hàng năm? Khi đi đền Ông Hoàng Mười, chúng ta cần chuẩn bị những lễ vật gì? Và bài văn khấn nào là chuẩn, chính xác nhất? Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người chuẩn bị đi lễ đền Ông Hoàng Mười. Hãy đọc chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chi tiết.

Văn Khấn Ông Hoàng Mười

Xem thêm: Treo Gương Bát Quái Vào Thời Gian Nào Để Hóa Giải Sát Khí

Ông Hoàng Mười là ai? Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Ông Hoàng Mười là ai? Câu chuyện về ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười, hay còn được biết đến với tên gọi khác là ông Mười Nghệ An, là con trai của Vua cha bát hải động đình, là thiên quan trên đế đình và thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Ông tuân theo lệnh của vua cha, giáng trần và giúp đỡ dân chúng.

Lịch sử của ông trên trần gian có nhiều phiên bản khác nhau. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất về ông Hoàng Mười là câu chuyện sau đây: Ông Hoàng Mười được sinh ra dưới danh nghĩa Nguyễn Xí, một vị tướng tài giỏi dưới thời vua Lê Thái Tổ, ông đã có công lao lớn trong việc giúp vua tiêu diệt giặc Minh và sau đó được giao trọng trách trấn giữ đất Nghệ An (Hà Tĩnh) – quê hương của ông.

Xem thêm  Giấc Mơ Thấy Cá Trê

Ông Hoàng Mười là ai?

Người dân đã tạc lại hình ảnh của ông Hoàng Mười

Ở quê nhà, ông luôn chăm lo cho cuộc sống của nhân dân. Một lần, khi xảy ra trận cuồng phong làm nhà cửa bị đổ nát, ông đã sai người đi rừng chặt củi và xây dựng lại nhà cho dân. Một hôm, khi đang đi thuyền trên sông, thuyền của ông bị chìm và ông đã mất trên sông Lam. Người dân rất tiếc nuối và xây đền thờ ông để tưởng nhớ công lao và tài năng toàn diện của ông.

Địa chỉ đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười (Mọc Hạc Linh) nằm tại làng Xuân Am, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng từ năm 1634 vào thời kỳ Hậu Lê, với diện tích 1ha. Qua nhiều lần tu bổ, hiện nay đền gồm có 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ Điện.

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười được tổ chức khi nào?

Ngày 10/10 âm lịch là ngày ông Hoàng Mười sinh ra, và trong vùng này, ngày này cũng được chọn để tổ chức lễ hội. Lễ hội đền Ông Hoàng Mười thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến tham quan và thắp hương để bày tỏ lòng biết ơn với công lao và xin lộc từ ông. Có nhiều hoạt động hấp dẫn trong lễ hội như rước sắc bằng thuyền từ nhà thờ họ Nguyễn ra đền, hát chầu văn, chọi gà và thi đánh cờ.

Ngoài lễ hội chính được tổ chức vào ngày 10/10 âm lịch, lễ hội khai điểm cũng được tổ chức vào ngày 15/3.

Hình ảnh bên ngoài đền Ông Hoàng Mười

Đi lễ Ông Hoàng Mười cần chuẩn bị những gì?

Khi đến tham quan và dâng lễ tại đền Ông Hoàng Mười, du khách nên chuẩn bị các lễ vật sau đây:

Xem thêm  Điềm báo khi mơ thấy rắn

– Gà trống luộc nguyên con (có thể thay thế bằng chân giò luộc hoặc thịt heo quay).

– Xôi (xôi trắng, xôi gấc,..).

– Rượu (1 chai), nước lọc (1 chai).

– Tiền dương (tuỳ tâm), hương thơm.

– Mâm sớ điệp (1 mâm), trầu cau tươi, tiền quan.

– Vàng quang (5 dây màu vàng).

– Mâm lễ thờ quan ngũ hổ: dây vàng trắng (1 dây), rượu (1 chai), rượu (5 chén), tiền vàng, hương thơm, tiền dương, muối (1 đĩa), gạo (1 đĩa), trứng gà rửa sạch (5 quả), hoa tươi (1 bó – hoa cúc vàng, hoa hồng, …).

Lưu ý: Danh sách lễ vật mà Gốm sứ Bát Tràng 360 chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không nhất thiết phải mua đủ, tuỳ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Quan trọng nhất là lòng thành kính khi đến thờ ông.

Khi đi đền Ông Hoàng Mười cần lưu ý những điều gì?

– Khi đi lễ tại đền Ông Hoàng Mười, hãy cầu khấn về sự nghiệp, công danh và học tập. Đền Ông Hoàng Mười được biết đến là nơi linh thiêng để cầu công danh và sự nghiệp. Nếu bạn muốn cầu công danh và sự nghiệp, hãy chuẩn bị hoa hồng đỏ (trai 7, gái 9) và nến để dâng lễ cầu xin ông.

Lễ hội Ông Hoàng Mười được tổ chức trọng đạo tại Nghệ An

– Hãy ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ khi đến đền, tránh mặc váy ngắn hoặc các trang phục không phù hợp.

– Khi đi lễ Ông Hoàng vào dịp lễ chính, hãy chú ý đến an toàn và đề phòng mất cắp tài sản vì dịp này có rất đông người. Nếu bạn muốn có trải nghiệm yên bình và thư thái, thắp hương, hãy tránh những ngày lễ chính và có thể đến bất kỳ ngày nào trong năm. Đền Ông Hoàng Mười mở cửa quanh năm để đón khách du lịch.

Xem thêm  Tìm hiểu ý nghĩa của nốt ruồi son trên ngực đàn ông và phụ nữ

Bài văn khấn đền Ông Hoàng Mười chuẩn nhất

Khấn Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương.

Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con lạy Quan Hoàng Mười tối linh.

Con là đệ tử của ông: (bạn nêu tên đầy đủ của mình)

Địa chỉ của con là: (địa chỉ nơi bạn sống)

Hôm nay là ngày (ngày bạn đến đền cầu, ghi cả ngày âm và ngày dương). Chúng con đến đây mang những món quà nhỏ như hương hoa, oản quả, lễ mặn hoặc chay (tùy lễ nào bạn chọn, nhớ chọn đúng để tránh vi phạm) để dâng lễ và cảm tạ các chư tiên, chư thánh đã phù hộ và độ trì cho chúng con trong suốt thời gian qua. Nhờ sự quan tâm và độ trì của các chư tiên, chúng con đã thành công trong công việc và có một cuộc sống trọn vẹn. Chúng con xin cảm tạ các …

Hôm nay, chúng con đến đây với lòng thành kính, xin các chư tiên, chư thánh tiếp tục phù hộ và độ trì cho các việc chúng con: (đề cập rõ từng việc).

(Cuối cùng), thay mặt gia đình chúng con, con xin cảm ơn Quan Hoàng Mười tối linh và toàn thể chư tiên, chư thánh.

Khấn lại: Nam mô a di đà Phật (3 lần).

Xem thêm:

Bài Văn Khấn Khai Trương Buôn Bán Chính Xác Nhất

Mẫu Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Thường

Lập Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì?