Văn Khấn Quan Lớn Tuần Tranh

Văn Khấn Quan Lớn Tuần Tranh

Quan lớn tuần tranh là con ai và được thờ cúng ở đâu?

Quan lớn tuần tranh là ai?

Theo truyền thuyết dân gian, Quan lớn tuần tranh là con trai của Vua Cha bát hải Đồng Đình. Quan lớn tuần tranh là con thứ 5 trong số 5 người anh của Ngũ Vị Tôn Quan, người được phong làm Quan lớn Tuần Tranh bởi Ngọc Hoàng. Quan lớn tuần tranh được giao trọng trách cai quản địa binh và giải oan nghiệt cho hạ giới.

Sau khi được phái xuống trần gian, Quan lớn tuần tranh được tái sinh trong một gia đình ở thành phố Hải Dương.

Ở thế giới hạ, ông là một vị tướng xuất sắc, nhường nào đất liền và bảo vệ vùng biển kỳ vĩ của sông Tranh. Ông đã có nhiều công lao vĩ đại nhưng cũng bị vu oan và bị giam cầm. Để minh oan, ông đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn. Sau đó, ông được hóa thành cặp rắn và được chăm sóc như con cái bởi một cặp vợ chồng già. Cuối cùng, vợ chồng già đã buông thả ông xuống sông Tranh.

Quan lớn tuần tranh được thờ cúng ở đâu?

Về sau, người dân xem ông như một vị thần sông và xây dựng một đền để thờ cúng ông. Ngày nay, đền thờ Quan lớn tuần tranh nằm tại xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội Quan Lớn Tuần Tranh

Lễ hội văn khấn tuần tranh được tổ chức hàng năm vào dịp đặc biệt.

Xem thêm  Mơ Thấy Đi Đám Cưới: Điềm Báo và Giải Mã Điềm Báo

Người dân đi thuyền trên sông muốn bắt cá nhiều hơn thì thường đến đền để thắp hương và cầu xin. Người dân xung quanh muốn cầu xin điều gì thì đem lễ vật đến đền thắp hương và cầu nguyện.

Theo truyền thuyết, Quan lớn tuần tranh đã yêu một nàng hầu của quan phủ và đã bắt nàng ta về làm vợ. Quan phủ đã khiếu kiện ông lên Diêm vương, và ông đã bị xử phạt và bắt đi. Kể từ đó, đền quan lớn tuần tranh không còn được coi là linh thiêng như trước. Dù vậy, người dân vẫn tổ chức lễ hội và thắp hương để tưởng nhớ công lao của ông.

Văn khấn quan lớn tuần tranh đầy đủ

Chúng con đọc kinh “Nam mô a di đà Phật” (đọc 3 lần).

Con xin kính thưa chín phương trời, con xin kính thưa mười phương đất, con xin kính thưa tất cả các phật và tiên.

Con xin kính thưa toàn thể các phật, tiên, và thánh.

Con xin kính thưa Quan lớn tuần tranh tối linh.

Con là đệ tử của ông, tên con là (nhập tên đầy đủ của bạn).

Con sinh sống tại (địa chỉ của bạn).

Hôm nay là ngày (ngày bạn đến đền cầu, theo ngày âm lịch và dương lịch). Chúng con đến đây mang theo chút hương hoa, cây trầu, lễ mặn hoặc lễ chay (nếu có). Chúng con xin dâng lên các phật, tiên và thánh để tỏ lòng biết ơn vì đã phù hộ và giúp đỡ chúng con trong suốt thời gian qua. Nhờ sự giúp đỡ và quan tâm của các vị thần, công việc của chúng con đã thuận lợi và tất cả ổn định. Chúng con xin chân thành cảm tạ các.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Bí quyết tìm hiểu con số chủ đạo trong Thần số học

Hôm nay, chúng con đến đây với tấm lòng thành kính, xin các vị thần tiếp tục phù hộ và giúp chúng con trong các việc sau: (nêu rõ công việc cần xin cầu).

Cuối cùng, thay mặt gia đình chúng con, con xin cảm ơn Quan lớn tuần tranh tối linh và tất cả các phật, tiên, và thánh.

Chúng con lại đọc kinh “Nam mô a di đà Phật” (đọc 3 lần).

Lễ hội tuần tranh được tổ chức khi nào?

Để tưởng nhớ Quan lớn tuần tranh, lễ hội đền quan lớn tuần tranh được tổ chức hàng năm từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 2 âm lịch. Hội chính diễn ra vào ngày 14 tháng 2 (ngày sinh của Quan lớn tuần tranh). Người dân trong vùng và khắp nơi đều đến đây để thắp hương và cầu xin sự may mắn và bình an.

Không khí lễ hội tại đây rất sôi động với các hoạt động thắp hương, lễ bái, hầu đồng, xin thẻ, xin bùa, và cả việc chữa bệnh tâm linh.

Gốm sứ Bát Tràng 360 đã chia sẻ tới các bạn về sự tích và văn khấn đầy đủ của Quan lớn tuần tranh. Hằng năm, vào dịp lễ hội hoặc các dịp khác trong năm, bạn có thể đến thắp hương và cầu xin may mắn và bình an cho thành viên trong gia đình và người thân.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan