Văn Khấn Sám Hối Tại Nhà

Sám Hối

Sám hối là hình thức ăn năn hối lỗi với những sai lầm mình đã gây nên và có ý nghĩa nhân văn cao cả. Mọi người đều có quyền đọc kinh sám hối và không bị ép buộc, tuy nhiên, trong ngày, đọc kinh sám hối sẽ giúp ta có tinh thần thư thái. Dưới đây là mẫu văn khấn sám hối hàng ngày tại nhà để giới thiệu đến bạn. Mong rằng nó sẽ đem lại sự an lạc và may mắn nhất.

1. Bài khấn sám hối là gì?

Sám hối là việc để chúng ta cảm thấy ăn năn và ân hận khi đã làm một việc không tốt. Qua đó, chúng ta nhận ra và quyết tâm không lặp lại những hành động sai trái đó nữa. Bài sám hối được xem là một phương pháp thiền hiệu quả và cần được thực hiện thường xuyên theo lời khuyên từ Phật.

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều đã từng sai lầm, dù vô tình hay cố ý. Không ai hoàn hảo đến mức không mắc phải sai lầm. Chính vì vậy, chúng ta cần nhận thức rằng, hành động xấu sẽ gây ra hậu quả xấu tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Nhiều người cho rằng chỉ khi làm những điều ác và gây ra hậu quả lớn thì mới cần sám hối. Nhưng thực tế lại không phải như vậy, vì mỗi ngày chúng ta đều tạo ra nhiều nghiệp xấu. Nghiệp xuất phát từ tâm, khẩu và ý.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Bìu Đàn Ông: Ý Nghĩa và Những Điều Bạn Cần Biết

Mỗi ngày, chúng ta không nhận thấy những việc không hay, những hành động sai trái mà mình đã làm, do hạn chế kiến thức. Khi đọc văn khấn sám hối, điều quan trọng là phát hiện lỗi lầm của bản thân và cảm thấy có lỗi, ăn năn, và quyết tâm không tái phạm những hành vi xấu như trước.

2. Thời gian nào tốt nhất để sám hối tại nhà

Thời điểm tốt nhất để đọc khấn nguyện mỗi ngày là sáng sớm khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là thời gian mà chúng ta cảm thấy thanh thản nhất, thư thái và bình yên.

Ngoài ra, bạn có thể đọc văn khấn nguyện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là nó mang lại sự thư thái và giảm căng thẳng cũng như lo lắng.

3. Hướng dẫn đọc bài văn khấn sám hối tại nhà hàng ngày

3.1. Thời gian tụng

Thời điểm tốt nhất để tụng bài này trong ngày là vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể khấn bất kỳ lúc nào, ngày nào hoặc khấn thầm cũng được.

Lời khuyên: Bạn có thể tụng bài này 2 lần mỗi ngày.

3.2. Cách tụng

Khi đọc bài văn khấn sám hối, hãy có tâm chí tôn kính, động tác khấn vái và lạy, nhịp điệu đọc bài cúng cũng nên chậm rãi, từ từ thay vì làm vội.

Trong phần sám hối, chúng ta nên lạy từ 3 đến 108 lần mỗi ngày, tùy thuộc vào ngày 15, 30 hay các ngày lễ Sám Hối.

4. Chi tiết bài văn khấn sám hối tại nhà

4.1. Chi tiết bài văn khấn sám hối tại nhà hay nhất

“Con xin được lễ lạy:
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát, Tam Bảo khắp mười phương.” (3 lần)

Xem thêm  Mơ Thấy Bóng Đèn

“Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật”

“Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát”

“Nam Mô Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát”

“Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát”

“Nam Mô Hộ Pháp chư Tôn Bồ Tát”

“Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải sư Bồ Tát Ma Ha Tát”

Tri Ân:

Hôm nay vừa trôi qua một ngày, con tự thấy con đã thật may mắn, con đã nhận được sự giúp đỡ từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và cả sự bảo trợ của chư Thần và chư vị phù hộ. Nhờ có sự giúp đỡ từ đó mà con mới có được ngày hôm nay.

Con xin được thành kính quỳ nơi đây tỏ lòng chí thành và biết ơn. (1 lạy)

Cầu An:

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, cùng chư vị từ bi gia hộ giúp chúng con và tất cả chúng sanh có được sự bình an, hạnh phúc, tu tập tu hành tinh tấn, và đồng thời được tái sanh tại Tây Phương Cực Lạc (1 lạy).

Cầu Siêu:

Con xin được cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, ông bà, tổ tiên, cha mẹ, anh chị em, và tất cả mọi người đã qua đời.

Con cầu xin hương linh, vong linh của họ: …

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lòng từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và hương linh vong linh khắp cõi chúng sanh đồng được tiếp dẫn đến nơi bình yên an lạc, siêu sinh Tịnh Độ (1 lạy).

Xem thêm  Mơ Thấy Cá Bị Kẹt Trên Cạn

Sám Hối:

Nay con xin chí thành sám hối với tất cả tội lỗi con đã gây ra qua các kiếp cho đến nay.

Những tội lỗi con gây ra một cách vô tình hay cố ý, gây hại đến các mối quan hệ hoặc ngẫu nhiên, và những tội lỗi do lòng tham, sân si, sự ngã mạn và che phủ bị che lấp.

Từ bây giờ, mỗi ngày con xin kiểm soát hành vi và tư tưởng của mình, sám hối, ăn năn và hứa giữ gìn không tái phạm.

Hết thảy tội lỗi này, con xin chí thành quỳ nơi đây, dốc lòng sám hối. Xin chư Phật, chư Bồ Tát khắp mười phương, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Đại từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và chư vị chứng giám làm chứng cho lòng thành của con. (1 lạy).

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát (3 lạy hoặc nhiều hơn).

Hồi Hướng/Phát Nguyện:

Sám hối xong, con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo, hướng tâm tu học, tu hành, và cải thiện tâm tánh của mình.

Con cầu xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, từ bi gia hộ con và tất cả chúng sanh trong Pháp giới đạt được tu học, tu hành viên mãn và tái sanh về Tây Phương Cực Lạc (3 lạy).

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy)

4.2. Chi tiết bài văn khấn sám hối tại nhà ý nghĩa nhất

“Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Chư Phật Bồ Tát” (3 lần)

“Nam Mô Tam Bảo khắp mười phương” (3 lần)

“Nam Mô A Di Đà Phật” (3 lần)

“Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát” (3 lần)

Xem thêm  Nghi lễ cúng mãn tang

Hôm nay vừa trôi qua một ngày, con tự thấy con đã may mắn, con đã nhận được sự giúp đỡ từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát.

Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban phước, nhờ có sự giúp đỡ từ chư vị mà con mới có được ngày hôm nay. Con xin được thành kính quỳ nơi đây tỏ lòng chí thành và biết ơn. (1 lạy)

Con xin thành tâm nguyện cầu sự an lành, bình yên, hạnh phúc cho bố mẹ, anh chị em, bạn bè, và tất cả chúng sinh gần xa.

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cùng các chư vị từ bi gia hộ, thương xót giúp chúng con có được sự bình yên, hạnh phúc sau khi đến Tri Kiến Giải Thoát và tránh khỏi vòng luân hồi, đồng thời xin cho được độ sanh tại Cực Lạc Quốc. (1 lạy)

Con cũng thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, bố mẹ, ông bà, anh chị em và tất cả những người đã trút hơi thở cuối cùng.

Cầu siêu cho những vong linh không quen biết hoặc không được quan tâm đến con.

Cầu xin hương linh và vong linh của những người đã mất vì bệnh tật, tai nạn, chiến tranh và vì nhiều lý do không thể đánh sinh.

Con thành tâm thỉnh xin sự giúp đỡ từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, và mong rằng chư vị phù hộ giúp các vong linh được tiếp dẫn đến nơi bình yên, siêu sanh Tịnh Độ. (1 lạy)

Xem thêm  Mơ Thấy Người Yêu Cũ Của Người Yêu Mình: Những Bí Ẩn Đằng Sau Giấc Mơ

Ngày hôm nay, con xin chí thành sám hối với tất cả tội lỗi con đã gây ra từ bấy lâu.

Con đã gây ra những tội lỗi, cả vô tình và cố ý, gây hại đến mối quan hệ và ngẫu nhiên, và những tội lỗi do lòng tham, sân si và sự ngã mạn che phủ.

Từ bây giờ, mỗi ngày con xin kiểm soát hành vi và tư tưởng của mình, sám hối, ăn năn và hứa giữ gìn không tái phạm.

Con xin chí thành tại đây, dốc lòng sám hối. Xin chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát làm chứng cho lòng thành của con. (1 lạy).

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát (3 lạy hoặc nhiều hơn).

Hồi hướng và phát nguyện:

Sám hối xong, con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo, hướng tâm tu học, tu hành, và cải thiện tâm tánh của mình.

Con cầu xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, từ bi gia hộ con và tất cả chúng sanh trong Pháp giới đạt được tu học, tu hành viên mãn và trở thành Tây Phương Cực Lạc (3 lạy).

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy).

Trên đây là mẫu văn khấn sám hối tại nhà chuẩn mà chúng tôi đã tổng hợp. Trong cuộc sống, ai cũng mắc sai lầm và quan trọng là phải biết ăn năn hối cải. Việc sám hối này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và làm mình trở nên tốt đẹp hơn từng ngày.

Khám Phá Lịch Sử