Khám Phá Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Ngày nay, các vị Tam Tòa Thánh Mẫu được tôn thờ tại hầu hết các đền chùa và miếu phủ. Tuy rằng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các vị Tam Tòa Thánh Mẫu này. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những ai? Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn Tam Toà Thánh Mẫu như thế nào để thực hiện tâm linh một cách đúng đắn.

Tam Tòa Thánh Mẫu là ai?

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bao gồm 3 ngôi: Đệ Tam Phải Phủ, Đệ Nhất Thượng Thiên và Đệ Nhị Thượng Ngàn.

 • Tượng Mẫu Thượng Thiên còn được gọi là Mẫu Đệ Nhất, chịu trách nhiệm cai quản miền trời.
 • Tượng Mẫu Đệ Nhị, hay còn gọi là Mẫu Thượng Ngàn, chịu trách nhiệm cai quản miền rừng núi.
 • Tượng Mẫu Thoải, hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, chịu trách nhiệm cai quản miền sông nước.

Ông bà ta cho rằng các vị thần linh và Thánh Mẫu là những bậc tiền nhân trong làng xã, có công lao xây dựng và bảo vệ làng xã. Vì vậy, hàng năm, người dân địa phương chọn một ngày đặc biệt để cùng nhau tham gia lể hội ở các Đình, Đền, Miếu để tỏ lòng thành kính và tri ân các vị thần linh.

Ý nghĩa của việc dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Cuộc sống không luôn trôi chảy suôn sẻ, có những lúc vui, lúc buồn, lúc thăng trầm theo quy luật tự nhiên. Do đó, việc đi đền, chùa chiền giúp gia chủ tìm thấy sự yên tĩnh, tịnh tâm và giải tỏa tâm tư tại những nơi linh thiêng. Họ cầu nguyện để nhờ ơn từ trên trời và các vị thần có thể bảo vệ họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm  Văn Khấn Tết Đoan Ngọ - Tôn Thần Tài Và Lễ Vật Cúng

Lễ hội đền chùa thường diễn ra vào những ngày đầu năm theo lịch âm, ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng. Ngoài ra, một số đền chùa có tầm quan trọng văn hóa lớn sẽ tổ chức lễ hội vào một ngày riêng trong năm, thu hút du khách từ xa tới tham gia. Tham gia lễ hội đền chùa là truyền thống tâm linh và tín ngưỡng, vì vậy, chỉ cần tuỳ thuộc vào tâm tín mỗi gia chủ, bạn có thể tham gia hoặc không tham gia, cũng không vấn đề gì.

Lễ vật dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu gồm gì?

Hiện tại, vẫn chưa có tài liệu cụ thể về lễ vật cần có trong mâm cúng Tam Hòa Thánh Mẫu. Theo quan niệm của ông bà ta, khi đến đền, miếu, đình,… dâng lễ, bạn có thể chuẩn bị lễ vật lớn hoặc nhỏ, đơn giản hoặc sang trọng. Nhiều gia chủ chỉ dâng hoa quả, hương giấy,… cũng đủ. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính và tâm tư của người dâng lễ.

Dưới đây là một số lễ vật thường có trong mâm cúng Tam Hòa Thánh Mẫu:

 • Lễ vật mặn: Mua đồ chay như hình tượng con gà, giò, chả.
 • Lễ chay: Ngoài lễ chay dâng lên bàn thờ Thánh Mẫu, bạn có thể chuẩn bị thêm lễ vật chay cho bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
 • Cấm hoàn toàn cúng đồ sống, chưa nấu chín tại các bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
 • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: Dâng bánh kẹo, lược, gương,… những món đồ mà trẻ em thích.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Dâng đồ chay để có ý nghĩa và hiệu quả trong cầu nguyện. Tam Hòa Thánh Mẫu đúng theo phong tục Việt.
Xem thêm  Giấc Mơ Thấy Mèo Chết

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu chuẩn tâm linh

Khi dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi đi lễ đền, hãy tìm hiểu trước lễ vật cần chuẩn bị để không bị lừa khi mua lễ vật với giá cao vì thời gian hụt hẫng.
 • Lễ vật không cần quá phức tạp, đơn giản nhưng tâm tư thành kính là quan trọng nhất.
 • Đền là nơi linh thiêng, do đó khi tham gia lễ hội, hãy ăn mặc lịch sự và tránh những trang phục phản cảm.
 • Không nhất thiết phải đi lễ vào những dịp đặc biệt.

Tóm lại, thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc về lễ vật và văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu một cách đúng chuẩn nhất. Mỗi bàn thờ trong đền được thờ cúng một vị thần riêng, vì vậy, hãy xác định đúng nội dung văn khấn để dâng lễ đầy đủ ý nghĩa.

Xem thêm bài viết: Văn khấn Ban Sơn Trang