Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ sẽ sớm đến, ngoài việc chuẩn bị một mâm rượu nếp thơm ngon cùng lễ vật dâng lên tổ tiên và thần linh, bạn cũng đừng quên tham khảo bài văn khấn Tết Đoan Ngọ dưới đây để cúng lễ trang nghiêm hơn và thể hiện lòng thành của mình nhé!

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, là ngày khởi đầu cho một mùa vụ. Trong ngày này, người Việt cổ thường chuẩn bị mâm cúng để dâng lên tổ tiên và thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà đều an vui, mùa màng bội thu không bị sâu bọ quấy nhiễu. Ngày nay, Tết Đoan Ngọ không chỉ mang ý nghĩa trên mà còn là thời điểm để mọi người trong gia đình sum họp, cùng nhau loại bỏ những điều không may mắn, xua đuổi bệnh tật như sâu bọ, giun sán ký sinh trong cơ thể gây bệnh.

Tết Đoan Ngọ cúng gì? Trong dịp mùng 5 tháng 5 Âm lịch, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm cơm rượu nếp, bánh trái, chè xôi, trà rượu… Tuy nhiên, tùy theo quan niệm văn hóa của từng vùng, lựa chọn các món sản vật và chế biến dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác nhau.

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc:

Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào…), bánh tro, xôi, chè… Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương – Lào Cai còn làm bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.

Xem thêm  Nốt Ruồi Gần Mắt

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung:

Lễ cúng của người miền Trung cũng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu nếp trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt…) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng người Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam:

Ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam cũng cúng cơm rượu nếp, nhưng cơm rượu nếp trắng sẽ được viên thành những khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú, một món bánh tương tự bánh tro của miền Bắc. Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam Bộ không chỉ chuẩn bị lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp tổ chức nhiều lễ hội trái cây đặc sắc.

Bên cạnh đó, để có một buổi lễ trang nghiêm và tươm tất, không thể thiếu được bài văn khấn Tết Đoan Ngọ. Đọc văn khấn là cách bày tỏ tâm thành cầu xin và lòng thành của người làm lễ trước các đấng vô hình – linh thiêng cũng như hương hồn của những người đã khuất. Điều cốt yếu của lời khấn là thành tâm, không cần những từ văn hoa mỹ, cầu kỳ, cũng không cần cố cầu cho nhiều.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ là thứ không thể thiếu trong lễ cúng

Lễ cúng Tết Đoan Ngọ có thể thực hiện trong nhà, ngoài sân hoặc cả hai đều được. Sau đây, chúng ta hãy cùng tham khảo một số bài văn khấn Tết Đoan Ngọ phổ biến nhất nhé!

Xem thêm  Bài Tế Cuối Năm

Văn khấn mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ trong nhà

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

  • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  • Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mồng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Xem thêm  Nắm bắt ý nghĩa giấc mơ cắt tóc

Bài khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 ngoài sân

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là: … Tuổi: … Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là cách chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng như bài văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch chi tiết nhất. Để tham khảo thêm thông tin về Tết Đoan Ngọ và các ngày lễ, Tết khác trong năm của người Việt, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Xem thêm  Nốt Mồi Trên Tai: Ý Nghĩa và Hướng Dẫn

Tham khảo thêm:

  • Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2023?
  • [Tìm hiểu] Tết Đoan Ngọ tiếng Anh là gì?
  • Cách làm cơm rượu nếp cẩm (nếp than miền Bắc) ngon, ngọt tự nhiên
  • Tết Đoan Ngọ ăn gì? Mùng 5 tháng 5 nên làm gì để giết sâu bọ?
  • Tết Đoan Ngọ năm 2023 là ngày nào? Vào thứ mấy?