Văn Khấn Tứ Phủ: Công Đồng và Ý Nghĩa

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng

Tứ Phủ Công Đồng là gì?

Bạn đã từng nghe về Tứ Phủ hay còn gọi là Tứ Phủ Công Đồng, đúng không? Nhưng không phải ai cũng biết đúng về Tứ Phủ Công Đồng là ai, nguồn gốc và nội dung của văn khấn Tứ Phủ. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Daythangthoinoi – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói tại TPHCM và các khu vực lân cận.

Ý nghĩa của Tứ Phủ Công Đồng

Tứ Phủ Công Đồng thường được thờ cúng trong các đền chùa, miếu phủ và là những người có công trong công cuộc chống giặc và bảo vệ tổ quốc. Do đó, người dân lập đền thờ để ghi nhớ công lao của họ, cầu nguyện để các vị thần che chở, mang lại sự bình an trong cuộc sống.

Tứ Phủ Công Đồng gồm:

  • Thiên phủ (miền trời): mẫu đệ nhất (mẫu Thượng Thiên) cai quản bầu trời, làm chủ các quyền năng mây mưa, gió bão, sấm chớp.
  • Nhạc phủ (miền rừng núi): mẫu đệ nhị (mẫu Thượng Ngàn) trông coi miền rừng núi, ban phát của cải cho chúng sinh.
  • Thuỷ phủ (miền sông nước): mẫu đệ tam (mẫu Thoải) trị vì các miền sông nước, giúp ích cho nghề trồng lúa nước và ngư nghiệp.
  • Địa phủ (miền đất): mẫu đệ tứ (mẫu Địa) quản lý vùng đất đai, là nguồn gốc cho mọi sự sống.
Xem thêm  Bài Cúng Vòng Hồn

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng và ý nghĩa

Truyền thống tín ngưỡng cúng kiếng miếu chùa là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt được gìn giữ qua các thế hệ. Thông thường vào ngày rằm hay mùng 1, người ta chuẩn bị lễ vật và văn khấn để dâng lên các vị thần như Tam Tòa Thánh Mẫu và Tứ Phủ.

Ngoài ra, ở một số đền chùa phủ lớn, người dân địa phương có thể tổ chức lễ hội đền vào một ngày đặc biệt trong năm, tạo nên ngày truyền thống riêng ở địa phương đó.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Vì vậy, khi đến chùa, chúng ta tịnh tâm, cầu xin ơn trên và các vị thần che chở, bảo vệ, cùng thăng tiến trong công việc và sự nghiệp.

Văn khấn Tứ Phủ đầy đủ

Lễ vật khi dâng lễ Tứ Phủ Công Đồng

Dưới đây là một số lễ vật trong mâm cúng Tam Hòa Thánh Mẫu:

  • Lễ vật mặn: Gia chủ nên mua đồ chay hình tượng con gà, giò, chả.
  • Lễ chay: Ngoài lễ chay dâng lên bàn thờ Thánh Mẫu, có thể chuẩn bị thêm lễ vật chay ở bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
  • Cấm kị tuyệt đối: Gia chủ không được cúng đồ sống, chưa nấu chín tại các bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: Nên dâng bánh kẹo, lược, gương,… những món đồ mà trẻ nhỏ thích.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Gia chủ nên dâng đồ chay để có ý nghĩa và linh nghiệm.

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng ngắn gọn nhất

Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng đầy đủ cho các Đồng Thầy

Có thể bạn đã nghe về Thuật Đồng thầy, đúng không? Đồng Thầy là người có Căn Đồng được Tâm Linh giao việc “Trình đồng mở phủ” cho các Thanh Đồng mới. Tuy nhiên, cũng có nhiều người bị lợi dụng, phán bừa và bắt làm lễ trình đồng, như thế là bị chụp đồng…

Xem thêm  Mơ Thấy Ngủ Với Phụ Nữ

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng dành cho các Thanh Đồng

Người đứng giá hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng. Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là “cậu”, nữ giới thì được gọi là “cô hoặc bà đồng”. Tuyệt đối nam giới không được hoá thân thành cô hoặc bà đồng, trang phục hầu đồng nam và nữ phân kẻ rõ cậu đồng và cô hoặc bà đồng.

TÓM LẠI: Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về lễ vật và văn khấn Tứ Phủ Công Đồng. Tùy vào đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng ở từng vùng miền, lễ vật dâng lễ có thể khác nhau một chút. Hãy nhớ rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc cúng không bắt buộc và phụ thuộc vào tín ngưỡng tâm linh của mỗi người.

Xem thêm bài viết:

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan