Yểm Bùa Sông Tô Lịch

Việt Nam là một quốc gia tuyệt đẹp, với thiên nhiên hữu tình và phong thủy tốt. Vì sự tốt đẹp này, Việt Nam đã thu hút sự chú ý của những người thầy phù thủy và nhà phong thủy đến từ nước láng giềng. Truyền miệng dân gian kể về việc nhiều đoàn người nước ngoài đến Việt Nam để thay đổi địa hình, thay đổi con sông, núi non, nhằm trấn yểm và ngăn chặn sự phát triển của người Việt. Tuy nhiên, đây chỉ là những câu chuyện truyền miệng, và không có bằng chứng thực tế cho việc này. Dưới đây là những sự kiện trấn yểm nổi tiếng đã được truyền bá trong dư luận, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào chứng minh chúng là sự thật.

Trấn yểm long mạch tại Sài Gòn trước năm 1975

Trước năm 1975, Sài Gòn có hai công trình hình bát giác được cho là được sử dụng để trấn yểm long mạch. Đó là hồ Con Rùa và khám Chí Hòa. Có nhiều câu chuyện liên quan được kể từ hai công trình này.

Theo một câu chuyện, ông Nguyễn Văn Thiệu, sau khi trở thành tổng thống, đã mời một thầy địa lý từ Hồng Kông đến trấn yểm Dinh Độc Lập. Thầy giảng rằng Dinh Độc Lập xây dựng trên long mạch, và để đảm bảo thành công của ông Thiệu, phải có một con rùa lớn trấn yểm đuôi rồng. Vì vậy, hồ Con Rùa ra đời. Tuy nhiên, sau này cả tấm bia và con rùa ở đây đã bị phá hủy do một vụ nổ, nhưng người dân vẫn gọi nó bằng tên cũ.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Mới

Còn một câu chuyện khác liên quan đến hồ Con Rùa là việc xây dựng Dinh Độc Lập. Núi giả trong Thảo Cầm Viên được chọn làm bình phong, sông Thị Nghè làm lưu thủy, nhờ đó có thể trấn yểm long và hổ. Người Pháp đã xây dựng nhà thờ Đức Bà ngay trước mặt Dinh Độc Lập để phá chữ. Tổng thống Thiệu sau đó xây thêm hồ Con Rùa để phá thủy, khiến nước phun lên.

Còn khám Chí Hòa cũng có một câu chuyện đặc biệt. Nơi đây được xây dựng theo nguyên tắc ngũ hành bát quái, cao 3 tầng với hình bát giác 8 cạnh, 8 góc A, B, C, D, E, F, G, H được đặt theo tượng trưng của 8 quẻ trong Kinh Dịch. Có người tin rằng khám Chí Hòa được xây dựng dựa trên trận đồ bát quái của học giả Khổng Minh. Có một đài phun nước ngay tâm trận đồ bát quái, nên dù tên tội phạm có cách mày râu đến mức nào, họ cũng không thể trốn thoát. Điều thú vị là chỉ có hai trường hợp vượt ngục thành công từ đây.

Cột đồng Mã Viện

Theo sử sách cũ, cột đồng Mã Viện là một cột đồng lớn được khắc 6 chữ Hán: “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Đây là cột mà Mã Viện, chỉ huy quân đội nhà Hán, đã để lại ở Việt Nam sau khi đánh bại cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng vào năm 43 sau Công nguyên. Mục đích của cột này là tiêu diệt hoàn toàn sự phản kháng của người Việt.

Bên cạnh việc sử dụng bùa Lưỡng Nghi (bùa Âm Dương), cột đồng còn được coi là yếu tố dương, trong khi tòa thành hình cái kén xây ở Phong Khê – Kiến Thành được cho là yếu tố âm. Sự kết hợp giữa hai yếu tố này nhằm trấn yểm và ngăn chặn sự phát triển của người phụ nữ Giao Chỉ trong tương lai.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Em Bé Gái: Ý Nghĩa Và Điềm Báo

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cột đồng này có thật hay không. Một số người cho rằng nó nằm ở ranh giới của hai quốc gia, trong khi các học giả khác xác định nó nằm ở xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Cho đến nay, tất cả chỉ là những phỏng đoán và chưa có bằng chứng chính thức.

Trận đồ bát quái dưới sông Tô Lịch của Cao Biền

Đây là một sự kiện nổi tiếng ở Việt Nam, vẫn để lại nhiều hoài nghi cho đến ngày hôm nay. Vào năm 2001, một nhóm công nhân xây dựng đã phát hiện nhiều hiện vật cổ, hài cốt, và xương răng động vật dưới lòng sông Tô Lịch, tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài ra, còn có cọc gỗ lim đặt theo hàng ngắn và tạo thành bố cục đặc biệt.

Giáo sư Trần Quốc Vượng tin rằng đó là trận đồ bát quái được sử dụng để trấn yểm và bảo vệ cửa thành Đại La, từ thế kỷ thứ 9. Nhiều công nhân đã gặp những hiện tượng kỳ lạ khi làm việc ở đây, làm cho câu chuyện trở nên thần bí. Một số nhà khoa học và nhà nghiên cứu tin rằng Cao Biền đã trấn yểm sông Tô Lịch, trong khi một số người khác tuyên bố rằng “vật thánh” chỉ là những gì được tưởng tượng.

Đền Hùng bị trấn yểm bởi đạo sĩ của quân Nguyên

Một viên đá lạ đã được đặt ở Đền Thượng (Đền Hùng, Phú Thọ) và trở thành một đề tài gây sốt dư luận từ năm 2013. Nhiều người tin rằng đây là một loại yểm bùa không tốt. Nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Tiến Khôi, nguyên giám đốc Bảo tàng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đã chia sẻ: Khi tu sửa đền Hùng vào năm 2009, khi toàn bộ bệ thờ trên đền Thượng được tháo dỡ, các cán bộ và công nhân đã phát hiện một viên gạch lạ có chữ Hán khắc trên đó. Nhiều nhà văn hóa tin rằng đó có thể là bùa yểm. Vì vậy, Ban quản lý đã mời các pháp sư đến giải trừ.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Tai Phải

Nhiều nhà khoa học và những người nhạy cảm có khả năng phán đoán đã tham gia vào cuộc tranh luận và khẳng định rằng viên đá này có từ thời cuối thời nhà Trần, và được một đạo sỹ của quân Nguyên Mông đặt ở đây. Lúc đó, quân Nguyên Mông bị nhà Trần đánh bại ba lần, vì vậy họ đã lén lút đặt viên đá này để trấn yểm. Trên viên đá có viết: “Đánh đổ đức sáng Vua Hùng”.

Tuy nhiên, giải thích này vẫn để lại nhiều hoài nghi. Một số ý kiến cho rằng Giáo sư Khôi chưa thuyết phục được với luận điểm của mình.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan