Mụn đầu đen: Từ mụn thành nốt ruồi

Những nốt mụn đầu đen đã ẩn trong da quá lâu, ngày càng cứng và bám chặt vào da, trở nên như những nốt ruồi khiến nhiều người lo lắng vì không thể nặn ra được nữa. Vậy, làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn những nốt ruồi đen này mà không cần đốt hoặc sử dụng thủ thuật?

1. Mụn thành nốt ruồi có thể nặn được không?

Tất cả các loại mụn đều có thể lấy ra khỏi bề mặt da, miễn là áp dụng đúng cách cho từng loại mụn. Mụn là những bã nhờn, da chết và vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông. Có loại mụn đầu đen khô cứng, có loại mụn viêm chứa máu và mủ, có loại mụn dạng bã và sợi đặc.

Chỉ cần được nặn đúng cách bằng các dụng cụ chuyên dụng và sát khuẩn cẩn thận, mụn đều có thể bị loại bỏ. Tuy nhiên, loại mụn trông giống với nốt ruồi thì không dễ nặn như mụn thông thường. Khả năng nặn và có để lại sẹo của mụn thành nốt ruồi phụ thuộc vào thời gian mụn hình thành và loại da của người bị mụn.

2. Sự khác biệt giữa mụn và nốt ruồi

Về bản chất, mụn không thể biến thành nốt ruồi được. Những nốt mụn mà bạn nghĩ chúng đã trở thành nốt ruồi, dính chặt vào da và không thể tự nặn được thực chất là mụn đầu đen đã ẩn dưới da quá lâu mà không được loại bỏ. Bề mặt màu đen mà bạn nghĩ là nốt ruồi thì thực chất là nhờn đã bị oxy hóa lâu.

Xem thêm  Nằm Mơ Về Chuối: Điềm Báo và Ý Nghĩa

Còn nốt ruồi là những khối u tế bào sắc tố và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, không nhất thiết phải là nơi có mụn. Vì vậy, chưa chắn nặn mụn thành nốt ruồi đã phải đốt. Chỉ khi mụn đã bị ẩn trong da nhiều năm, nhân mụn tích tụ to và cứng, thì mới cần đến một số thủ thuật y khoa để loại bỏ.

3. Cách loại bỏ mụn thành nốt ruồi trên da mà không để lại sẹo

Mụn đã để lâu tới mức trông gần như nốt ruồi thì khi lấy ra chắc chắn sẽ để lại sẹo. Tuy nhiên, không phải sẹo sau khi nặn mụn đều to và dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn cần áp dụng nhiều phương pháp trị mụn và chăm sóc da sau khi nặn mụn trong một thời gian dài đề giảm thiểu khả năng để lại sẹo.

3.1. Lấy nhân mụn bằng công nghệ hút mụn tại spa/bệnh viện

Máy móc sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại để hút sạch nhân mụn ẩn dưới da. Đối với mụn đầu đen giống nốt ruồi, bạn cần tìm đến spa hoặc bệnh viện da liễu uy tín để điều trị. Đầu tiên, da sẽ được làm sạch và làm ẩm để mụn trở nên mềm dẻo và dễ tách khỏi lỗ chân lông.

Sau đó, máy hút sẽ được sử dụng để hút mụn ra khỏi lỗ chân lông. Nếu mụn quá sâu, bạn cần sử dụng dung dịch BHA tẩy tế bào chết để đẩy cồi mụn ra khỏi da. Sau khi lấy mụn xong, để giảm thiểu sẹo lõm, bạn có thể áp dụng thủ thuật chemical peel để da được tái tạo.

3.2. Sử dụng dược mỹ phẩm làm sạch da và thu nhỏ lỗ chân lông

Sau khi lấy sạch nhân mụn thành nốt ruồi, bạn cần chăm sóc da đúng cách để kích thích tái tạo tế bào và thu hẹp sẹo lõm. Điều này cần thực hiện trong vòng 6 tháng sau khi nặn mụn. Bạn có thể áp dụng các phương pháp spa trị mụn và sử dụng dược mỹ phẩm cao cấp để làm đầy sẹo mụn và thu nhỏ lỗ chân lông.

Xem thêm  Nốt Ruồi Tạo Thành Hình Tam Giác

Cơ bản, bạn cần sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ ít nhất 2 lần/ngày và thường xuyên sử dụng dung dịch tẩy tế bào chết BHA để thanh lọc da. Đừng quên cung cấp đủ dinh dưỡng cho da bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C, E, khoáng chất và uống đủ nước mỗi ngày. Thêm vào đó, massage da hàng ngày để kích thích tuần hoàn máu và giữ da luôn hồng hào và khỏe mạnh.

Nguồn ảnh: Khám Phá Lịch Sử