Khám Phá Lịch Sử: Cúng Gia Tiên Ngày Rằm – Tưởng Nhớ Tổ Tiên, Gắn Kết Gia Đình

Tìm Hiểu Về Ngày Rằm

Theo phong tục dân tộc, cúng gia tiên vào ngày rằm là một nghi lễ được coi trọng. Đây là dịp để chúng ta nhớ đến tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo. Cúng gia tiên cũng là cách chúng ta xin họ luôn bảo vệ và phù hộ gia đình, mang lại hạnh phúc và yên vui. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách thực hiện văn khấn ngày rằm cúng gia tiên trong bài viết dưới đây.

Bánh Trung Thu

Quan Niệm Về Ngày Rằm

Ngày rằm, hay còn gọi là ngày Vọng, được coi là ngày nhìn xa trông rộng. Đây là thời điểm mặt trăng và mặt trời ở hai cực xa nhất và đối xứng nhau. Vì vậy, mặt trăng và mặt trời có thể nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào tâm hồn con người, giúp tâm hồn trở nên trong sạch và thanh khiết hơn. Người ta tin rằng nhờ sự thông suốt này, tổ tiên có thể gần gũi và thông thương với chúng ta hơn. Khi chúng ta thành tâm cầu nguyện, sự cảm ứng giữa thế giới tâm linh và thế giới con người sẽ xảy ra, mọi thứ diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ. Ngày rằm cũng là ngày tốt nhất trong tháng để tưởng nhớ tổ tiên và cúng bái ông bà. Nếu không thể cúng vào ngày rằm, bạn có thể lùi lại ngày 15 âm lịch, cũng là một thời điểm tốt trong tháng.

Lễ Vật Cúng Ngày Rằm

Các lễ vật cần chuẩn bị cho ngày rằm gồm hương hoa, trầu cau, rượu, nước và hoa quả. Số lễ vật có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào trường hợp của gia đình. Một mâm lễ đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo, ly nước và thắp nén nhang là đủ để cúng ông bà tổ tiên.

Xem thêm  Giải mã những giấc mơ về mẹ: Ý nghĩa và điềm báo

Cúng Ngày Rằm

Trang trí mâm cúng ngày rằm tỏ lòng thành kính

Trước khi cúng gia tiên, bạn cần làm nghi lễ cúng ông Công tước. Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm được sử dụng phổ biến:

Văn Khấn Ngày Rằm Cúng Thổ Công Và Các Vị Thần

“…

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

 • Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy Ngài Đông Thần Quân.

 • Con kính lạy Ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch.

 • Con kính lạy các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn thần.

 • Con kính lạy Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

 • Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, Ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Xem thêm  Bài Cúng Sáng 30 Tết Trong Nhà

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

…”

Văn Khấn Ngày Rằm Cúng Gia Tiên

“…

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Ngài Bản xứ Thổ Địa, Ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

 • Con kính lạy Tổ tiên Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: ……………..

Ngụ tại: …………………………………

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Ngài Bản Gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Xem thêm  Mơ Thấy Rắn Trắng

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

…”

Xem thêm: Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 Âm Lịch Hàng Tháng

Những Điều Cần Biết Khi Cúng Gia Tiên

 • Kê bàn thờ gia tiên đúng vị trí mang lại bình yên và hạnh phúc cho gia đình.

Văn Khấn Tổ Tiên Ngày Mồng 1 và Rằm Hàng Tháng