Khám Phá Lịch Sử: Nghi Lễ Văn Khấn Thanh Minh Đầy Trọn Vẹn

Văn khấn Tết Thanh Minh gồm 4 mẫu, cùng cách sắm lễ rất chi tiết, giúp bạn chuẩn bị cho Tết Thanh Minh một cách đáng kính. Tết Thanh Minh là lúc chúng ta nhìn về nguồn gốc, tổ tiên.

Tết Thanh Minh không rơi vào cùng ngày hàng năm, mà được tính theo lịch dương dựa trên các tiết khí. Tết Thanh Minh kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, và ngày đầu tiên được gọi là Tết Thanh Minh. Vào ngày này, gia đình thường đến nghĩa trang để làm sạch mộ và tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh Minh. Hãy cùng tôi khám phá nội dung bài viết dưới đây!

Cách Chuan Bị Lễ Cúng Trong Tiết Thanh Minh

Sắm lễ thường bao gồm:

  • Thịt, gà, rượu, giò chả.
  • Mâm cơm cúng đầy đủ với xôi, gà, canh măng, miến xào.
  • Hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả.

Khi đến nghĩa trang hoặc khu vực có mộ gia đình, chúng ta đặt lễ tại chỗ thờ chung. Sau đó, thắp đèn, nhang và vái ba lần trước tượng Linh thần Thổ địa rồi khấn.

Bài Văn Khấn Thanh Minh Ngoài Mộ, Nghĩa Trang

  • Văn khấn lễ âm phần Long Mạch, Sơn thần thổ phủ nơi mộ.
  • Văn khấn lễ vong linh ngoài mộ.

Nếu viết văn khấn ra giấy, chúng ta đọc xong rồi đốt cùng tiền vàng. Trong lúc chờ tuần hương thổ địa, mọi người trong gia đình có thể đi viếng thăm các mộ gia đình và thắp một ít hương lên mộ. Đứng trước mộ, chúng ta khấn:

Xem thêm  Nốt Ruồi Gần Sống Mũi

Sau khi khấn xong, chờ hết 2/3 tuần hương, chúng ta có thể đi lễ tạ các nơi, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên.

Bài Cúng Thanh Minh Tại Nhà

Tùy thuộc vào từng gia đình, có thể làm mâm cơm cúng Thanh Minh gồm những món sau: Xôi, gà luộc hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào… hoặc chỉ thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với gia tiên tiền tổ, ông bà đã khuất về ngày Thanh Minh.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm, đặt trước bàn thờ, sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Ý Nghĩa Của Tết Thanh Minh

Với mỗi người Việt Nam, Tết Thanh Minh là dịp để chúng ta nhìn về cội nguồn tổ tiên. Dù xa xôi làm ăn, nhưng vào ngày này, gia đình lại tụ họp đi tảo mộ rồi về nhà quây quần bên mâm cơm. Sự sạch sẽ, tươm tất của ngôi mộ thể hiện lòng thành kính của chúng ta đối với tổ tiên.

Image

Hãy truy cập Khám Phá Lịch Sử để biết thêm thông tin chi tiết về văn khấn Thanh Minh và các nghi lễ truyền thống khác trong lịch sử của Việt Nam.

Nguồn: Khám Phá Lịch Sử