Triết Lý Nhà Phật đời Là Vô Thường

Cuộc sống của chúng ta luôn thay đổi, mong manh và không thể tránh khỏi sự không thường. Chúng ta nên nhận thức rằng, sau khi chết không phải là kết thúc tất cả, mà chỉ là một hình thức thay đổi, biến đổi mà thôi. Kết quả của cuộc sống sau này phụ thuộc vào những hành động tốt hay xấu mà mỗi người đã tạo ra trong hiện tại.

Đức Phật dạy chúng ta hiểu được ý nghĩa của vô thường, mục đích là để chúng ta sống có trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình đối với gia đình, xã hội. Chúng ta không nên bi quan, yếu đuối, chán nản hay lo lắng với cuộc sống tạm bợ này.

Thế gian này không có gì là mất hẳn, dù là hạt bụi, hạt cát, chúng chỉ thay hình đổi dạng. Hiểu được vô thường để chúng ta sống có ý nghĩa hơn, làm được nhiều điều thiện lành, tốt đẹp và luôn sống có ích cho mình và người khác trong hiện tại và tương lai.

Quan niệm về vô thường giúp chúng ta cố gắng học hỏi và tu tập, đem tình yêu thương chia sẻ với mọi loài bằng trái tim hiểu biết. Chúng ta đừng quá sâu đắm trong thân thể này và làm khổ luyện cho nhau. Cuộc sống của chúng ta vốn không thường, ngắn ngủi như ngoạn mục treo trước gió, có thể tắt đi bất cứ lúc nào.

Chúng ta không phải chờ đến già mới tu tập được. Môi hoang vẫn có nhiều người trẻ tuổi. Chúng ta nên nhớ rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng thấy người già, người bệnh, người chết. Điều đó đã được báo trước cho chúng ta. Trên đời này không ai tránh khỏi già, bệnh, chết. Vì vậy, chúng ta nên lo tu tập, lo làm việc thiện để khi tới lúc được giải thoát, không phải trách móc hay tranh cãi với Thần Chết.

Xem thêm  Người Phản Bội Sẽ Gánh Chịu Hậu Quả

Có một vong hồn trẻ tuổi đứng lên và phản đối với Diêm Vương, “Thưa Ngài, tôi không chịu, Ngài không công bằng chút nào. Đối với người già kia, Ngài đã gửi nhiều thông điệp cho ông ta, còn tôi lại chưa nhận được bất kỳ thông điệp nào mà bị đưa xuống đây, thật vô cùng bất công với tôi!” Diêm Vương nghe vong hồn trẻ tuổi khiếu nại và cười, “Tại nhà ngươi không chịu mở mắt ra mà thấy. Ta làm việc rất công bằng, không bao giờ có chuyện thương người này và ghét bỏ người kia. Ta luôn thông báo trước cho mọi người biết. Nhà ngươi không chịu để ý thôi.” “Ngài đã gửi thông báo lúc nào, sao tôi không thấy?” Diêm Vương mới cười nói, “Tại nhà ngươi không thấy đứa bé ở nhà đối diện à? Nó mới năm tuổi mà bị chết vì tai nạn giao thông đấy! Còn người lớn hơn nó, tại sao lại không chết? Ta luôn công bằng và chi công vô tư. Tại nhà ngươi không chịu để ý đó thôi.”

Thế gian này không có gì là mất hẳn, dù là hạt bụi, hạt cát, chúng chỉ thay hình đổi dạng. Hiểu được lý vô thường để mọi người chúng ta sống có ý nghĩa hơn, làm được nhiều điều thiện lành, tốt đẹp, luôn sống có ích cho mình và người trong hiện tại và mai sau.

Ai sống được như vậy, đến khi thần chết hiện đến, ta không sợ hãi, hoảng sợ, mà đi với sự bình thản và một hành trang tốt đẹp. Các thứ của thế gian như tiền tài, vàng bạc, nhà cửa, chúng ta đều bỏ lại, không mang theo được gì. Lúc đó chỉ có nghiệp báo tốt, xấu do ta tạo dựng khi còn sống sẽ theo mình suốt đời. Biết được điều đó, khi gặp chuyện lâm chung ta sẽ an lòng ra đi, không tiếc nuối bất cứ thứ gì của thế gian, kể cả sự sống.

Xem thêm  Phụ Nữ Được Nhiều Vận May Với Nốt Ruồi Sau Gáy

Cuộc sống của chúng ta vốn không thường, ngắn ngủi, giống như ngoạn mục treo trước gió. Hiểu được quan niệm vô thường của các vật thế để mỗi người chúng ta cố gắng học hỏi và tu tập, mang tình yêu thương san sẻ với muôn loài bằng trái tim hiểu biết. Chúng ta đừng quá sâu đắm trong thân thể này và làm luyện khổ cho nhau. Cuộc sống của chúng ta vốn không thường, ngắn ngủi, giống như ngoạn mục treo trước gió, có thể tắt đi bất cứ lúc nào.

Quan niệm về vô thường giúp chúng ta cố gắng học hỏi và tu tập, đem tình yêu thương chia sẻ với mọi loài bằng trái tim hiểu biết. Chúng ta đừng quá say mê, tham đắm vào thân thể này mà làm khổ luyện cho nhau. Cuộc sống của chúng ta vốn không thường, ngắn ngủi, giống như ngoạn mục treo trước gió. Hiểu được quan niệm vô thường giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn, làm được nhiều điều thiện lành, tốt đẹp và luôn sống có ích cho mình và người khác trong hiện tại và tương lai.

Hiểu được lý vô thường để mọi người chúng ta sống có ý nghĩa hơn, làm được nhiều điều thiện lành, tốt đẹp, luôn sống có ích cho mình và người trong hiện tại và mai sau.

‍‍Những hình ảnh của cuộc sống

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan