Tư thế ngồi thiền đúng cách để hòa nhập với bình yên

Kỹ thuật đặt tay khi ngồi thiền

Cách ngồi thiền đúng cách như thế nào? Bạn có thể áp dụng cách đặt tay khi ngồi thiền để tìm lại sự bình yên cho mình. Một phương pháp đơn giản là đặt tay lên đùi, với lòng bàn tay hướng xuống. Bằng cách để lòng bàn tay hướng xuống, bạn sẽ giúp tập trung và thư giãn dòng năng lượng trong cơ thể.

Một cách khác là chồng nhẹ bàn tay phải lên trên bàn tay trái, với hai ngón tay cái chạm nhẹ, sau đó đặt tay lên đùi với lòng bàn tay hướng lên. Vị trí này sẽ giúp tạo ra nhiều nhiệt và năng lượng cho cơ thể.

>>> Bạn có thể tham khảo: 6 tác hại của ngồi thiền nếu làm sai cách

4. Tư thế ngồi thiền đúng cách: Thả lỏng vai

Cách ngồi thiền đúng cách là hãy giữ cho vai thư giãn và thoải mái trong tư thế thiền. Điều này sẽ giúp tim mở rộng và lưng khỏe mạnh hơn.

Trong quá trình thiền, hãy thỉnh thoảng kiểm tra tư thế của mình, đảm bảo cột sống thẳng và vai thả lỏng. Hãy chú ý đến chiều cao của hai vai và điều chỉnh nếu cảm thấy một bên cao hơn bên còn lại.

Xem thêm  Xoáy tóc và tính cách con người

5. Cách thư giãn cằm

cách để cằm khi thực hiện tư thế ngồi thiền
Hình ảnh: Cách ngồi thiền – thả lòng phần cằm

Hãy để cằm rơi nhẹ tự nhiên và thả lỏng cơ mặt để đầu và cổ không bị căng cứng. Bằng cách thả lỏng cằm, bạn sẽ duy trì được tư thế và giữ cho khuôn mặt thư giãn.

Nếu bạn cố gắng kéo cằm vào cơ thể hoặc căng cơ mặt, hơi thở sẽ bị gián đoạn và không thể thở sâu.

6. Thư giãn quai hàm

Cách ngồi thiền đúng cách là trước khi thiền, hãy thả lỏng và thư giãn quai hàm bằng cách giữ quai hàm hơi mở khi ấn lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ giúp hơi thở rõ ràng hơn và giảm quá trình nuốt nước bọt trong quá trình thiền. Bạn cũng có thể ngáp hoặc há miệng trước khi thiền để duỗi hàm và giải phóng căng thẳng.

>>> Bạn có thể tham khảo: 6 bước giúp bạn học cách hít thở khi ngồi thiền

7. Khép hờ mắt

Cách ngồi thiền đúng cách là giữ cho khuôn mặt, mắt và mí mắt thư giãn bằng cách nhẹ nhàng khép mắt. Bạn cũng có thể thiền với đôi mắt mở khi nhìn vào một điểm trên sàn nhà cách bạn vài bước chân. Hãy đảo mắt, tránh tập trung vào một điểm duy nhất, để khuôn mặt thư giãn và tránh nhăn mắt lại trong quá trình thiền.

Trước khi thiền, hãy lựa chọn một cách để mắt duy nhất (hoặc nhắm mắt hoặc mở mắt), vì nếu thực hiện cả hai cách khi thiền, bạn sẽ mất phương hướng và làm gián đoạn quá trình thiền của mình.

8. Tập trung vào hơi thở hiện tại

Khi ngồi thiền, bạn có thể tập trung vào hơi thở, nhịp thở hoặc những cảm giác trong cơ thể. Bắt đầu từ hơi thở, ngực, tay, cánh tay và từng bộ phận khác.

Xem thêm  Nốt Ruồi Giữa Lưng

9. Loại bỏ suy nghĩ trong tâm trí

Nhiều người gặp khó khăn khi tâm trí cứ lan man suy nghĩ về những vấn đề khác, làm mất tập trung. Hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ, chỉ tập trung vào hơi thở và lắng nghe cơ thể. Khi suy nghĩ dần lắng lại, bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn và thiền sẽ mang lại hiệu quả.

10. Chú ý khi tâm trí bị lan man

Trong quá trình thiền, không tránh khỏi sự lan man của tâm trí khi mất tập trung. Khi bạn nhận ra tâm trí đang đi lang thang, chỉ cần đưa sự chú ý trở lại hơi thở.

11. Tự tế với suy nghĩ trong tâm trí

Đừng phán xét bản thân hoặc bị ám ảnh bởi những ý nghĩ trong đầu. Hãy nhẹ nhàng quay lại. Khi phán xét và ép bản thân, bạn càng gặp khó khăn trong quá trình thiền.

12. Kết thúc với sự tỉnh táo

Khi kết thúc thời gian ngồi thiền, hãy nhẹ nhàng ngước mắt lên. Nếu mắt đã nhắm, từ từ mở ra. Dành một chút thời gian để lắng nghe âm thanh xung quanh, chú ý vào cảm giác hiện tại của cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc.

13. Không ép thiền quá lâu

Hãy bắt đầu với thời gian ngắn và tăng dần khi bạn cảm thấy quen và thoải mái. Tránh thiền quá lâu vào những ngày đầu để tránh cảm thấy khó khăn và mất hứng thú trong quá trình thiền.

14. Kết hợp thiền với nhạc nhẹ

Bạn có thể kết hợp thiền định với nhạc giảm stress nhẹ nhàng và không lời để tạo cảm giác thư giãn và tĩnh lặng hơn.

Hướng dẫn 3 tư thế ngồi thiền đúng cách tại nhà

1. Tư thế Phần Tư Liên Hoa – The Quarter Lotus

Đây là tư thế phổ biến và được nhiều người thực hiện:

  • Tư thế bắt chéo chân, đặt hai chân dưới phần đùi và đầu gối đối diện.
  • Đầu gối nhẹ nhàng tựa vào bàn chân, nhưng bạn có thể điều chỉnh tư thế để cảm thấy thoải mái.
  • Hai tay thả lỏng, đặt nhẹ lên đầu gối.
  • Giữ lưng thẳng suốt quá trình ngồi thiền.
Xem thêm  Mơ Thấy Quả Bưởi: Những Giải Mã Thú Vị

cách ngồi thiền đúng cách

2. Tư thế Bán Liên Hoa – The Half Lotus

Tư thế Bán Liên Hoa giống với tư thế Phần Tư Liên Hoa, nhưng khó hơn một chút:

  • Đặt bàn chân trái lên đùi phải hoặc ngược lại.
  • Tư thế này đòi hỏi sự linh hoạt của hông để tránh gây áp lực lên khớp gối.

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan