Khám Phá Lịch Sử: Địa Tạng Vương Bồ Tát Là Ai?

Trước khi tu thành chính quả, các vị Phật, Bồ Tát cũng trước hết cũng là những con người. Các Ngài đã vượt qua những khổ ải của kiếp nhân gian để trở thành những tôn thượng cứu độ chúng sinh. Tìm hiểu điển tích về các vị Phật, Bồ Tát cũng là cách để mỗi chúng ta tìm về với Đạo. Vậy, quý vị đạo hữu đã biết về thân thế của Ngài – Địa Tạng Vương Bồ Tát chưa? ý nghĩa và cách thỉnh tượng ngày như thế nào? Chúng ta cùng sáng tỏ qua bài viết sau.

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Quý vị Phật tử nào chắc hẳn đều không thể nào quên hình ảnh vị Mục Kiền Liên bồ tát xuống địa ngục cứu mẹ. Đó chính là Địa Tạng Vương Bồ Tát. Thuở sinh thời, ngài sinh ra trong một gia đình vốn thuộc dòng dõi Bà-La-Môn. Ngài là người vô cùng có tài có đức nhưng mẹ của ngài – bà Thanh Đề lại mang nhiều sát nghiệp.

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-1

Ảnh Địa Tạng Vương Bồ Tát

Khi bà Thanh Đề chết đi, bị đày xuống 18 tầng địa ngục, chịu đủ mọi trừng phạt đau đớn không thể siêu thoát. Với lòng hiếu thảo của mình, Mục Kiền Liên đã thiền định niệm Phật trước linh cữu bà nhiều ngày. Hành động này đã động chân tâm đến tận đức Phật. Đức Phật chỉ cho Ngài một con đường đó là vào ngày rằm tháng 7, Ngài hãy cùng các chư tăng tổ chức một buổi lễ để cầu nguyện và hộ niệm cho cửu huyền thất tổ và mẹ Ngài.

Ngài làm theo và cuối cùng mẹ Ngài cũng được giải thoát. Kể từ đó, ngài được đức Phật thích ca nhận làm đệ tử. Điều đặc biệt là Ngài đã cầu xin với đức Phật Thích Ca nguyện xuống địa ngục giải cứu vớt chúng sinh, bao giờ địa ngục hết chúng sinh lầm than mới thành Phật.

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-2

Ảnh Địa Tạng Bồ Tát cưỡi đế thính

Ấn bản thứ hai về thân thế của Ngài là hoàng tử xứ Tân La (nay thuộc Nam Hàn) tên là Kim Kyo-Gak (Kim Kiều Giác). Tuy được sinh ra trong hoàng tộc nhưng hoàng tử rất giản dị, đạm bạc, thích đọc sách Thánh hiền. Tuy là người sinh ra trong hoàng tộc nhưng hoàng tử Kim Kiều Giác là người giản dị, đạm mạc, thích đọc sách Thánh hiền.

Ngài xuất gia vào năm 24 tuổi, dẫn theo một con chó trắng tên là Thiện Thính, đi khắp chốn tìm nơi thanh tịnh để tu. Đi mãi rồi Ngài cũng chọn được núi Cửu Hoa và thiền định tại đó trong 75 năm.

Ngài viên tịch ở tuổi 99, nhưng nhục thân vẫn nguyên vẹn 3 năm sau đó. Các đệ tử của Ngài đã đem nhục thân ngài đến bảo tháp trên ngọn Thần Quang Lãnh để thờ cúng.

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-3

Ảnh tượng Địa Tạng Bồ Tát

Tóm lại, Địa Tạng Bồ Tát là vị bồ tát cứu độ chúng sinh và bảo vệ trẻ em. Tương truyền rằng, những đứa trẻ yểu mệnh bởi vì còn vấn vương cha mẹ người thân nên quanh quẩn bên sông, không chịu bước qua cầu Nại Hà để đầu thai. Lúc này Đức Địa Tạng sẽ xuất hiện, an ủi, giảng giải và giúp đỡ các em bé tạo công đức qua sông.

=>Xem thêm: Mẫu Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đẹp

Địa Tạng Vương Bồ Tát có thật không?

Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị giáo chủ cao quý của cõi U Minh. Là một trong những vị Bồ tát quan trọng bậc nhất của Phật giáo Đại thừa. Ngài từng lập đại nguyện là tế độ cho tất cả chúng sinh chính là “Địa ngục vị không thệ bất thành Phật Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ đề”. Do đó, Ngài được “chư Phật ba đời đồng khen chuộng. Mười phương Bồ Tát chung tin tưởng” là vua trong các vị Bồ Tát.

Nhưng liệu Địa Tạng Vương Bồ Tát có thật không? Theo các tài liệu nghiên cứu Phật giáo cổ Ấn Độ cho thấy, tín ngưỡng thờ Bồ Tát Địa Tạng (Ksitigarbha) đã được khai sinh tại Ấn Độ vào khoảng đầu thế kỷ thứ nhất hoặc thứ hai sau công nguyên (C.E). Tín ngưỡng này khai sinh cùng một lúc với sự phát triển của khuynh hướng Phật giáo, mà cụ thể chính là Bồ Tát Địa Tạng cũng như những kinh sách liên quan đến Ngài đã được đưa vào chương trình học, nghiên cứu tại Đại học cổ điển Phật giáo – đại học nổi tiếng Nalanda của xứ Ma Kiệt Đà. Do đó, Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị Bồ Tát có thật trong lịch sử.

tượng địa tạng vương bồ tát

Tượng Bồ Tát Địa Tạng dáng đứng thanh cao

Địa Tạng Vương Bồ Tát là nam hay nữ?

Cũng vậy, ngài Địa Tạng Bồ Tát cũng trải qua nhiều kiếp số, có kiếp người là thân nữ, có kiếp là thân nam, có kiếp lại làm vua,… Khi ngài thành Bồ Tát Địa Tạng, ngài phát nguyện độ hết chúng sanh rồi mới trở thành Phật.

Ngài Địa Tạng vô cùng gần gũi với mọi chúng sinh từ địa ngục ngạ quỷ, súc sinh cho đến những vong linh vừa mất, ngày giỗ ông bà cha mẹ, anh chị em, lục thân quyến thuộc,… Dù ở hoàn cảnh nào, ngài cũng hết mình cứu giúp khổ nạn.

Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát ở đâu?

Căn cứ vào nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát có tục danh là Kim Kiều Giác (Kim Kyo-gak). Ngài được sinh vào thế kỷ thứ VII, năm 696 TL, tại đất nước Tân La (Silla), mà hiện nay là Hán Thành, thuộc Nam Hàn.

Ngài vốn là vị Hoàng tử sống trong giàu sang, nhung lụa. Thế nhưng Ngài lại ưa thích sự đạm bạc, chỉ một lòng học hỏi và ham đọc Thánh hiền. Ngài lập chí xuất giao vào năm Vĩnh Huy đời Đường Cao Tông, lúc đó Ngài 24 tuổi. Lý do là vì Ngài tham khảo hết Tam giáo, Cửu lưu cũng như Bách gia chư tử thì Ngại ngộ ra: “So với Lục kinh của Nho gia, Đạo thuật của Tiên gia, thì lý Đệ nhất Nghĩa đế của nhà Phật là thù thắng hơn hết, rất hợp với chí nguyện của ta.”

tượng địa tạng bồ tát

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Phát cưỡi đế thính bằng đồng

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì?

Địa Tạng Vương Bồ tát ngồi trên linh thú Đề Thính. Đây là loại linh thú rất đặc biệt, có khả năng nghe thấy mọi thứ trong Tam Thế, giúp Địa Tạng Vương phân biệt được thật giả, đúng sai.

=> Xem thêm: Mẫu Tượng Phổ Hiền Bồ Tát đẹp

Địa Tạng Vương Bồ Tát có phải là Đường tam Tạng

Địa tạng Vương Bồ Tát không phải là Đường Tam Tạng. Nhiều người có sự nhầm lẫn này là do hình tượng của 2 vị bồ tát được khắc họa có phần na ná nhau. Tuy nhiên, danh hiệu và cuộc đời của 2 vị hoàn toàn khác nhau.

Đường Tam Tạng hay còn gọi là Đường Tăng, đã trải qua 81 kiếp nạn tai ương, bất chấp sinh tử để tới Thiên Trúc thỉnh kinh Phật, trước khi được đắc vị Phật. Ngài là nhân vật có thật trong lịch sử, tiền thân là ngài Huyền Trang, đã có công lớn trong việc phát triển kinh Phật, giúp nâng vị thế đạo Phật lên cao hơn nữa.

dia-tang-bo-tat-4

Địa tạng Vương Bồ Tát không phải là Đường Tam Tạng

Đề Thính là con gì?

Đề thính được biết đến là một con Chó. Trong Phật Pháp thì Chó đại diện cho nhị độc “Tham Sân”. Chó cũng là loại động vật nổi tiếng nhạy cảm và thông minh. Nhờ vào khả năng thính giác của mình có thể phân biệt được thật giả đúng sai.

Không chỉ trong đạo Phật, khi nói đến chó, chúng ta liền hiểu đây là loài động vật thông minh và gần gũi với con người nhất. Chúng có thể dùng thính giác tuyệt vời của mình hỗ trợ cảnh sát phá án thì tất nhiên khả năng nhận biết đúng sai, thật giả đã được minh chứng rõ ràng.

Vậy thì huống gì nó lại là linh thú của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hưởng những đặc ân của ngài, loài linh thú này hỗ trợ ngài trên con đường đi cứu độ chúng sinh.

Địa Tạng Vương Bồ Tát hợp với tuổi nào?

Đức Phật đã từng dạy rằng: “Tất cả chúng sanh đều bình đẳng”, “tất cả chúng sanh đều có thể trở thành Phật” hay “buông hạ đồ đao, lập địa thành Phật”. Điều này chứng minh rằng việc Phật tử tu tâm, tu đạo là việc bình đẳng. Không hề kể đến tuổi tác, hợp hay không hợp, sang hèn hay thiện ác. Chỉ cần có tâm hướng Phật, tuổi nào cũng có thể thờ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Tuổi nào cũng sẽ được Ngài phù hộ độ trì để vượt qua những hoạn nạn, tội lỗi.

Ý nghĩa của tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương bồ tát, tay trái cầm như ý châu, tay phải cầm tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi có nghĩa muốn cứu độ hết mọi chúng sinh trên thế gian. Sứ mệnh của Ngài – Địa Tạng Vương bồ tát là để cứu độ mọi chúng sinh từ trên trời cho tới địa ngục.

dia-tang-bo-tat-la-ai-4

Ảnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng

Bên cạnh ý nghĩa vĩ đại cứu độ hết thảy chúng sanh trong lục giới, tượng Địa Tạng Bồ Tát còn mang ý nghĩa sâu xa. Đó chính là biểu tượng cho tâm địa của mỗi chúng ta. Địa có nghĩa là mặt đất, Tạng có nghĩa là dung chứa. Mặt đất có thể dung chứa tất cả mọi vật, thì tâm con người cũng vậy, dung chứa cả cái thiện và cái ác. Bồ Tát Địa Tạng nguyện cứu độ mọi chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật, cũng như người tu hành nguyện chuyển hóa tất cả những hạt giống xấu ác trong tâm thành điều thiện, như vậy cũng đã là thành Phật.

=> Tham khảo mẫu: Tượng Phật Thích Ca đẹp nhất

Có nên thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà

Vậy rốt cuộc thì có nên thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà không? Câu trả lời chắc chắn là có. Việc thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà sẽ giúp quý Phật tử được nương nhờ vào sự đại bi của Ngài. Được nương vào Ngài mà học theo công hạnh của Ngài.

Và khi học theo công hạnh Địa Tạng Vương Bồ Tát, một cứu độ hết thảy chúng sanh thì tâm của quý vị sẽ bớt phiền não, chuyển thức thành trí, sớm ngày đắc Phật quả. Quý Phật tử nên hiểu và thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà, thờ Ngài ngoài việc được học theo hạnh độ của Ngài còn được Ngài phụ hộ giúp xua đuổi những vong linh quấy phá.

dia-tang-bo-tat-1

Có nên thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà không?

Một số lợi ích khi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà:

 • Đối với cuộc sống hiện tại, nếu quý vị thành tâm nguyện cầu, tụng niệm danh hiệu Ngài sẽ được ban cho trí hệ lớn, những ước nguyện sớm ngày đạt được thành tựu. Bản thân cũng như gia đình sẽ được tiêu trừ hoạn nạn, tội chướng lẫn bệnh tật. Được Địa Tạng Vương Bồ Tát phù hộ tai qua nạn khỏi.

 • Đối với kiếp sau, khi thờ Địa Tạng Bồ Tát sẽ được Ngài phù hộ, kiếp sau tránh được khỏi thân nữ, được thân xinh đẹp, thoát khỏi kiếp nô lệ. Cuộc sống của kiếp sau sẽ an nhàn, sung túc, nghèo hèn tự đi xa.

 • Với những người sắp lâm chung, tụng kinh Địa Tạng và làm điều thiện sẽ giúp họ kéo dài thời gian sống. 49 ngày sau khi mất thường xuyên tụng kinh Địa Tạng sẽ giúp người quá cố sớm ngày siêu thoát.

 • Với những người đã quá vãng, thờ Địa Tạng Vương thì sẽ được siêu độ, gặp lại được người thân đã mất. Trong giấc ngủ thường gặp ma quỷ, người lạ, ác mộng, thì chí tâm tụng Địa Tạng Kinh sẽ được Ngài phù hộ cho an lành.

Cách thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Kinh Phật có dạy rằng: “dốc lòng niệm tụng Bồ Tát Địa Tạng hoặc lễ bái cúng dường hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng thì xa lìa khổ não, không đọa ác đạo, thành tựu được 28 điều lợi ích. Trời rồng hộ niệm, quả lành ngày thêm lớn, chứa góp nhân vô lượng. Không lui sụt đạo giác ngộ, áo cơm đầy đủ, không bị bệnh dịch, khỏi nạn lửa nước. Không có giặc hại, người thấy cung kính, quỷ thần hộ trì…”

dia-tang-bo-tat-la-ai-5

Ảnh tượng Địa Tạng Bồ Tát cầu thai nhi

Chính vì vậy, nhiều chùa chiền khắp mọi nơi trên cả nước đều chuẩn bị một vị trí trong các chư Phật và Bồ Tát để dành cho Ngài. Nhiều gia đình tu tập tại gia cũng thỉnh tượng Ngài về để thờ.

Nhưng không phải bất kỳ tăng ni, đạo hữu Phật Tử nào cũng biết nên thỉnh tượng địa tạng vương bồ tát ở đâu. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc này, thì hãy liên hệ với Buddhist Art – đây là trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo thuần việt. Chúng tôi tôn tạo nên những tác phẩm tượng Phật mang đậm bản sắc con người Việt Nam. Điều này khác hoàn toàn với tượng quý vị nhập từ Đài Loan, Trung Quốc.

Phải công nhận một điều tượng nhập từ Đài Loan Trung Quốc được tạo tạc rất đẹp, nhưng trong kinh Phật có nói, tượng của người nước nào sẽ có dáng vẻ của người nước đó. Cho nên, tượng của chính người Việt Nam tôn tạo sẽ chỉ dành riêng cho người Việt Nam thờ phượng.

dia-tang-bo-tat-la-ai-6

Ảnh tượng Địa Tạng Bồ Tát lập đàn cầu thai nhi

Thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tại Buddhist Art, quý vị sẽ hoàn toàn hài lòng với chất lượng của các loại vật liệu như Composite, đá hoặc đồng. Tùy mỗi loại chất liệu sẽ có giá cả khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

CÔNG TY TNHH BUDDHIST ART

 • Địa chỉ: E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0338.526.733
 • Email: mythuatbuddhismart@gmail.com
 • Fanpage: fb/congtyTNHHBuddhistArt/
 • Website: www.buddhistart.vn

Tham khảo bài viết cùng chủ đề

 • Các mẫu tượng Bồ Tát đẹp nhất
 • 99+ Mẫu Tượng Phật Đẹp
 • Xưởng đúc tượng đồng uy tín
 • Cơ sở sản xuất tượng Phật composite

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan